News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 461
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Singapore chọn phe TQ hay Mỹ?
Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	102.8 KB
ID:	1439088  
Trung Quốc và Mỹ đang thương chiến ác liệt. Không chỉ về kinh tế, hai quốc gia c̣n mâu thuẫn nhiều điểm hiện nay. Thủ tướng Singapore Lư Hiển Long khẳng định Singapore sẽ theo đuổi chính sách duy tŕ quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc dù quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất nh́ thế giới đang cực kỳ căng thẳng.Thủ tướng Singapore Lư Hiển Long phát biểu nhân dịp Đại hội quần chúng Quốc khánh Singapore hôm 18-8 – Ảnh chụp màn h́nh Today Online

Tuyên bố trên được Thủ tướng Singapore Lư Hiển Long đưa ra hôm qua (18-8) nhân dịp Đại hội quần chúng Quốc khánh Singapore, theo báo Straits Times.

Đây là một bài phát biểu thường niên của Thủ tướng Singapore trước toàn dân vào ngày Chủ nhật (đầu tiên hoặc thứ hai) sau ngày Quốc khánh 9-8.

“Là một quốc gia với phần đông người Hoa đôi lúc sẽ đặt chúng ta vào một vị trí khó khăn, v́ những lời nói và hành động của chúng ta dễ bị hiểu sai” – ông Lư thừa nhận thách thức của Singapore trong việc duy tŕ chính sách trung lập.

Nhà lănh đạo Singapore giải thích: “Nếu chúng ta ủng hộ Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác có thể nghĩ rằng chúng ta làm như vậy là v́ quốc gia chúng ta có phần đông là người Hoa, do đó tán thành với Trung Quốc”.

Ở chiều ngược lại, nếu Singapore ủng hộ Mỹ, Trung Quốc sẽ hiểu sai về các động cơ của đảo quốc sư tử, theo ông Lư.

Ông Lư kể lại: “Thật ra có những lúc Singapore và Trung Quốc giữ quan điểm khác nhau trong quá khứ. Một số người bạn của tôi đến từ Trung Quốc từng hỏi: ‘Chúng ta có chung ngôn ngữ, tổ tiên và di sản, tại sao Singapore lại không có cùng quan điểm với Trung Quốc chứ?’”.Do đó, nhà lănh đạo Singapore khẳng định con đường phía trước của nước này sẽ là “luôn dựa theo nguyên tắc trong cách tiếp cận và không bị cảm xúc chi phối”.

Với Mỹ, ông Lư nhấn mạnh quan hệ an ninh chặt chẽ giữa Singapore và Washington. Ông cho biết nước này đă mua các thiết bị tiên tiến từ Mỹ và quân đội Singapore cũng thường xuyên tập trận với các binh sĩ Mỹ. Trong khi đó, các khoản đầu tư từ công ty Mỹ vào Singapore cao hơn của bất kỳ quốc gia nào khác.

Với Trung Quốc, ông Lư cho biết là quốc gia có chủ quyền duy nhất trên thế giới có phần đông dân số là người Hoa, vị trí đó của Singapore đă giúp tăng cường quan hệ với Trung Quốc nhờ văn hóa và di sản chung. Ông cũng nhấn mạnh quan hệ kinh tế sâu rộng với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu được phát bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Mă Lai, ông Lư c̣n nói về nhiều vấn đề, trong đó có “kế hoạch 50 – 100 năm” trị giá hàng tỉ USD nhằm cứu đảo quốc Singapore trước mực nước biển ngày càng dâng cao, vấn đề chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây tổn thương nền kinh tế nước này…

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-20-2019
  Reputation: 30163


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 61,056
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	102.8 KB
ID:	1439088  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,802 Times in 4,279 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 69 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05063 seconds with 13 queries