News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1291
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều rất hay khiến ông Trump nóng ḷng muốn mua đảo Greenland
Click image for larger version

Name:	50.jpg
Views:	0
Size:	587.6 KB
ID:	1439665  
Cả thế giới có thể nhận thấy ông Trump đang nóng ḷng mua ḥn đảo lớn nhất thế giới nhưng đang bị Đan Mạch từ chối. Việc ông mua được ḥn đảo này sẽ củng cố vị trí của ông Trump trong lịch sử, đồng thời mang lại cho Mỹ vùng đất rộng lớn giàu kim loại đất hiếm và vị trí chiến lược gần Bắc Cực.

Thương vụ mua lại Greenland đang được thảo luận tích cực trong Pḥng Bầu dục của ông Donald Trump.

Đối với tổng thống Mỹ, đó là thỏa thuận bất động sản để đời, một hợp đồng sẽ bảo đảm vùng đất bằng 1/4 diện tích của Mỹ và củng cố vị trí của ông trong lịch sử Mỹ cùng với Tổng thống Andrew Johnson, người đă mua Alaska từ Nga vào năm 1867, và Thomas Jefferson, người mua lại Louisiana từ Pháp vào năm 1803.

Đối với các cố vấn của ông Trump, kế hoạch tiếp quản ḥn đảo cực Bắc trị giá hàng tỷ USD sẽ thách thức sự thống trị của Trung Quốc đối với các kim loại công nghiệp của thế giới và giúp ngăn chặn tham vọng quân sự của Nga.

Mỏ khoáng sản giúp giảm phụ thuộc Trung Quốc

Washington chưa ra giá cho Greenland trước cuộc gặp lẽ ra đă được lên kế hoạch diễn ra vào tháng tới của ông Trump với Kim Kielsen, lănh đạo địa phương, và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ông Trump cho biết cuộc thảo luận mới ở giai đoạn đầu.

Hôm 20/8, nhà lănh đạo Mỹ bất ngờ nói trên Twitter rằng ông đă hủy chuyến thăm này v́ nữ thủ tướng Đan Mạch không "hứng thú" với đề nghị của ông về việc mua lại đảo Greenland.


Những tảng băng trôi ở Greenland. Ảnh: AP.

Khu tự trị Greenland tự điều hành các vấn đề nội bộ trong khi Đan Mạch, chủ sở hữu của đảo, chịu trách nhiệm chính sách quốc pḥng và đối ngoại.

Theo Guardian, trong kế hoạch chuyến thăm - vừa bị ông Trump hủy bỏ, ba nhà lănh đạo đă dự kiến thảo luận về những đóng góp của Copenhagen đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington tin rằng Đan Mạch có thể đóng góp nhiều hơn thông qua các căn cứ quân sự, thay v́ tiền mặt, khi xét đến vị trí chiến lược của Greenland giữa Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông Trump lại dành nhiều thời gian ở Cánh Tây của Nhà Trắng để hạ thấp mối lo ngại về Vladimir Putin và tham vọng quân sự của tổng thống Nga hơn là lên kế hoạch giành phần thắng trong cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc.

Đó là lư do cuộc trao đổi nhiều năm với Đan Mạch về việc cho thuê các lô đất của Greenland phát triển thành cuộc đàm phán để mua lại toàn bộ địa điểm.

Greenland chứa trữ lượng hàng đầu của một số kim loại đất hiếm, bao gồm neodymium, praseodymium, dysprosium và terbium, cùng với uranium và các sản phẩm phụ của kẽm.

Các tập đoàn Mỹ từng nghĩ Trung Quốc là nhà cung cấp kim loại đất hiếm ổn định cho điện thoại di động, máy tính và gần đây là ôtô điện. Chính phủ Mỹ vẫn b́nh thản khi các công ty Trung Quốc bắt đầu vơ vét các mỏ trên khắp miền Trung và miền Nam châu Phi để đảm bảo sự thống trị thậm chí c̣n lớn hơn của thị trường toàn cầu.

Sự xuất hiện của ông Tập Cận B́nh với tư cách nhà lănh đạo Trung Quốc và lập trường chính sách đối ngoại cứng rắn hơn của ông đă khiến nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ lo ngại. Đối với các cố vấn của Tổng thống Trump, nhu cầu độc lập kinh tế lớn hơn đă thúc đẩy chương tŕnh nghị sự.

Gánh nặng của Đan Mạch
Một mục tiêu của Mỹ là Greenland Minerals, công ty Australia thu hút sự chú ư kể từ khi bắt đầu hoạt động trên bán đảo phía tây nam Greenland vào năm 2007 để phát triển mỏ Kvanefjeld, nơi có nhiều kim loại đất hiếm.

Hơn 100 triệu tấn quặng được cho là nằm dưới bề mặt và dự án này được kỳ vọng trở thành một trong những nhà sản xuất lớn nhất toàn cầu bên ngoài Trung Quốc.

Trước khi lên chuyên cơ Air Force One để tới hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, ông Trump nói rơ rằng ông nghĩ Greenland có giá nhất định, giống như mọi thứ và mọi người đều có giá của ḿnh, và Đan Mạch có thể trở thành bên bán.

"Chúng tôi bảo vệ Đan Mạch giống như chúng tôi thực hiện với phần lớn thế giới. V́ vậy, ư tưởng này xuất hiện và tôi nghĩ nó khá chắc chắn. Về mặt chiến lược, nó rất thú vị. Về cơ bản, nó là một thỏa thuận bất động sản lớn", ông nói.

Nghệ thuật đàm phán là phát hiện điểm yếu của đối thủ. Ông Trump cho biết Greenland đă khiến Đan Mạch tiêu tốn khoảng 700 triệu USD mỗi năm trong các khoản trợ cấp. Trong khi chỉ ra gánh nặng về tài chính công, rơ ràng ông coi đây là quân bài chủ chốt có thể được sử dụng để thuyết phục người nộp thuế Đan Mạch.

Trong đánh giá giả định về thương vụ của ông Trump, Financial Times đưa ra mức giá 1,1 ngh́n tỷ USD trên giá trị kết hợp của tài sản quốc pḥng và khoáng sản ở Greenland.

Bà Frederiksen đă t́m cách dẹp tan mọi cuộc thảo luận về giá cả khi khẳng định: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải thuộc Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng họ (Mỹ) không có ư định nghiêm túc".

Ông Trump nói rằng mua Greenland không phải là ưu tiên số một của ông nhưng việc ông thúc đẩy ư tưởng này cho thấy Trung Quốc ám ảnh ông tới mức nào.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 18312


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,800
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	50.jpg
Views:	0
Size:	587.6 KB
ID:	1439665  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,508 Times in 2,217 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Old 4 Weeks Ago   #2
  ncpat
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 768
  Thanks: 343
  Thanked 1,132 Times in 506 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 278 Post(s)
  Rep Power: 6
  ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4ncpat Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2612
  Default

  Nghe nói lăo già con nít giận dỗi hủy bỏ chuyến thăm Dan Mạch v́ từ chối bán đảo cho lăo.
  OMG , TT nước Mỹ té ra là 1 dứa con nít
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ncpat For This Useful Post:
  aqvietsn (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  aqvietsn
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 342
  Thanks: 736
  Thanked 603 Times in 261 Posts
  Mentioned: 23 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 160 Post(s)
  Rep Power: 8
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4aqvietsn Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2465
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ncpat View Post
  Nghe nói lăo già con nít giận dỗi hủy bỏ chuyến thăm Dan Mạch v́ từ chối bán đảo cho lăo.
  OMG , TT nước Mỹ té ra là 1 dứa con nít
  Chỉ có bộ óc trên đầu Trump là con nít thôi, chớ c̣n hai bộ óc nhỏ trong háng Trump th́ đă trưởng thành từ lúc biết chơi và tấn công t́nh dục đàn bà & con gái rồi. LOL
  aqvietsn_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18265 seconds with 13 queries