News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 600
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lư do bánh trung thu để lâu không nấm mốc
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	1440264  
Bạn có tự hỏi bánh trung thu hết hạn mà vẫn...như mới không? Nhiều bánh trung thu đă hết hạn nhưng do bao b́ c̣n nguyên, gói hút oxy đủ khả năng giữ môi trường yếm khí nên nấm mốc không phát triển.


Bác sĩ Trần Văn Kư, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết bánh trung thu thường có hạn sử dụng khoảng 50-75 ngày tùy nhà sản xuất. Người tiêu dùng cần chú ư thông tin về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, nguyên liệu thành phần... Bánh phải có gói hút oxy do sản phẩm có thể biến đổi chất lượng nếu không bảo quản đúng yêu cầu.

"Khác với kiểu gói hút ẩm thường thấy trong hộp đựng giày, hộp đựng máy móc..., gói hút oxy dùng trong thực phẩm thường có thành phần là bột sắt, tác dụng giữ cho sản phẩm ở môi trường yếm khí duy tŕ được độ tươi ngon", bác sĩ Kư phân tích.

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư kư Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết dù bánh c̣n hạn sử dụng, nhưng nếu bao b́ bị rách, nứt, không đảm bảo điều kiện yếm khí th́ nấm mốc sẽ phát triển. Ngược lại có những bánh trung thu đă hết hạn sử dụng, nhưng do bao b́ của bánh vẫn c̣n nguyên, gói hút oxy có đủ khả năng để giữ môi trường yếm khí nên nấm mốc không thể phát triển. Tuy nhiên bánh đă hết hạn nên vẫn bị lăo hóa, không đủ điều kiện sử dụng.

Bánh trung thu dễ bị oxy hóa v́ trong bánh có nhiều loại chất béo và nguyên liệu tươi. Với các loại bánh handmade, người dùng càng cần phải chú ư thời hạn sử dụng do điều kiện bảo quản không được như bánh sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hiện đại.

Bánh trung thu được làm từ nhiều nguyên liệu như bột, trứng, thịt, đậu, hạt, hoa quả, gia vị..., qua nhiều công đoạn chế biến. Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ nhiễm khuẩn như nấm mốc, kư sinh trùng, hay nhiễm hóa chất độc hại như kháng sinh cấm, chất tăng trọng... Điều kiện nơi chế biến, dụng cụ chế biến, bảo quản bánh, sức khỏe người làm đều có thể chứa các tác nhân không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Theo bác sĩ Kư, để chọn được bánh ngon, người dùng cần dùng cảm quan để đánh giá phần nh́n. Bánh phải được đóng gói cẩn thận, bọc kín, không có màu sắc, mùi khác thường. Bao b́ nilon của bánh trung thu không bị rách, dập nát.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo người dùng cần lựa chọn và sử dụng bánh trung thu có nguồn gốc rơ ràng, có tên, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng... Nên lựa chọn nhà sản xuất đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận. Sản phẩm được bán những nơi đáp ứng yêu cầu về kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhăn.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 12842


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,710
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	1440264  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,304 Times in 1,178 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 29 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.64957 seconds with 13 queries