News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 613
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir 3 loại hợp đồng nhà đất cần cảnh giác trước khi đầu tư
Click image for larger version

Name:	a-tb-vibang-1176-1566402812.jpg
Views:	0
Size:	45.4 KB
ID:	1440333  
Mua bán nhà đất tại n vô cùng phức tạp nhất là với những ai có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hiện có 3 loại hợp đồng nhà đất mà người mua dễ bị lừa nhất cần phải chú ư. Dưới đây là những thông tin cụ thể.Có gần một thập niên tư vấn pháp lư bất động sản tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết, thị trường đang xuất hiện một số loại hợp đồng mua bán khiến nhà đầu tư lâm cảnh "lành ít dữ nhiều". Ông Phong khuyên người mua thận trọng trước khi đầu tư.

Mua nhà đất qua vi bằng

Trong 12 tháng qua, một số quận ven TP HCM đă kêu gọi người dân không mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua h́nh thức lập vi bằng. Lời kêu gọi này là thông tin để người dân biết nhằm tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo ḷng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lư để giao dịch.

Ông Phong cho biết, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác. Tuy nhiên, Sở Tư pháp vẫn có quyền từ chối vi bằng do văn pḥng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để ṭa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.Thời gian qua tại TP HCM người dân mua bán, chuyển nhượng nhà đất theo h́nh thức lập vi bằng ở loại nhà 3 chung (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà). Việc mua bán này c̣n được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lư. Có không ít trường hợp người dân mất oan tiền tỷ v́ mua bán nhà qua h́nh thức này.

Mua nhà đất bằng hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư về bản chất là h́nh thức huy động vốn tinh vi để thực hiện dự án. Nhà đầu tư cần thận trọng khi đặt bút kư loại hợp đồng này v́ nếu bất cẩn khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.

Do thiếu tiền triển khai dự án hoặc chi phí lớn, doanh nghiệp huy động vốn từ chính khách hàng khi dự án đang chuẩn bị các thủ tục pháp lư với giá bán được chào mời cực rẻ. Nếu khách hàng thấy đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn, họ sẽ đặt bút kư hợp đồng góp vốn, trở thành đối tác của chủ đầu tư.

Do hợp đồng góp vốn không phải là hợp đồng mua bán nên sản phẩm cuối cùng khách hàng nhận được thường không hoàn chỉnh. Cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn cũng không cao như hợp đồng mua bán, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường.

Mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền

Dấu hiệu nhận biết của việc mua tài sản bằng hợp đồng ủy quyền là nghĩa vụ của chủ nhà đất rất mập mờ. Chủ nhà đất thường không ra mặt mà ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện các thủ tục. Theo quy định của pháp luật, khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản (chủ đất chưa được cấp quyền hoặc chưa được thuận chủ trương đầu tư) th́ không được phép ủy quyền cho bên thứ hai bán ra thị trường được.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-22-2019
  Reputation: 40082


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 66,663
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a-tb-vibang-1176-1566402812.jpg
Views:	0
Size:	45.4 KB
ID:	1440333  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,686 Times in 3,831 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 82 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05435 seconds with 13 queries