News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 713
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Pháp cố gắng tổ chức suôn sẻ G-7 nhưng Trump là yếu tố bất ngờ
Click image for larger version

Name:	J7X7YBTMCII6RPVHZDVSRPCSWE-1024x682.jpg
Views:	0
Size:	116.7 KB
ID:	1440912  
8/23/19

Wahington Post – Giống như một cuộc họp mặt kỳ nghỉ hàng năm với mục tiêu chính là trải qua suốt cả ngày mà không có vụ lộn xộn nào nổ ra trong gia đ́nh, một trong những mục tiêu chính của Pháp với tư cách là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 vào cuối tuần này là để giảm thiểu khả năng Tổng thống Trump sẽ làm nổ tung nó.

Photo WP
Theo các quan chức của Hoa Kỳ và các quan chức G-7 khác, các đề tài cần thảo luận một cách cẩn trọng bao gồm một số vấn đề lớn nhất mà các nền kinh tế lớn của thế giới đang phải đối mặt – bao gồm thương mại, hệ thống luật lệ quốc tế đă điều khiển thế giới dân chủ trong nhiều thập niên và biến đổi khí hậu.

Vừa rồi, Trump đă làm đảo lộn lịch tŕnh, kêu gọi vào phút cuối cho một cuộc họp đặc biệt vào sáng Chủ nhật để thảo luận về nền kinh tế toàn cầu. Các quan chức chính quyền cao cấp cho biết ông sẽ đối chiếu sự tăng trưởng của Hoa Kỳ với sự ảm đạm kinh tế của Châu Âu và nhấn mạnh vấn đề tạo công ăn việc làm và thông điệp thương mại công bằng của ông.

Các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên trong một cuộc gọi ngắn gọn hôm thứ Năm rằng Trump đă lên kế hoạch thẳng thắn tŕnh bày về vấn đề gắn bó giữa các quốc gia G-7 bao gồm thương mại, thuế dịch vụ kỹ thuật số và nghĩa vụ chi tiêu của NATO.

Nhiều nhà lănh đạo thế giới đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc và các mối đe dọa của ông đối với châu Âu và Nhật Bản v́ sự thu hẹp lớn trong đầu tư và chi tiêu, và thất vọng với những ǵ họ coi là cố gắng khai thác điểm yếu ở nơi khác để yêu cầu thay đổi mà ông nghĩ sẽ có lợi cho các công ty Hoa Kỳ.

Ông Trump từ chối đồng ư với quan điểm chung về mối đe dọa khí hậu và một chương tŕnh nghị sự để đối đầu với nó đă làm bùng nổ hai cuộc họp G-7 đầu tiên mà ông tham dự, ở Ư vào năm 2017 và ở Canada vào năm ngoái.

Pháp hy vọng sẽ bỏ qua hầu hết vấn đề đó, đưa cuộc thảo luận thực chất về môi trường vào các cuộc họp vào thứ Hai sẽ bao gồm các nhà lănh đạo không phải là G-7 từ Châu Phi và các nơi khác.

Trừ khi có sự ḥa hợp bất ngờ giữa các nhà lănh đạo G-7, sẽ không có một thông cáo chung. Một trong những quan chức châu Âu cho biết, chúng tôi sẽ không tập trung vào thông cáo chung nếu nó không thuận lợi.

Thay vào đó, Pháp đang lên kế hoạch ban hành các tuyên bố của các nhà lănh đạo về các vấn đề riêng biệt và tập trung t́m kiếm sự đồng thuận về các cuộc khủng hoảng hiện nay như Hồng Kông, Libya, Syria và khủng bố. Sẽ có một nỗ lực, với rất ít hy vọng thành công, để t́m ra một nền tảng trung gian giữa các biện pháp trừng phạt tối đa của Trump đối với Iran và mong muốn của Châu Âu để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Một khi vấn đề của các quốc gia như Đan Mạch bùng nổ, bạn chỉ cần cố gắng vượt qua hội nghị thượng đỉnh mà không bị thiệt hại, một nhà ngoại giao G-7 nói, khi đề cập đến việc Trump hủy bỏ trong tuần này về chuyến đi được lên kế hoạch sau khi chính phủ Đan Mạch từ chối bán Greenland cho Mỹ.

Heather Conley, giám đốc chương tŕnh châu Âu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho biết, người châu Âu đang ngày càng tách ḿnh ra khỏi Hoa Kỳ khi họ đấu tranh để đối phó với cách tiếp cận ngoại giao độc đáo của Trump. Nếu cần tạo ra tổ chức sáu cộng một, họ sẽ làm điều đó. Nếu điều đó đang hướng đến các thay đổi khác, linh hoạt hơn để thực hiện các lợi ích của họ, họ sẽ làm điều đó, cô nói.

Tại Canada năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đă bàn qua bàn lại về việc liệu có bản thông cáo chung hay không, và chuẩn bị một số lựa chọn khác, theo Peter M. Boehm, nhà ngoại giao cao cấp người Canada từng làm cho Trudeau .

Trump đă được thuyết phục để kư một thông cáo dài chỉ sau khi Hoa Kỳ được đưa ra một đoạn riêng nói về khí hậu, tách biệt với những ǵ những người khác tán thành. Nhưng sau khi rời cuộc họp sớm, Trump đă rút chữ kư của ḿnh khỏi toàn bộ tài liệu, thông qua một ḍng tweet được gửi từ Air Force One.

Sau đó, ông nói với các phụ tá ông nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh Canada là một sự lăng phí thời gian – đặc biệt là một cuộc thảo luận dài về ô nhiễm nhựa trong các đại dương, và đề xuất hỗ trợ cho một sáng kiến ​​làm sạch băi biển.

Trump rời Washington vào tối thứ Sáu để dự hội nghị thượng đỉnh ở Biarritz, trên Vịnh Biscay gần biên giới Tây Ban Nha, và các nhà lănh đạo lần đầu tiên gặp gỡ chính thức trong bữa tối tối thứ bảy. Cuộc họp, bao gồm Anh, Đức, Ư, Nhật Bản, Canada, Pháp và Hoa Kỳ, là lần thứ 45 kể từ khi nhóm được thành lập năm 1975. Nga gia nhập năm 1998, và đó là Nhóm G8 trong 14 năm cho đến khi người Nga thôn tính Crimea năm 2014.

Nhiệm vụ tổ chức họp G7 được luân phiên giữa các thành viên và năm tới Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm thiết lập chương tŕnh nghị sự.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Trump muốn khoe khoang về nền kinh tế Hoa Kỳ và không quan tâm đến nhiều vấn đề khác liên quan đến G-7.

Trump đă lên lịch các phiên họp song phương riêng biệt với tất cả các nhà lănh đạo thành viên, ngoại trừ Ư, chính phủ cánh hữu đă sụp đổ trong tuần này. Ông cũng sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người sẽ tham dự các cuộc họp nhóm mở rộng vào thứ Hai, cùng với các đối tác từ Ai Cập, Rwanda, Nam Phi, Burkino Faso, Senegal, Úc và Chile.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đă cố gắng chống lại những xung đột, ông đă gửi cố vấn ngoại giao trưởng của ḿnh, Emmanuel Bonne, để tham khảo ư kiến ​​với toà Bạch Ốc vào tuần trước, và nói chuyện với Trump qua điện thoại hôm thứ Ba.

John Kirton, giám đốc nhóm nghiên cứu G7 tại Đại học Toronto, cho biết ông là người lạc quan, tin rằng Macron có thể đối phó với một tổng thống Mỹ không thể đoán trước và thậm chí có thể t́m cách thích ứng với Trump về biến đổi khí hậu.

Những người khác có kỳ vọng thấp hơn nhiều. Trump đă phàn nàn nhiều lần với các phụ tá cao cấp về việc phải tham dự, các quan chức toà Bạch nói và thấy cuộc gặp theo kế hoạch của ông với thủ tướng mới của Anh, ông Vladimir Johnson – được coi là một đồng minh tiềm năng trên trường thế giới – là điểm sáng duy nhất.

Một nhà ngoại giao G-7 khác cũng nói rằng Trump thích chia rẽ các quốc gia thành viên như đề nghị gần đây của ông rằng Nga sẽ được chấp nhận lại vào G7, mặc dù đă từ chối đảo ngược việc sáp nhập Crimea. Trump đă đưa ra đề nghị tương tự ngay trước hội nghị thượng đỉnh Canada.

Nguyễn Dương

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 08-23-2019
  Reputation: 397295


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 33,518
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	J7X7YBTMCII6RPVHZDVSRPCSWE-1024x682.jpg
Views:	0
Size:	116.7 KB
ID:	1440912  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 66,529
  Thanked 43,965 Times in 19,990 Posts
  Mentioned: 353 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9417 Post(s)
  Rep Power: 60 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Old 08-23-2019   #2
  tontho
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 653
  Thanks: 281
  Thanked 60 Times in 50 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 31 Post(s)
  Rep Power: 13
  tontho Reputation Uy Tín Level 1tontho Reputation Uy Tín Level 1tontho Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 221
  Default

  Không biết Nguyễn Dương hay cha12 ba đă ghép tên ông TT Anh và TT Nga vào nhau Boris Johnson và Vladimir Putin thành Vladimir Johnson
  tontho_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09911 seconds with 13 queries