News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1012
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Trump tuyên bố có quyền buộc công ty Mỹ rời bỏ Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	37.4 KB
ID:	1441533  
Tổng thống Trump tuyên bố theo đạo luật IEEPA 1977, ông có quyền tuyệt đối để ra lệnh cho các công ty Mỹ ngừng kinh doanh ở Trung Quốc.

Hôm 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, động thái kích hoạt leo thang căng thẳng mới trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Đáp trả, Tổng thống Trump lập tức tuyên bố tăng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, nhà lănh đạo Mỹ c̣n khẳng định trên Twitter: "Các công ty lớn của Mỹ từ lúc này được lệnh ngay lập tức bắt đầu t́m kiếm thị trường thay thế Trung Quốc, trong đó có việc đưa công ty của các bạn VỀ NHÀ và sản xuất sản phẩm ở Mỹ”.

Khi rời Nhà Trắng để tới Pháp họp thượng đỉnh G-7, nhà lănh đạo Mỹ nói thêm rằng: "Tôi có quyền tuyệt đối để làm điều đó, chúng ta sẽ thấy nó diễn ra thế nào".


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ông sau đó giải thích rằng bản thân đang đề cập tới Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) 1977.

Không lâu sau đó, trên Twitter, ông nhấn mạnh rằng: "Đối với các phóng viên chuyên đưa tin giả mà không biết ǵ về luật pháp liên quan tới quyền lực của Tổng thống, Trung Quốc... cố mà t́m trong Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp 1977".

Những b́nh luận mới nhất của Trump làm dấy lên câu hỏi liệu chính quyền ông sẵn ḷng đi bao xa với IEEPA.

Theo các chuyên gia về luật, về lư thuyết ông Trump không có quyền ra lệnh cho các công ty rời Mỹ. Nhưng ông có thể ban bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia theo IEEPA. Đạo luật này sẽ trao cho ông thêm quyền để điều chỉnh một loạt các giao dịch kinh tế với Trung Quốc.

Hồi tháng 5, ông Trump từng gọi vấn đề biên giới là "cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp" và đe dọa sẽ áp thuế trừng phạt Mexico nếu người láng giềng không có biện pháp làm chậm lại làn sóng di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ, IEEPA chưa bao giờ được viện dẫn liên quan tới các vấn đề thuế quan. Tổng thống cũng sẽ phải tham khảo ư kiến của Quốc hội sau khi tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp. Khi đó, Quốc hội có quyền hủy bỏ tuyên bố này nếu cảm thấy lư do ban bố t́nh trạng khẩn cấp của ông chủ Nhà Trắng là không phù hợp.

Tính đến nay, các tổng thống Mỹ đă 54 lần ban bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia, 29 trong số đó vẫn đang có hiệu lực.

Ở lần đầu tiên IEEPA được viện dẫn trong cuộc khủng hoảng con tin năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại với Iran, đóng băng tài sản của Iran ở Mỹ.

Stephen Vladeck, Giáo sư luật tại Đại học Texas cho rằng một trong những vấn đề dễ thấy dưới thời Trump là các đạo luật cung cấp quá nhiều quyền lực cho Tổng thống, nhưng không nhiều trong số đó liên quan tới việc bảo vệ chính trị của đất nước.

Trong khi đó, Cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld nhận định sẽ là "thái quá" nếu một Tổng thống Mỹ can thiệp vào việc các công ty Mỹ kinh doanh thế nào, ra sao.

Nhiều công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đang hoang mang trước cảnh báo được phát đi từ Tổng thống Trump. Họ băn khoăn và thắc mắc liệu một tuyên bố được đưa ra từ Twitter thay v́ một thông báo chính thức sẽ nghiêm túc tới mức nào.

Theo Washington Post, một số công ty đă phải liên hệ với các hiệp hội mà họ trực thuộc để tham vấn về tuyên bố "quăng bom" mới nhất của nhà lănh đạo Mỹ.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-25-2019
  Reputation: 29097


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,261
  Last Update: 08-25-2019 : 04:36 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	37.4 KB
ID:	1441533  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,337 Times in 3,896 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-25-2019   #2
  cameroon
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2019
  Posts: 258
  Thanks: 9
  Thanked 17 Times in 12 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 74 Post(s)
  Rep Power: 0
  cameroon has a little shameless behaviour in the pastcameroon has a little shameless behaviour in the pastcameroon has a little shameless behaviour in the pastcameroon has a little shameless behaviour in the pastcameroon has a little shameless behaviour in the pastcameroon has a little shameless behaviour in the pastcameroon has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -637
  Default

  Có thể chứ sao không.... Có rất nhiều cách...
  Trừ phi nó muốn thành công ti chệt th́ tao chịu thua. Hehehehe....
  cameroon_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-25-2019   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,893
  Thanks: 425
  Thanked 1,416 Times in 663 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 178 Post(s)
  Rep Power: 17
  tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2186
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07378 seconds with 13 queries