News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 360
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lời khuyên về ăn uống trước - sau khi phẫu thuật
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1441691  
Sau khi phẫu thuật, ai cũng phải chú ư chế độ ăn của ḿnh. Nhịn thức ăn đặc 6 giờ trước mổ, không uống nước trước 2 giờ và sau mổ 24 giờ có thể ăn lại nếu không chống chỉ định.


Bác sĩ Lưu Kính Khương khám và đánh giá t́nh trạng bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Phẫu thuật là một t́nh huống stress đối với cơ thể. Để đáp ứng t́nh trạng stress này, cơ thể tiết ra nhiều hormone làm tăng nhu cầu chuyển hóa nên cơ thể cần nhiều năng lượng hơn. Sau mổ với sự lành vết thương, cơ thể có quá tŕnh đáp ứng viêm, kích hoạt các tuyến nội tiết tiết ra các chất tương tự như với stress, nên nhu cầu năng lượng càng tăng hơn nữa.

Nếu dinh dưỡng không tốt sẽ chậm lành vết thương, khó cai máy thở, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng vết mổ... từ đó tăng tỷ lệ tử vong. Dinh dưỡng tốt sẽ giảm được thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị, giảm tỷ lệ các biến chứng.

Có nên bổ sung dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch

Nhiều nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng bằng đường miệng tốt hơn nhiều so với truyền dung dịch bằng đường tĩnh mạch. Truyền đường tĩnh mạch c̣n làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết, viêm tắc các mạch ngoại vi.

Hệ thống đường ruột là một hàng rào miễn dịch tự nhiên của cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn vào máu, gan cũng có khả năng này. Chỉ dùng đường tĩnh mạch khi có chống chỉ định dinh dưỡng qua đường miệng như tắc ruột, viêm phúc mạc cấp, thủng tạng rỗng, viêm tụy cấp...

Bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng nên được bổ sung dinh dưỡng, nâng cao tổng trạng ít nhất 7 ngày trước các phẫu thuật chương tŕnh. Khi vào bệnh viện, các bác sĩ đánh giá dinh dưỡng bệnh nhân qua hỏi bệnh sử, thăm khám và các xét nghiệm hỗ trợ.

Trước ngày phẫu thuật người bệnh nên ăn uống thế nào

Trước các ca phẫu thuật chương tŕnh, người bệnh phải nhịn ăn để tránh nguy cơ hít sặc dịch dạ dày vào đường thở khi gây mê đặt nội khí quản, v́ hít sặc gây viêm phổi hít, tăng nguy cơ tử vong.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần nhịn ăn 6 tiếng trước mổ đối với thức ăn đặc, 2 tiếng đối với nước lỏng. Khi nhịn đói lâu hơn, cơ thể sẽ dùng nguồn glucose dự trữ có trong gan và cơ, làm giảm sức cơ, rối loạn đường huyết, chậm lành vết thương do c̣n quá tŕnh tăng dị hóa đạm sau mổ. Ở những bệnh nhân nhịn đói lâu hơn, lượng dịch dạ dày không ít hơn và nguy cơ hít sặc cũng không thấp hơn so với những bệnh nhân nhịn uống 2 giờ trước phẫu thuật.

Sau mổ nên ăn uống lại khi nào và như thế nào

Sau mổ nên cho ăn lại qua đường miệng trong ṿng 24 giờ nếu không có chống chỉ định. Dinh dưỡng sớm sau mổ làm giảm rơ rệt tỷ lệ tử vong. Dinh dưỡng sớm duy tŕ hàng rào chất nhầy của lớp niêm mạc ở ruột, từ đó ngăn vi khuẩn xâm nhập vào máu qua đường tiêu hóa. Nếu không có chống chỉ định, các bệnh nhân nằm hồi sức phải thở máy, dùng vận mạch cũng nên ăn lại bằng đường miệng sớm trong ṿng 24 giờ qua sonde dạ dày.

Theo các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên gần đây, việc ăn bằng đường miệng sớm với bệnh nhân nặng nằm hồi sức sau mổ không thấy rơ lợi ích so với nhóm bệnh nhân được nuôi dưỡng sớm bằng đường tĩnh mạch. Các bệnh nhân trước mổ được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch dài ngày, nên khởi động dinh dưỡng lại sau mổ cũng bằng đường tĩnh mạch do chức năng đường tiêu hóa giảm mạnh sau 7 ngày không ăn uống.

Dinh dưỡng tốt và đúng cần có sự phối hợp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Việc đánh giá dinh dưỡng đúng, can thiệp kịp thời của nhân viên y tế cùng sự tuân thủ của bệnh nhân sẽ giúp cải thiện và đem lại lợi ích cho chính người bệnh.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 12814


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,580
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1441691  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,290 Times in 1,165 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 29 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17238 seconds with 13 queries