News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1379
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ trông chờ vào quốc gia nào khi quay lưng với nông sản Mỹ?
Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	283.8 KB
ID:	1447375  
Trung Quốc là thị trường lớn của nông sản Mỹ. Chiến tranh thương mại xảy ra, Trung Quốc quay lưng với nông sản Mỹ. Vậy họ trông chờ vào những quốc gia nào?

Các mặt hàng Trung Quốc thường xuyên nhập khẩu của Mỹ như tôm hùm, thịt lợn, lúa ḿ và đậu tương đều giảm mạnh, buộc các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải t́m kiếm các thị trường tiềm năng khác.Trung Quốc dù gặp khó khăn v́ thiếu nguồn cung nhưng quyết tăng thuế mạnh các mặt hàng nông sản Mỹ.

Theo SCMP, đầu mùa hè năm nay, một nhóm quan chức Mỹ ở Maine đă gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, yêu cầu hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp tôm hùm truyền thống của bang.

“Một trong những nạn nhân đầu tiên của việc Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ chính là tôm hùm đến từ Maine”, các nghị sĩ Mỹ đại diện cho bang Maine nói.

Nửa đầu năm 2017, Trung Quốc mua lượng tôm hùm trị giá 128,5 triệu USD của Mỹ. Con số này tăng 168% trong cùng kỳ năm 2018. Nhưng các đ̣n thuế đă khiến thị trường tôm hùm gần như đóng băng, sản lượng tôm hùm xuất sang Trung Quốc sau đó đă giảm 80%.

Trung Quốc không từ bỏ tôm hùm mà thay vào đó là khỏa lấp chỗ trống của tôm hùm nhập khẩu từ Canada. Sản lượng tôm hùm Canada xuất sang Trung Quốc nửa đầu năm 2019 đă bằng cả năm 2018, theo AP.

Canada trở thành thị trường tiềm năng v́ tôm hùm ở đây khá tương đồng với tôm hùm đến từ Maine, Mỹ.

Sau đ̣n thuế mới của cả Mỹ và Trung Quốc vào ngày 1.9, tôm hùm Maine xuất sang Trung Quốc bị đánh thuế 45%, càng mở ra thị trường kinh doanh tiềm năng mới ở Canada.

Đậu tương, lúa ḿ và thịt lợn cũng nằm trong danh sách tăng thuế mới của Trung Quốc. Với quốc gia có 1,4 tỷ miệng ăn, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang tăng cường t́m kiếm các thị trường mới.

Đậu tương Mỹ xuất sang Trung Quốc bị đánh thuế 33%, trong khi mức thuế Trung Quốc áp đặt với các đối tác khác ở Brazil và Argentina chỉ là 3%. Điều này đồng nghĩa, Brazil đang chiếm trọn hoạt động xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc, tăng 77% chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018/2019.

Nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đă trực tiếp có mặt tại Argentina để đánh giá thị trường và chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, các nông dân trồng lúa ḿ ở Mỹ đang dần đánh mất thị trường Trung Quốc vào tay các nông dân Canada. “Canada chiếm hơn 60% tổng sản lượng lúa ḿ Trung Quốc nhập khẩu từ nước ngoài trong năm 2018/2019, tăng 32% so với cùng kỳ”.

Lúa ḿ của Mỹ bị Trung Quốc tăng thuế đến 90% trong khi thịt lợn cũng bị đánh thuế 72%, dù vào thời điểm này Trung Quốc đang khan hiếm thịt lợn nghiêm trọng.

Trong tuần cuối tháng 8, Mỹ chỉ xuất sang Trung Quốc 6.900 tấn thịt lợn, trong khi con số này vào cùng kỳ năm 2018 là 19.484 tấn. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tích cực mua thịt lợn từ các nước châu Âu hơn là Mỹ, đặc biệt là Tây Ban Nha và Đức.

Nếu như hàng hóa Mỹ bị đánh thuế mạnh ở Trung Quốc, các sản phẩm tương tự ở các quốc gia khác thậm chí c̣n nhập vào Trung Quốc với giá rẻ hơn nhờ ưu đăi.

Theo thống kê hồi tháng 6, Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ lên mức khoảng 20%. Nhưng điều khiến nông dân Mỹ điêu đứng là việc Trung Quốc c̣n giảm thuế cho các mặt hàng nhập khẩu từ các nước khác ngoài Mỹ.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-05-2019
  Reputation: 31463


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,993
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	101.jpg
Views:	0
Size:	283.8 KB
ID:	1447375  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,473 Times in 4,889 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10091 seconds with 13 queries