News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2238
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phụ nữ Trung Quốc ăn mặc gây tranh căi
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	120.4 KB
ID:	1447519   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	149.5 KB
ID:	1447520  
Nhất là trong tháng qua, khi có một câu chuyện khiến cuộc tranh căi về quyền tự do ăn mặc của phụ nữ ở Trung Quốc bùng nổ trên mạng xă hội, bởi cuộc tranh căi xuất phát từ một bài báo bảo vệ nữ diễn viên được đăng tải trên một tài khoản WeChat, cũng như liên quan đến người phụ nữ 24 tuổi, đăng bức ảnh mặc áo dây, quần sooc đứng ở cửa pḥng ngủ. Bạn trai cô bảo rằng anh thấy "khó chịu" rồi họ chia tay.

"Nh́n xem, cô ăn mặc thiếu vải thế kia, lại c̣n chia sẻ ảnh lên mạng", Li Xiang, một nhân viên truyền thông ở Thượng Hải, nhớ lại lời bạn trai vài tuần trước. "Tôi phát điên lên khi anh ta c̣n nói rằng 'cô nên đi hỏi những người đàn ông khác xem liệu họ có thích bạn gái ḿnh ăn mặc như thế không' ", cứ như anh ta quyết định những ǵ tôi mặc, như thể tôi là thứ phụ thuộc vào anh ta vậy".

Khi Li chia tay bạn trai chỉ v́ một bức ảnh selfie cô đăng trên mạng xă hội, vấn đề không chỉ là phụ nữ muốn cho đàn ông biết rằng anh ta không có quyền bảo cô phải ăn mặc thế nào ở nơi công cộng mà là sự đấu tranh giữa quyền tự do cá nhân, các tiêu chuẩn xă hội và truyền thống văn hóa.

Câu chuyện của họ không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhất là trong tháng qua, khi cuộc tranh căi về quyền tự do ăn mặc của phụ nữ bùng nổ trên mạng xă hội. Cuộc tranh căi xuất phát từ một bài báo bảo vệ nữ diễn viên người Kazakh Nhiệt Y Trát (Reyizha Alimjan) được đăng tải trên một tài khoản WeChat hôm 12/8. Nữ diễn viên này trước đó bị chỉ trích là ăn mặc phản cảm khi diện quần jeans và chiếc áo hai dây mỏng màu vàng, cổ trễ sâu, đến sân bay Thượng Hải hồi cuối tháng 7.

Trang phục gây tranh căi của nữ diễn viên người Kazakh Nhiệt Y Trát tại sân bay Thượng Hải hồi cuối tháng 7. Ảnh: Weibo

Trong khi nhiều phụ nữ ủng hộ quan điểm của bài báo, những người khác không đồng t́nh và cho rằng dù xă hội cởi mở và khoan dung, mọi người vẫn có quyền phản ứng trước việc ăn mặc phản cảm.

Một cuộc thăm ḍ về việc phụ nữ mặc áo 2 dây nơi công cộng t́nh cờ được thực hiện hôm 10/8 trên WeChat cho kết quả 70% trong số gần 14.000 người được hỏi nói rằng họ không dám mặc như thế. Hơn 40% tránh ăn mặc gợi cảm v́ những lư do như họ nghĩ ḿnh "không đủ thon thả", nhưng 25% cho hay họ không mặc áo 2 dây v́ bạn trai không thích/không cho phép mặc, hoặc sợ bị quấy rối.

Theo Joy Lin, một nhà nữ quyền ở Thượng Hải, cuộc tranh căi về chuyện trang phục của phụ nữ trở nên gay gắt v́ đó không chỉ là vấn đề ăn mặc.

"Đó hơn nữa là sự đánh giá của mọi người về tính cách và đạo đức của một người đằng sau những ǵ cô ấy mặc", Lin nói. "Nếu bạn mặc quần áo hở hang, họ sẽ nói bạn đang mời gọi người khác quấy rối. Nếu bạn mặc kín đáo, người ta bảo bạn là cứng nhắc. Và nếu bạn ăn mặc b́nh thường, người ta lại gọi bạn là 'dama' (từ lóng trong tiếng Trung Quốc, thường mang ư xúc phạm đối với phụ nữ già và trung niên)".

Lin cho biết nếu cô xuất hiện trên đường phố Thượng Hải, thành phố quốc tế hóa nhất Trung Quốc, mà không mặc áo lót, cô sẽ nhận được cái nh́n ḍ xét từ những người qua đường trước khi đi được 10 mét. Ngược lại, khi cô làm điều này ở Paris hồi tháng 7, "không ai nh́n tôi hay đến gần tôi cả".

"Thông thường, khi b́nh luận về những ǵ chúng tôi mặc, họ không nói liệu chiếc váy có hợp với kiểu tóc đó hay những thứ tương tự như thế không mà là về cơ thể của chúng tôi, rằng chúng tôi có thon thả không, đại loại như thế", Lin nói về xă hội Trung Quốc. "Một số b́nh luận có thể rất ác ư và xúc phạm".

Dù việc chê bôi phụ nữ về những ǵ họ mặc đă tồn tại nhiều năm nay, vấn đề này chỉ được nâng lên tầm nhận thức dư luận ở Trung Quốc sau khi phong trào #MeToo bùng nổ ở Mỹ. Chiến dịch lan truyền trên mạng xă hội từ năm 2017 khi hàng chục phụ nữ cáo buộc nhà sản xuất phim Harvey Weinstein tấn công t́nh dục họ suốt gần 30 năm.

Các cô gái diện sườn xám ở ga đường sắt Hồng Kiều, Thượng Hải năm ngoái. Ảnh: China Daily

Lu Peng, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Xă hội Thượng Hải, cho rằng cuộc tranh căi trực tuyến thể hiện những xung đột giữa một bên là khao khát tự do, tiêu chuẩn về giới và một bên là những thế hệ truyền thống.

"Sẽ khó có sự đồng thuận cho câu hỏi rằng liệu phụ nữ có quyền tự do ăn mặc hay không", ông Lu nói. "Nhưng nếu cuộc thảo luận này khiến mọi người nhận ra rằng đàn ông, chứ không chỉ phụ nữ, cũng đối mặt với những hạn chế trong ăn mặc, th́ khi đó nó mang lại sự tiến bộ".

Ví dụ đơn giản nhất là ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh, điều này áp dụng cho cả hai giới. "Chúng tôi chưa bao giờ tự do trong ăn mặc. Chúng tôi chỉ tự do trong một giới hạn nhất định. Về việc mặc ǵ ở nơi công cộng, tôi nghĩ chúng ta không nên chỉ nhấn mạnh đến tự do mà làm ngơ văn hóa địa phương và xă hội".

Trung Quốc không có luật quy định về những ǵ được hay không được phép mặc ở nơi công cộng, và người Hán, chiếm phần lớn dân số nước này, cũng không bị hạn chế chuyện ăn mặc theo tín ngưỡng tôn giáo. Tuy nhiên, việc ăn mặc kín đáo, tránh gây chú ư ngoài mong muốn từ lâu đă là một phần triết lư của người Trung Quốc.

"Bố tôi bảo tôi không được mặc hở quá, v́ ông ấy tin rằng mặc như thế th́ nguy cơ quấy rối sẽ cao hơn", Li nói. "Mọi người nghĩ rằng họ chỉ có ư tốt nhưng tôi muốn là chính ḿnh. Tôi không phạm pháp. Tôi muốn đóng góp vào việc thay đổi văn hóa này".

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 50485


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 96,137
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	120.4 KB
ID:	1447519   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	149.5 KB
ID:	1447520  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,813 Times in 3,876 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 110 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16964 seconds with 13 queries