News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 964
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tập Cận B́nh nhất định không nhân nhượng Biển Đông, TT Philippines Duterte ‘hết ư’
Click image for larger version

Name:	TS-Duterte-090519-685x420.jpg
Views:	0
Size:	52.8 KB
ID:	1447771  
9/05/19

MANILA, Philippines (AP) — Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Tư, 4 Tháng Chín, xác nhận là ông không có cách ǵ để buộc Trung Quốc phải tuân hành phán quyết trọng tài quốc tế về tranh chấp với Philippines ở Biển Đông, sau khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh nói thẳng với ông trong cuộc họp ở Bắc Kinh mới đây là “chúng tôi không thay đổi lập trường.”

Tổng Thống Rodrigo Duterte, trái, họp với Tập Cận B́nh ở Bắc Kinh. (H́nh: How Hwee Young/Pool Photo via AP, File)
Tổng Thống Duterte, trong cuộc họp báo vào tối Thứ Tư ở Manila, đă lần đầu tiên nói về cuộc họp giữa ông và Tập Cận B́nh liên qua đến tranh chấp biển đảo, khi được báo chí hỏi là ông sẽ có hành động ǵ về vấn đề này.

Ông Duterte trong thời gian qua đă cổ vơ cho việc có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và gặp Tập Cận B́nh ở Bắc Kinh hồi tuần qua.

“Họ nói rằng vùng biển đó là của họ, và điều ghê gớm là họ nói có thẩm quyền lịch sử và họ có kiểm soát ở vùng biển đó. Đây là vấn đề của chúng ta…. Quư vị có ai có ư kiến giúp cho tôi không? Có ai có ư kiến ǵ không? Hay là quư vị có nghe thấy ư kiến ǵ sáng suốt hơn là có chiến tranh với Trung Quốc sau khi họ nói rằng ‘không đổi lập trường,'” ông Duterte thách đố các phóng viên.

Nhà lănh đạo Philippines trong thời gian qua đă bị chỉ trích là quá yếu đuối trước Trung Quốc và không nhanh chóng đ̣i Bắc Kinh phải tuân thủ một phán quyết tại Ṭa Trọng Tài quốc tế ở The Hague năm 2016, có lợi cho Manila trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc.

Ṭa án này ra phán quyết rằng việc Trung Quốc coi hầu như toàn thể vùng Biển Đông thuộc chủ quyền của họ là không có căn bản pháp lư, dựa theo công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Phán quyết cũng xác định chủ quyền của Philippines trong hải phận kinh tế của quốc gia này, nơi phía Bắc Kinh coi là của họ khiến Manila không thể khai thác dầu khí từ nhiều năm nay.

Ông Duterte nói ông đặt vấn đề về phán quyết của Ṭa Trọng Tài quốc tế khi gặp Tập Cận B́nh và các giới chức cao cấp khác ở Trung Quốc và phía Trung Quốc trả lời là họ không đổ lập trường, và cũng “không muốn thảo luận vấn đề đó v́ đây là khu vực của chúng tôi. Chúng tôi làm chủ nơi này. Tại sao chúng tôi phải thảo luận với ông?” theo lời kể lại của ông Duterte.

Duterte nói rằng sau đó ông không muốn tiếp tục thúc đẩy Tập Cận B́nh phải có câu trả lời v́ ông biết lănh đạo Trung Quốc “đang bực bội về vấn đề Hồng Kông nên rất dễ nóng giận”.

Tổng Thống Duterte cho biết ông đáp trả ông Tập rằng ông không đ̣i hỏi có câu trả lời ngay lúc này, và hiểu rằng ông Tập đang có quan tâm về Hồng Kông. Ông Duterte cũng nói đây là một sự khôn khéo ngoại giao của ông.

Sau đó, Tổng Thống Duterte cũng đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm ở Philippines đă tạo khó khăn khi rút các tàu bè ra khỏi khu vực băi cạn Scarborough Shoal, để cho tàu Trung Quốc chiếm nơi này.

“Đây không phải là lỗi của tôi. Ai là kẻ rút lui?” ông Duterte hỏi.

Người tiền nhiệm của ông Duterte là Tổng Thống Benigno Aquino III đưa đơn kiện trước ṭa quốc tế sau khi Trung Quốc chiếm Scarborough Shoal năm 2012.

(V.Giang)
NV

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 98209


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 22,136
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	TS-Duterte-090519-685x420.jpg
Views:	0
Size:	52.8 KB
ID:	1447771  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 42,150
  Thanked 24,487 Times in 11,158 Posts
  Mentioned: 161 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5795 Post(s)
  Rep Power: 33 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 1.22432 seconds with 13 queries