News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1308
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuối cùng cũng có câu trả lời ngày định mệnh khủng long bị tuyệt diệt
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	124.2 KB
ID:	1450616   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1450617   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	105.2 KB
ID:	1450618  
Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học đă phải trăn trở suốt một thời gian dài, khi đào xới những tảng đất đá dưới cái hố tạo thành bởi thiên thạch Chicxulub, cuối cùng chúng ta cũng có câu trả lời cho ngày định mệnh khủng long bị tuyệt diệt, sau khi chính xác th́ đă có những ǵ xảy ra vào ngày hôm ấy dưới đây.

66 triệu năm trước, Trái đất đă trải qua một ngày tồi tệ. Chính xác hơn là cực kỳ, cực kỳ tệ.

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta phải trải qua một ngày u ám. Nhưng yên tâm, tất cả sẽ chẳng thể so sánh được với thời khắc vừa nêu trên. Khi đó, một tảng thiên thạch khổng lồ với bề ngang lên tới 81km đă giă thẳng xuống Mexico, tại khu vực gần Chicxulub - cũng chính là cái tên được đặt cho tảng thiên thạch này luôn. Vụ va chạm đă tạo ra một chuỗi những thảm kịch kinh hoàng, khiến 75% sự sống trên Trái đất bị quét sạch.
Nhưng chính xác th́ đă có những ǵ xảy ra vào ngày hôm ấy? Thực ra, đó là điều mà các nhà khoa học đă phải trăn trở suốt một thời gian dài. Và mới đây, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ đào xới những tảng đất đá dưới cái hố tạo thành bởi thiên thạch Chicxulub, cuối cùng chúng ta cũng có câu trả lời cho ngày định mệnh ấy.

Tất cả gói gọn trong 2 chữ: "Khủng khiếp"

Được biết, các chuyên gia đă phân tích các lớp đất đá ở độ sâu từ 500 - 1.200m, và "khủng khiếp" là những ǵ khoa học kết luận. Đá tan chảy, gỗ biến thành than, lưu huỳnh trong lơi đá biến mất... tất cả đều là dấu hiệu cho thấy vụ va chạm là thực sự lớn.

"Các dấu hiệu giống như một phiên bản mở rộng hơn ghi lại sự kiện này," - trích lời Sean Gulick từ ĐH Texas. "Chúng cho ta thấy chính xác những ǵ đă xảy ra tại đây, cứ như tận mắt được chứng kiến vây."
Gulick cho biết, tảng thiên thạch đă tạo ra một trận sóng thần cao đến cả trăm mét, tung đất đá dồn xuống miệng hố ở một mức độ khủng khiếp chưa từng có. Ít nhất có cột vật chất dày đến 130m bị nén vào hố trong 1 ngày, và v́ vậy nó đem đến rất nhiều dữ liệu quư giá về môi trường xung quanh từ những phút đầu tiên và vài giờ sau va chạm.

Các dấu vết cho thấy khu vực thiên thạch lao xuống thực sự giống như địa ngục - gần như toàn bộ sinh vật xung quanh "bốc hơi" trong nháy mắt. Sau đó, cả nhiệt độ Trái đất tụt xuống, kích hoạt sự kiện đại tuyệt chủng kỷ Phấn trắng - Paleogene, kèm theo sự tuyệt chủng của toàn bộ khủng long.

"Không phải toàn bộ khủng long bị hủy diệt vào ngày hôm đó, nhưng con số bị chết là rất nhiều." - Gulick chia sẻ.

Mẫu đất đá tại hố Chicxulub

Những tảng đá bị tan chảy là dấu hiệu cho thấy sức công phá của tảng thiên thạch phải tương đương cỡ... 10 tỉ quả bom nguyên tử. Rừng rậm nguyên sinh cháy đến hàng ngàn kilomet, sóng thần hàng trăm mét càn quét vào đất liền. Các loài sinh vật xung quanh chắc chắn không thể sống sót.

Khi sóng thần rút đi, nước kéo theo hàng loạt vật chất - bao gồm bụi đất và than từ cháy rừng - quay lại miệng hố.

Hệ sinh thái tại các khu vực xung quanh vụ va chạm đă ngay lập tức thay đổi chóng mặt, nhưng những ǵ xảy ra tiếp sau đó mới khiến Trái đất thực sự lao đao. Và câu trả lời nằm ở thứ các nhà khoa học không thể t́m thấy ở miệng hố: lưu huỳnh.

Không có lưu huỳnh - đây là điểm được các nhà khoa học đánh giá là kỳ lạ. Điều này chỉ ra rằng các tảng đá tại đây đă bị "bốc hơi" theo nghĩa đen v́ vụ va chạm, giải phóng toàn bộ lưu huỳnh vào khí quyển. Chính lưu huỳnh đă chặn lại ánh Mặt trời, khiến nhiệt độ Trái đất sụt đến chóng mặt trong những năm tiếp theo.

Ước tính, có khoảng 325 tỷ tấn lưu huỳnh bị bốc vào khí quyển trong ngày hôm đó - cao hơn cả số lưu huỳnh từ vụ phun trào núi lửa Krakatoa vào năm 1883 từng khiến nhiệt độ toàn cầu giảm đi trong 5 năm.

Lượng lưu huỳnh này chính là những sát thủ thực sự, chứ không phải tảng thiên thạch. Và có vẻ t́nh h́nh đă trầm trọng hơn khi hàng loạt núi lửa cũng đă phun trào sau vụ va chạm ít lâu.

"Lưu huỳnh lọt vào khí quyển, trở thành những sát thủ thực sự. Cách duy nhất để tạo ra một sự kiện diệt chủng ở quy mô toàn cầu chính là hiệu ứng mà lưu huỳnh gây ra." - Gulick kết luận.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 09-10-2019
  Reputation: 56456


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 104,027
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	124.2 KB
ID:	1450616   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1450617   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	105.2 KB
ID:	1450618  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,702 Times in 6,115 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 119 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hnr (09-14-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08190 seconds with 13 queries