News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 346
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump và cố vấn 'diều hâu': Mỗi người nói một phách về sự ra đi của Bolton
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	153.7 KB
ID:	1451081   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	112.5 KB
ID:	1451082   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1451083   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	563.8 KB
ID:	1451084  

TỔng thống Trump nói sa thải cố vấn 'diều hâu'. C̣n ông cố vấn lại nói ḿnh tự từ chức. Chẳng ai biết đâu mà lần, ai nói đúng, ai nói sai?

Ông Trump nói đă yêu cầu ông Bolton từ chức. Ông Bolton lại nói tự ḿnh xin từ chức. Dù thế nào, tổng thống tin rằng ông Bolton liên tục tung tin cho báo chí về chia rẽ nội bộ.

Tổng thống Trump cho biết ông đă yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từ chức v́ bất đồng trên nhiều vấn đề.

Ông Trump tức giận v́ nghĩ rằng chính cố vấn có khuynh hướng “diều hâu”, cứng rắn dưới quyền ḿnh đă tung tin cho báo chí, để dư luận nghĩ ông Bolton đă cố ngăn chặn cuộc đàm phán ḥa b́nh giữa ông Trump và Taliban tại trại David, bang Maryland, Mỹ.

Nhưng ông Bolton lại kể câu chuyện khác trên Twitter chỉ vài phút sau bài đăng của ông Trump. “Tôi xin nghỉ việc tối qua, và Tổng thống Trump nói ‘hăy bàn chuyện này ngày mai’”, ông Bolton viết trên mạng.

Dù thế nào, việc ông Bolton ra đi để lại thêm một khoảng trống trong hàng ngũ lănh đạo cao cấp trong chính quyền. Nhiều cơ quan chưa có lănh đạo hoặc mới chỉ có quyền lănh đạo, bao gồm các cơ quan trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

Politico nhận định khi không có đầy đủ đội ngũ cố vấn, ông Trump sẽ không được nghe nhiều ư kiến phản biện, trái chiều trong các vấn đề hệ trọng, không chỉ đối với Mỹ mà c̣n với ḥa b́nh thế giới, như căng thẳng với Iran hay Triều Tiên.Ông Bolton vào Nhà Trắng đem theo đường lối ngoại giao “diều hâu”, cứng rắn, thậm chí cổ xúy chiến tranh với các nước thù địch như Triều Tiên hay Iran. Ảnh: Getty Images.

Ông Bolton liên tục tung tin cho báo chí?
Những người biết chuyện nói ông Trump ngày càng bực ḿnh trước các bản tin về sự chia rẽ trong chính quyền, và tin rằng chính ông Bolton cùng phe phái đă tung ra những tin đó, theo Politico.

Cuối tuần qua, báo chí Mỹ viết về sự tranh căi qua lại trong chính quyền về việc có mời Taliban đến trại David hay không. Ông Trump và các quan chức khác như Ngoại trưởng Mike Pompeo tin chắc ông Bolton đă ṛ rỉ thông tin.

“Khi New York Times ra bài viết, rơ ràng ông Bolton và cấp dưới có vân tay khắp nơi, để người ta nghĩ rằng ư tưởng gặp Taliban không phải của ông ấy, mà là của ông Pompeo”, một người thân cận với Tổng thống Trump nói với Politico.

Một nguồn tin khác xác nhận với Politico về điều này, và nói việc ṛ rỉ thông tin lặp đi lặp lại, được cho là từ phe Bolton nhằm nêu bật sự bất ḥa nội bộ.Tổng thống Trump và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ông Trump gặp ông Bolton và yêu cầu ông từ chức vào tối 9/9, ngay trước khi lên đường đi North Carolina vận động tranh cử.

Thư từ chức của ông Bolton, ghi ngày 10/9, là một bức thư ngắn gọn: “Tôi xin từ chức, có hiệu lực ngay lập tức, khỏi cương vị Trợ lư cho Tổng thống về Các vấn đề An ninh Quốc gia. Cảm ơn ngài đă cho tôi cơ hội phục vụ đất nước”.

Một số quan chức khác không tỏ ra tiếc nuối về ông Bolton. “Tổng thống có quyền chọn đội ngũ mà ông muốn”, Ngoại trưởng Pompeo trả lời các phóng viên, và cười nhẹ, theo Politico. “Ông ấy có quyền quyết định như vậy”.

Sự “cứng đầu” khiến ông Trump không chịu nổi
Ngay từ đầu, ông Bolton đă làm các đồng nghiệp khó chịu khi thay đổi hoàn toàn cách ra quyết định liên quan tới an ninh quốc gia: cắt bớt các cuộc họp cấp cao để bàn rơ các vấn đề, mà chỉ giới hạn trong một số cố vấn.

Các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao thường cảm thấy mập mờ, thiếu rơ ràng về quá tŕnh này. Ông Bolton cũng thường tranh căi với cấp dưới của Quyền chánh văn pḥng Nhà Trắng Mick Mulvaney.Thư từ chức của ông Bolton, ghi ngày 10/9, là một bức thứ ngắn gọn. Ảnh: Fox News.
Từng là đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc, ông Bolton vào Nhà Trắng đem theo đường lối ngoại giao “diều hâu”, nhưng lại mâu thuẫn với tổng thống trong một số vấn đề như Iran và Triều Tiên.

Ông Trump luôn công nhận có khác biệt giữa ḿnh và ông Bolton, thậm chí c̣n nói có một người như Bolton là hữu ích, nhất là khi phải đối mặt với các nước thù địch như Iran.

“John Bolton là cách để ông Trump khiến Iran bất an, tạo sự khó lường. Nhưng ông Bolton không có mấy quyền lực, mà chỉ là bù nh́n”, một cố vấn thân cận khác của ông Trump nói với Politico.

Dù vậy, sự cứng rắn của ông Bolton dần dần khiến ông Trump không thể chịu nổi, giữa lúc tổng thống Mỹ đang muốn đạt thỏa thuận ḥa b́nh với Taliban, chấm dứt cuộc chiến 18 năm ở Afghanistan dài nhất trong lịch sử Mỹ, và rút toàn bộ quân về nước.

Khi NBC News đưa tin ông Bolton và Phó tổng thống Mike Pence phản đối ư tưởng gặp Taliban ở Mỹ, một số quan chức lại tin rằng chính ông Bolton tiết lộ thông tin.

Trong quá khứ, ông Bolton đă tỏ rơ sự không hài ḷng khi ông Trump nỗ lực đạt thỏa thuận với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân và có ba cuộc gặp với lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Bolton cũng bất măn với việc ông Trump ngỏ ư muốn gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới ở New York.

Các quan chức Iran thường xuyên phê phán ông Bolton và nhóm các cố vấn "diều hâu", và nói họ muốn đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến mà ông Trump không hề muốn với Iran. Giữa năm nay, ông Trump đă đổi ư vào phút chót sau khi đă ra lệnh tấn công Iran nhằm trả đũa việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ.

Người có lợi nhất sau khi ông Bolton ra đi có lẽ là ông Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ giờ là người được tổng thống tín nhiệm nhất - ông vẫn thường tránh bộc lộ sự bất đồng với sếp ḿnh. Theo POLITICO, thậm chí có đồn đoán rằng ông Pompeo có thể kiêm nhiệm cả chức cố vấn an ninh quốc gia và chức ngoại trưởng, như Henry Kissinger từng làm trước đây.Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) có lẽ là người hưởng lợi nhất sau khi ông Bolton (phải) ra đi. Ảnh: New York Times.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-11-2019
  Reputation: 31325


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,741
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	153.7 KB
ID:	1451081   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	112.5 KB
ID:	1451082   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1451083   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	563.8 KB
ID:	1451084  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,428 Times in 4,850 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-11-2019   #2
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 13,776
  Thanks: 3,059
  Thanked 4,240 Times in 2,422 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 750 Post(s)
  Rep Power: 25
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 26225
  Default

  Nội bộ đấu đá xâu xé là miếng mồi ngon cho kẻ thù.
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11822 seconds with 13 queries