News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 867
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phạm Nhật Vượng quá siêu, đánh bại khối ngoại trong thị trường bán lẻ
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	93.6 KB
ID:	1451134   Click image for larger version

Name:	532a.PNG
Views:	0
Size:	82.7 KB
ID:	1451135  
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đă thâu tóm thị trường bán lẻ. Đây là hiện tượng hiếm có. Vingroup đă làm như thế nào?

Thời điểm hơn mười năm trước, theo đánh giá của các chuyên gia, không ai có thể nghĩ Việt Nam có ngành công nghiệp bán lẻ. Những năm trở lại đây, mặc dù các tập đoàn bán lẻ ngoại đầu tư ồ ạt, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt nhưng thực tế cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trong nước đang là người làm chủ cuộc chơi và nổi lên là Vinmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Những thương vụ thâu tóm bạc tỉ thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ

Đầu tháng 10.2014, ngay khi Vingroup vừa bắt đầu bước chân vào hệ thống bán lẻ Việt Nam đă thực hiện một thương vụ đ́nh đám với giá trị lên tới 570 tỷ đồng. Cụ thể, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đă mua lại 70% cổ phần của CTCP Bán lẻ và Quản lư Bất động sản Đại Dương – Ocean Retail, DN quản lư hệ thống siêu thị Ocean Mart và Ocean Mart Express. Sau đó, Vingroup đă đổi tên DN này CTCP Siêu thị VinMart và ra mắt hệ thống siêu thị mới mang tên VinMart và VinMart+.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tiến sâu hơn vào thị trường bán lẻ với các ngành hàng khác nhau như điện máy, may mặc, thương mại điện tử. Với ngành hàng điện máy, Vin group ra mắt 2 mô h́nh VinPro và VinPro+, theo đó, VinPro là các Trung tâm Công nghệ điện máy trong các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom c̣n VinPro+ là chuỗi cửa hàng công nghệ tại các tỉnh, thành phố lớn.

Đối với lĩnh vực thương mại điện tử, tháng 02.2014, Vingroup thành lập cty VinE-com lập với vốn điều lệ lên tới 1.050 tỷ đồng, trong đó tập đoàn góp 70%. Sau đó, ngày 10.04.2014, Cty CP siêu thị VinMart thuộc Tập đoàn Vingroup đă chính thức kư kết hợp đồng mua lại 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Vinatex - trong Cty TNHH MTV Thương mại và Thời trang Việt Nam – Vinatexmart.



Vingroup đang dần "phủ đỏ" hệ thống bán lẻ trên cả nước.

Đến nay, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đă dần “phủ đỏ” hệ thống bán lẻ trong nước với những thương vụ M&A (sáp nhập và mua lại – PV) đ́nh đám như chi hơn 1.000 tỷ đồng mua lại CTCP Đầu tư Nhất Nam – DN sở hữu hệ thống siêu thị Fivimart. Mua lại chuỗi bán điện thoại Viễn Thông A với giá 39 tỷ đồng và 87 cửa hàng Shop&Go với giá 1 USD.

Vừa qua, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Queenland Mart vào hệ thống, với 8 siêu thị Queenland Mart ở TP.HCM sáp nhập vào hệ thống VinMart và VinMart+. Quy mô của hệ thống siêu thị VinMart sẽ đạt 120 siêu thị trên cả nước, riêng tại thị trường miền Nam là 52 siêu thị.

Động thái "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà bán lẻ nội này cho thấy vị thế số 1 về độ phủ điểm bán tại Việt Nam của hệ thống VinMart và VinMart+. Việc liên tục mở rộng, thay đổi cách thức kinh doanh, tiếp cận khách hàng, Vingroup đang “vẽ” lại bức tranh bán lẻ, thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Ông Đỗ Văn Thuận, 63 tuổi (Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đối với những người lớn tuổi, việc mua sắm thực phẩm, đồ dùng gia đ́nh chỉ quen mua tại các chợ, kênh phân phối truyền thống. Nguyên nhân là do lúc trước, các cửa hàng tiện lợi chưa nhiều, nhu cầu mua sắm của người dân đôi khi rất nhỏ nên ngại vào cửa hàng.

Hiện nay, khi cả chục cửa hàng Vinmart+ vây quanh một chợ truyền thống, tối ưu hóa việc mua sắm, đa dạng phương thức, ngay cả đối với những người lớn tuổi, thói quen cũng thay đổi.

“Lúc trước, các cửa hàng bán lẻ chưa có nhiều, tôi vẫn nghĩ khi nào có thời gian, mua nhiều đồ mới đi siêu thị. C̣n mua các thực phẩm như rau, thịt, cá… phục vụ cho bữa ăn hàng ngày th́ chỉ ra các chợ cóc gần nhà cho tiện. Hiện nay, ngay trên khu phố này đă có tới 3,4 cửa hàng Vinmart, chúng tôi không phải đi xa, có nhiều mặt hàng đa dạng, được bảo quản cẩn thận nên người dân cũng thích mua hơn.

Ngoài ra, tại các địa điểm này, chúng tôi cũng có thể thanh toán tiền điện, nước, internet… rất tiện lợi, nên bây giờ, nhiều khi mua một gói tăm tôi cũng vào “siêu thị”. Ông Thuận chia sẻ.

Không chỉ ông Thuận, bà Thu Hương, một người sống tại khu vực chợ Bà Chiểu (quận B́nh Thạnh, TP HCM) cũng bắt đầu có thói quen mua sắm cùng lúc tại chợ truyền thống và cửa hàng của Vingroup.

Bà Hương cho biết: “Tôi thường mua thịt cá tại quầy thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản của chợ. Sau đó, chỉ cần đi bộ thêm chưa đầy 100 m nữa là đến cửa hàng tiện lợi Vinmart+ nằm cuối đường Bùi Hữu Nghĩa, hướng về khu vực chợ Bà Chiểu để mua nước mắm, nước tương và một số mặt hàng tiêu dùng khác.

Hiện tôi có nhiều lựa chọn hơn, bởi bên kia đường Lê Quang Định vừa cùng lúc có 2-3 cửa hàng tiện lợi Vinmart+ mở cách đây không lâu. Nghĩa là giờ dù đi hướng nào tôi cũng có thể đụng cửa hàng và vào mua ngay".

Nhu cầu thị trường vẫn thiếu, các ông lớn ngành bán lẻ chưa thể dừng lại

Theo thông tin từ VinCommerce, thành viên của Tập đoàn Vingroup, sở hữu hệ thống VinMart, VinMart+, VinPro… cho biết, kế hoạch mở rộng thị trường của tập đoàn là mở 200 siêu thị VinMart và 4.000 cửa hàng VinMart+ vào năm 2020.

Tuy Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đă và đang sở hữu được hệ thống quy mô, dần thay đổi thói quen của người tiêu dùng, tuy nhiên, thị trường bán lẻ của Việt Nam vẫn được đánh giá chưa đáp ứng đủ.

Thống kê từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), cả nước hiện có khoảng 8.660 chợ, 800 siêu thị, 168 trung tâm thương mại và hơn 1 triệu cửa hàng quy mô hộ gia đ́nh.

Tuy nhiên, các kênh bán lẻ hiện đại mới đáp ứng được 25% nhu cầu của người dân, 75% c̣n lại vẫn phụ thuộc vào kênh phân phối truyền thống. Dự báo, đến năm 2020, thị phần kênh bán lẻ hiện đại sẽ tăng lên và đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng.



VinCommerce, thành viên của Tập đoàn Vingroup dẫn đầu BXH Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2018 - Nhóm hàng tiêu dùng nhanh, siêu thị.

Hiện nay, với các tập đoàn ngoại, thị trường bán lẻ Việt Nam rất hấp dẫn và đầy tiềm năng. Có thể kể đến các thương hiệu như, Aeon với kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD để mở 30 trung tâm thương mại quy mô lớn, Central Group (Thái Lan) cho biết sẽ đổ thêm 500 triệu USD để mở 500 điểm bán lẻ tại Việt Nam trong 5 năm tới. Lotte Mart cũng tham vọng đạt 60 siêu thị tại Việt Nam vào năm 2020…

Tuy nhiên, điểm yếu của các nhà bán lẻ nước ngoài là chưa am hiểu sâu sắc văn hóa, thói quen, thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam nên các DN trong nước vẫn có rất nhiều cơ hội phát triển.

Bà Dương Thị Mai Hoa, nguyên Tổng Giám đốc tập đoàn Vingroup, từng cho biết: “Thị trường bán lẻ Việt Nam là thị trường mục tiêu hấp dẫn và có tiềm năng lâu dài. Thời gian gần đây, hàng loạt các đơn vị bán lẻ hàng đầu thế giới đă liên tục đầu tư vào Việt Nam với nhiều phương thức kinh doanh bài bản và vốn đầu tư lớn. Tập đoàn Vingroup - với mục tiêu trở thành doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ hàng đầu Việt Nam".

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, với sự cạnh tranh về giá, chất lượng, ưu đăi của các DN bán lẻ trong và ngoài nước, hưởng lợi lớn nhất là người tiêu dùng.

“Chúng ta thấy Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đă hợp tác với 250 doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy sản xuất nội địa. Hay chiết khấu bằng 0% cho các nhà cung ứng thực phẩm tươi sống. Điều này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bên và cả người tiêu dùng”, ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-11-2019
  Reputation: 31439


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,942
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	93.6 KB
ID:	1451134   Click image for larger version

Name:	532a.PNG
Views:	0
Size:	82.7 KB
ID:	1451135  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 5,461 Times in 4,879 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-11-2019   #2
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 6,194
  Thanks: 1,974
  Thanked 961 Times in 678 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 453 Post(s)
  Rep Power: 20
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42107
  Default

  MỘT QUỐC GIA LƠNG LẼO VỀ LUẬT KINH TẾ THƯƠNG MẠI - DOANH NHÂN TỔNG SỐ VỐN KHÔNG HƠN 6 TỶ US DOLA - CHIẾM HẾT NHỮNG THỊ TRƯỜNG TỪ XÂY DƯNG SANG THỂ THAO VÀ VẬN CHUYỂN
  PHÍA SAU LƯNG CŨNG CÓ NHÓM LỢI ÍCH
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09934 seconds with 13 queries