News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 156
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Bộ truyện tranh tuổi thơ của thế hệ 8x 9x
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	85.9 KB
ID:	1454699   Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	106.2 KB
ID:	1454700   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1454701  
Bộ truyện "Dũng sĩ Hesman' từng khiến thế hệ 8x 9x đam mê. Học sinh Việt một thời phải nhịn ăn, hùn tiền thuê truyện "Dũng sĩ Hesman" bởi mỗi tập bán giá 3.000 đồng, gấp 2-3 lần tiền quà sáng.

Giữa tháng 9, thông tin Dũng sĩ Hesman được tái bản sau hơn 25 năm làm nức ḷng người hâm mộ truyện tranh Việt. Ra đời từ năm 1993, truyện từng tạo cơn sốt trong giới trẻ, số lượng in có những tập đạt 180 ngh́n bản. Tác phẩm cũng là một trong những bộ truyện Việt hiếm hoi đạt hàng trăm tập, xuất bản liên tục bốn, năm năm.

Sức hút của Dũng sĩ Hesman đầu tiên nằm ở việc khai thác nội dung siêu anh hùng và khoa học viễn tưởng - đề tài ăn khách bấy giờ. Giới trẻ bấy giờ sôi sục với loạt truyện tranh giả tưởng từ Nhật Bản như Doraemon, Bảy viên ngọc rồng, Dấu ấn rồng thiêng... Nắm bắt xu hướng đó, Nhà xuất bản Mỹ thuật đề xuất họa sĩ Hùng Lân thực hiện một tác phẩm cùng thể loại.


Hesman và Gátcô - hai nhân vật được yêu thích nhất bộ truyện. Ảnh: Fb.

Dũng sĩ Hesman lấy ư tưởng từ phim hoạt h́nh Voltron - Defender of the Universe của World Events Productions (Mỹ). Sau bốn tập đầu, tác giả Hùng Lân phóng tác thêm nhiều nhân vật. Truyện lấy bối cảnh năm 2250, khi con người thống lĩnh thiên hà Garrison. Khi đó, phe phản diện - bọn Doom - đă xâm chiếm hành tinh Arus. Biết tin, thiên hà Garrison lập tức cử một biệt đội gồm năm chiến binh là Kíp, Xtrên, Hóc, Xpêx và Plen đến ứng cứu. Họ đánh thức sức mạnh của robot Hesman và gặp gỡ thêm những anh hùng khác như nữ quái Yanđa, Huy Hùng - một người Việt Nam ở ốc đảo vũ trụ có thấu kính kỳ diệu gắn trên tay...

Nhân vật chính - robot Hesman - có ngoại h́nh uy dũng với năm con mănh sư ghép lại cùng thanh gươm ánh sáng quyền lực. Theo diễn tiến của bộ truyện, Hesman phát triển về tạo h́nh và có chiều sâu cảm xúc hơn. Hesman được vẽ thêm cầu vai, có thêm khả năng tàng h́nh, thu nhỏ. Ban đầu, thanh gươm ánh sáng được tạo ra bằng cách chập lại điện trường từ hai con mănh sư ở hai tay. Về sau, người máy có thêm bảo bối như song dao, lưỡi gươm thần bí, búa thần... Đọc Hesman, độc giả được tiếp xúc với các khái niệm c̣n lạ lẫm thuở ấy như robot khổng lồ, robot sinh học, sóng điện trường, nguồn điện chết, sóng siêu âm...

Ngoài Hesman, nhiều nhân vật phụ cũng tạo nên sức hút cho bộ truyện. Gátcô - một người thú được nhóm bạn Hesman thu phục - trở thành anh hùng với khả năng biến h́nh khổng lồ sau mỗi tiếng hét "Kiaaai". Kíp là đội trưởng của đội bay thiên hà Garrison, vơ nghệ b́nh thường nhưng có tấm ḷng quả cảm và khả năng lănh đạo, dẫn dắt đồng đội vượt qua nhiều hiểm nguy. Huy Hùng là nhân vật được tác giả đưa vào để bộ truyện thuần chất Việt hơn, có khả năng bay lượn và phóng điện làm tê liệt đối thủ. Yanda là nữ quái từng nhiều lần chống lại phe Hesman song sau đó đứng về phía chính nghĩa, có mối t́nh đẹp với Gátcô.

Bộ truyện c̣n chinh phục người đọc ở nội dung nhân văn. Mỗi tập truyện với 70 trang của Hesman đều xoay quanh cái thiện chống lại cái ác. Dù nhân vật có kề cận hiểm nguy ra sao, chính nghĩa sẽ chiến thắng. Với nhiều độc giả nhỏ tuổi thuở ấy, Hesman ươm mầm cho giấc mơ được làm siêu nhân, người hùng diệt ác, đem lại b́nh yên cho thế giới. Bộ truyện cũng đề cao lư tưởng hy sinh bản thân v́ sự tồn vong nhân loại. Chẳng hạn, ở một tập, dù bị quái nhân Skép nhập vào người và chống lại nhóm Hesman, Gátcô vẫn lao vào thiên thạch, tự hủy thân xác để bảo vệ hành tinh.


Tác phẩm tranh sơn dầu về Hesman. Ảnh: Bùi Tuyền.

Với nhiều độc giả 8x, 9x, Dũng sĩ Hesman gợi nhớ về tuổi thơ đi thuê truyện. Thập niên 1990, sách báo c̣n khan hiếm, mô h́nh quầy cho thuê truyện phát triển ở thành thị lẫn nông thôn. Dũng sĩ Hesman là một trong những đầu truyện được thiếu niên lúc bấy giờ chuyền tay nhau đọc với giá thuê khoảng 500 - 1.000 đồng mỗi cuốn. Anh Thanh Huy (sinh năm 1985, TP HCM) kể thời đấy, mỗi tập giá khoảng 3.000 đồng, khá đắt so với tiền quà sáng của học tṛ. Để được đọc vào thứ ba mỗi tuần, anh thường nhịn ăn điểm tâm hoặc hùn tiền thuê với bạn. Hesman lúc đó đang được ưa chuộng nên nhiều khi, anh Huy đến trễ th́ người khác đă thuê mất, đành chờ vài ngày sau.

"Có khi, không chờ được, nhiều thằng năn nỉ một đứa khác để đọc ké ngay tại quán. Hai, ba cái đầu chụm lại mải mê lật từng trang truyện, cứ thế suốt vài năm mà không thấy chán", anh Huy kể.

Trên *********, khi nghe tin truyện tái bản, nhiều độc giả hồi tưởng một thời đọc Dũng sĩ Hesman trong điều kiện thiếu thốn. Độc giả Basic Material viết: "Đây là tuổi thơ của tôi, cùng Bảy viên ngọc rồng. Giai đoạn mà cái ǵ cũng thiếu. Tôi c̣n nhớ là cả nhóm bạn tôi c̣n phải xếp hàng, chờ đến lượt trao tay nhau mà đọc. Giờ tôi sẽ mua tặng các con trai của tôi". Độc giả Nhật Hoàng kể: "Bộ truyện đầu tiên của cuộc đời làm ḿnh thích truyện tranh. Đă đọc truyện này được 25 năm rồi, đến nay vẫn nhớ các nhân vật như Gátcô, Hesman, Kíp... Cứ tưởng nó là truyện của người Nhật được dịch ra, hóa ra là của Việt Nam, vinh dự quá".

Sau hơn 20 năm, Dũng sĩ Hesman vẫn giữ được sức hút với nhiều người mê sưu tầm truyện tranh. Trong một số nhóm trên Facebook, một bộ truyện đủ 159 tập có giá tăng theo từng năm. Trên trang Dũng sĩ Hesman và những người bạn, cách đây vài năm, bộ truyện có giá khoảng bốn, năm triệu đồng, hiện được rao khoảng bảy, tám triệu một bộ, thậm chí hàng chục triệu đồng tùy vào chất lượng. Anh Đăng Quang, người cho thuê truyện ở TP HCM, cho biết hiện muốn thuê một bộ Hesman bản cũ, người mướn phải đặt cọc chín triệu đồng, đề pḥng bị mất cắp, hoặc trừ khấu hao v́ giấy đă cũ. Theo anh Quang, trước đây, Dũng sĩ Hesman không tái bản, số lượng sách khan hiếm nên giá thị trường được đẩy cao ngất ngưởng.


Họa sĩ Hùng Lân trong sự kiện giới thiệu truyện "Dũng sĩ Hesman" được tái bản ở TP HCM. Ảnh: Ngân Phạm.

Gần đây, một nhóm họa sĩ v́ yêu quư Hesman mà cho ra mắt phiên bản webtoon - một loại truyện tranh kỹ thuật số phổ biến ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Nhóm scan lại truyện và số hóa, đồng thời vẽ thêm những khung h́nh khiếm khuyết v́ sách đă cũ, ố. Một số bạn trẻ khác lập ra dự án Hesman - The legend reborn (Hesman - Huyền thoại tái sinh) để in lại bộ truyện theo h́nh thức fanmade (do fan làm), chia sẻ phi lợi nhuận với sự cho phép của họa sĩ Hùng Lân. Ngoài lĩnh vực xuất bản, Hesman cũng bắt đầu trở lại qua mô h́nh đồ chơi, game chuyển thể, áo phông thời trang...

Hồi tháng 3, sau hơn 25 năm bộ truyện ra mắt, họa sĩ Hùng Lân vẽ thêm tập 160, gồm 70 trang màu. Nội dung tập truyện chủ yếu lư giải v́ sao Gátcô hy sinh. Tác giả vẫn giữ nét vẽ quen thuộc với t́nh tiết được chắp nối từ các tập trước đó. Hùng Lân chia sẻ với tập cuối, ông muốn giữ lại kỷ niệm đẹp cho một thế hệ độc giả. Tác giả không định vẽ thêm v́ nhận ra bộ truyện không c̣n hợp thời. "Quan trọng hơn, tôi muốn Hesman dừng lại như tượng đài một thời về truyện tranh trong ḷng các 8x, 9x Việt", ông chia sẻ.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 12928


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 25,164
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	85.9 KB
ID:	1454699   Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	106.2 KB
ID:	1454700   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1454701  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,347 Times in 1,212 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16465 seconds with 13 queries