News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 393
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đồng Nai: Điều khiến gà rớt giá chỉ c̣n hơn ngục ngàn một kg
Click image for larger version

Name:	48.png
Views:	0
Size:	265.8 KB
ID:	1454926  
[I]Giá gà hơi tại Đồng Nai rẻ hơn cả rau, hiện chỉ hơn chục ngh́n đồng một kg, bằng một nửa giá thành. Nhiều hộ chăn nuôi ở đây khóc ṛng v́ lỗ tiền tỷ.[ Nguyên nhân do đâu?/I]

Chưa có năm nào giá gà hơi công nghiệp tại Đông Nam Bộ lại xuống thấp như năm nay. Người nuôi gà công nghiệp tại Đồng Nai đang lỗ nặng khi giá gà hơi bán ra chỉ khoảng 11.000-13.000 đồng một kg, thậm chí c̣n thấp hơn giá một số loại rau. Đây cũng là t́nh cảnh chung của ngành nuôi gà công nghiệp khu vực phía Nam kể từ đầu năm đến nay.

Vừa xuất chuồng 30.000 con gà với giá 12.000 đồng một kg, anh Phong ở Đồng Nai cho biết, trang trại của anh lỗ hơn một tỷ đồng cho lứa gà này. Mức giá bán này chỉ xấp xỉ 50% giá thành chăn nuôi (24.000-26.000 đồng một kg).

Anh Phong giải thích, thông thường một con gà nuôi trưởng thành nặng 3 kg, giá thành phẩm 72.000 đồng một con. Nhưng nếu bán với giá 12.000 đồng một kg như hiện nay th́ một con gà anh lỗ 36.000 đồng.

"Nếu t́nh trạng này tiếp tục đến cuối năm nay, tôi có thể bị âm vốn v́ không đủ sức để tái đàn", anh Phong nói.


Giá gà hơi lông trắng chỉ ở mức 11.000 -13.000 đồng một kg. Ảnh: Dreamfeed

Cũng có trang trại số lượng lên tới vài chục ngh́n con, ông Ḥa cho biết, lứa gà này có thể khiến ông lỗ gần 2 tỷ đồng. "Từ đầu năm giá gà bán ra chỉ bằng với giá thành đă khiến người nuôi khốn đốn, nhưng 2 tuần nay giá gà bỗng lao dốc. Nhiều hộ tốn thêm chi phí thức ăn để cầm chừng đợi giá đi lên nhưng với t́nh h́nh này cũng sớm phải bán bán tháo", ông Ḥa bộc bạch.

Không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ, ngay cả những doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đang gặp không ít thách thức.

Lănh đạo một doanh nghiệp chăn nuôi ở Đồng Nai cho biết, cứ 15.000 con gà xuất chuồng là doanh nghiệp lỗ 600 triệu đồng. Do đó, thời điểm này họ buộc phải giảm đàn và t́m các kênh phân phối hợp lư để tăng giá bán, bù lỗ khi giá gà thấp.

Vị này cũng cho biết thêm, cùng với gà công nghiệp, gà tam hoàng, gà ta, gà lai Đông Tảo đang rớt giá mạnh khiến người chăn nuôi lao đao. Nguyên nhân là nguồn cung trong nước dồi dào, cộng thêm nguồn hàng nhập khẩu gia tăng khiến giá lao dốc mạnh.

Thừa nhận giá gà công nghiệp lông trắng xuống mức thấp kỷ lục trong ṿng 10 năm trở lại đây, ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, hầu hết hộ chăn nuôi ngoài hiệp hội đang lỗ lặng, mức lỗ từ vài trăm triệu đồng lên tới 10 tỷ đồng. Riêng với những hộ nằm trong hiệp hội th́ vẫn được giá bao tiêu hợp lư ở mức 24.000-26.000 đồng một kg.

Ông Quyết cũng nhắc việc các hộ chăn nuôi gà tăng đàn với kỳ vọng thịt gà sẽ thay thế thịt heo trước t́nh h́nh dịch bệnh tả heo châu Phi lan nhanh khiến giá lao dốc. Có thời điểm giá gà công nghiệp tăng lên 35.000-40.000 đồng một kg, người dân đổ dồn chăn nuôi gà với số lượng lớn.

Nguyên nhân khác khiến gà trong nước liên tục đi xuống là lượng gà nhập khẩu đổ về Việt Nam với số lượng lớn giá rẻ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đă nhập khẩu 142.190 tấn thịt gà với trị giá hơn 120 triệu USD trong nửa đầu năm nay. Như vậy, mỗi kg gà nhập khẩu vào Việt Nam có giá b́nh quân hơn 19.500 đồng.

Việt Nam nhập khẩu gà chủ yếu từ Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil và Nga. Trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam, với hơn 62.400 tấn, trị giá 48,6 triệu USD. Mức giá b́nh quân 22.420 đồng một kg của gà Mỹ nhập khẩu vẫn thấp hơn nhiều các sản phẩm gà công nghiệp của Việt Nam.

Khảo sát ở TP HCM cho thấy, giá gà nhập khẩu rẻ, gà tại trạng trại "lao dốc" nhưng giá bán lẻ tại các cơ sở kinh doanh và siêu thị vẫn giữ nguyên giá ở mức cao, thậm chí có thời điểm c̣n tăng giá bán. Điều này cũng là một phần nguyên nhân không kích cầu được nhu cầu tiêu dùng, khiến gà tồn trong các trang trại tăng cao.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 26496


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 41,291
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	48.png
Views:	0
Size:	265.8 KB
ID:	1454926  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 16
  Thanked 3,074 Times in 2,780 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 47 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16591 seconds with 13 queries