News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 746
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người con Việt 7 thập kỷ không bỏ ư định t́m cha Nhật
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	83.8 KB
ID:	1455409   Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	19.1 KB
ID:	1455410   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	30.8 KB
ID:	1455411  
Người con Việt 70 năm đi t́m cha Nhật. Ông Đỗ Mẫn trải quan 5 lần tai biết. Tuy nhiên, ông vẫn gắng gượng đi t́m lại người cha của ḿnh.


Ông Đỗ Mẫn và em gái bên tấm ảnh chân dung của bố. Ảnh: Phạm Nga.

Trong pḥng khách ở tầng hai trên phố Nguyễn An Ninh, Hà Nội, ông Đỗ Mẫn ngồi lặng lẽ, mắt ướt đẫm, hướng về phía bức tranh vẽ một người đàn ông Nhật, tên Sato Masao, bố đẻ của ông.

"Từ ngày trẻ đến giờ, chồng tôi vẫn ngồi hàng giờ nh́n ảnh bố như thế", bà Trần Thị Thái, vợ ông Mẫn nói. Lần tai biến sau cùng đă khiến ông họa sĩ già nói chuyện rất khó khăn hai năm nay.

Ông Sato Masao, sinh năm 1909, là lính Nhật sang Việt Nam tham chiến. Năm 1942, Sato yêu và lấy bà Đỗ Thị Phụng, một công nhân may vá xinh đẹp ở Hà Nội. Một năm sau, họ sinh con trai đầu, đặt tên Đỗ Mẫn, tên Nhật là Sato Thu Si Phu My, năm 1949, sinh con gái thứ hai là Đỗ Lan Anh, tên Nhật là Sato Co Lan.

Cách mạng tháng Tám thành công, ông Sato Masao không về nước mà ở lại Việt Nam. Có thời điểm gia đ́nh ông sống Hà Nội, có lúc tản cư về làng Đanh Xá, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1950, ông Sato bị người Pháp ép phải về nước, không kịp nói lời từ biệt vợ và các con.

Chỉ 7 năm sống cùng, nhưng những kư ức về cha lúc nào cũng sâu đậm với Mẫn. "Bố rất yêu vợ con, hay làm kẹo mạch nha cho ăn. Có lần bố với mẹ giận nhau, bố cơng Mẫn lên cổ bỏ đi, nhưng tối lại cơng về, rồi xúi 'con ơi, con gọi mẹ mở cửa cho hai bố con ḿnh đi", ông Mẫn từng kể với vợ.

Giai đoạn 1950 - 1952, về nước, ông Sato Masao vẫn thường xuyên gửi thư, ảnh và sách báo về cho vợ con. "Mẹ nói lá thư nào bố cũng bảo nhớ vợ, nhớ con, nên cứ hướng mắt về phương Đông. Bố dặn mẹ cuộc sống khó khăn quá th́ đi ăn xin, đừng ăn cắp, đừng bán thân", bà Đỗ Lan Anh, 70 tuổi, nhớ lại.

Sato Masao cũng nhiều lần khuyên vợ đưa hai con sang Nhật sống cùng, nhưng bà chọn ở lại Việt Nam. Một phần v́ bên đó, ông Sato Masao đă có gia đ́nh riêng từ trước, một phần v́ bà Phụng thương mẹ chỉ có hai người con gái, không nỡ xa.


Bức ảnh ông Sato Masao gửi về cho vợ con trong giai đoạn 1950 -1952. Ảnh: Gia đ́nh cung cấp.

Sau 1952, do biến cố chính trị, mẹ con bà Phụng không nhận được lá thư nào từ Nhật nữa. Những thư từ trước đây, họ đều phải đốt hết. Không biết tiếng Nhật, nhưng ông Mẫn vẫn cố gắng chép lại địa chỉ ở cuối thư, hy vọng sau này t́m lại.

Kỷ vật c̣n lại là bức chân dung ngày trẻ của Sato Masao và tấm ảnh gia đ́nh riêng của ông - có vợ, 3 con. Từ đó đến nay, anh em ông Mẫn bặt tin cha.

Năm 1965, Mẫn chuyển về Hà Nội học, sau đó đón mẹ lên sống cùng, trong ḷng khôn nguôi muốn t́m cha. Ảnh ông Sato, Mẫn rửa thành hàng chục tấm, gửi bạn bè, người quen nhờ t́m. Ông cũng nhiều lần viết thư mang đến đại sứ quán Nhật hỏi tin, nhưng không thành công.

"Năm 1980, ông ấy ngồi lỳ trong pḥng hai ngày liền để vẽ lại chân dung bố, vừa vẽ, vừa khóc", vợ ông Mẫn kể.

Chị Đỗ Anh Thư, 45 tuổi, con gái út của ông Mẫn vẫn nhớ, tầm 12 tuổi, tuần nào chị cũng được bố đèo đến nhà một người quen lấy chồng Nhật, để ḍ hỏi tung tích ông nội. Mong ước của bố và bà nội đă thôi thúc Anh Thư học chuyên ngành tiếng Nhật, tốt nghiệp loại xuất sắc, hy vọng có ngày dùng đến.

"Trước khi mất, bà nội nắm tay tôi dặn 'cố t́m bằng được ông giúp bà', chưa t́m được, nên mỗi lần nghĩ đến bà, tôi thêm day dứt", chị Thư nói.


Bức ảnh gia đ́nh riêng của ông Sato Masao ở Nhật Bản. Ông Sato Masao đứng ngoài cùng bên trái. Ảnh: Gia đ́nh cung cấp.

Hàng chục năm nay, gia đ́nh ông Mẫn kết nối với hội con lai Việt - Nhật, hy vọng lần t́m tung tích cha đẻ. Hai kênh truyền h́nh Nhật đă làm phóng sự về nỗi đau chia ly của gia đ́nh họ.

Lần duy nhất ông Mẫn sang Nhật là vào năm 2008, theo visa du lịch. Khi bày tỏ nguyện vọng tách đoàn để đi t́m cha, ông bị từ chối. Ông Mẫn buồn rầu, bảo với con gái: "Thôi cuối đời, không t́m được ông nội nhưng được một lần sang đất nước ông sinh ra cũng là hạnh phúc".

Hai tháng nay, cháu ngoại ông Mẫn bắt đầu làm quen với cuộc sống du học ở Nhật. Cô bé dự định thay mẹ, thay ông bà để t́m được tổ tiên.

Chiều muộn, khách đến chơi sắp về, thử hỏi "Ông c̣n muốn t́m cha không?", ông lặng lẽ gật đầu.

"Có lẽ giờ này cha tôi cũng đă khuất núi. Nhưng qua thư từ ông gửi về, anh em tôi biết ḿnh c̣n có những người thân khác, có nguồn cội. Nếu bố c̣n sống, chúng tôi ước được ôm cha một lần, nếu ông đă mất, cũng được thắp nén nhang cho ông", bà Lan Anh vừa nói, vừa xích lại, lau nước mắt cho anh trai.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 09-18-2019
  Reputation: 14482


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,580
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	83.8 KB
ID:	1455409   Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	19.1 KB
ID:	1455410   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	30.8 KB
ID:	1455411  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,111 Times in 1,859 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 37 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 09-18-2019   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,644
  Thanks: 0
  Thanked 4,528 Times in 2,388 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1323 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 52741
  Default

  Xa bố từ lúc 7 tuổi, 7 thập niên sau vẫn c̣n ngồi chờ, thờ thẫn nh́n ảnh bố hàng giờ, mắt ướt đẫm.

  Nghe nhắc đến bố, mắt ướt đẫm.

  Hỏi chuyện ngày xưa, mắt ướt đẫm.

  Tui không hiểu sao các ông nội VN viết báo này quá cố gắng "tŕnh diễn" người ta ra theo kiểu cực kỳ "cảm động tràn lan" như vậy, làm như nhân vật này bị tâm thần không bằng...
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08208 seconds with 13 queries