News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1239
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Joshua Wong điều trần trước Quốc Hội Mỹ: ‘Nguyện vinh quang quy Hương Cảng’
Click image for larger version

Name:	TS-Joshua-Wong-dieu-tran-Quoc-Hoi-2.jpg
Views:	0
Size:	146.6 KB
ID:	1455498  
9/18/19

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rơ trong từng câu chữ, đó là những ǵ mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Chín.

Anh Joshua Wong. (H́nh: Cát Linh/Người Việt)
Có mặt với vai tṛ nhân chứng của thực trạng hiện tại và cả tương lai của Hồng Kông là anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), lănh đạo phong trào Dù Vàng, tổng thư kư đảng Demosito; ca sĩ Denise Ho (Hà Vận Thi); anh Sunny Cheung, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học; bà Sharon Hom, giám đốc điều hành tổ chức Nhân Quyền Trung Quốc, giáo sư Luật City University of New York; và Tiến Sĩ Dan Garrett đă ra điều trần trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ (Congressional-Executive Commission on China, CECC), vốn có sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa.

Đại diện Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ tại buổi điều trần có Dân Biểu Jim McGovern (Dân Chủ, Massachusetts), chủ tịch ủy ban; Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Ḥa, Florida), đồng chủ tịch ủy ban về Trung Quốc; Thượng Nghị Sĩ Todd Young (Cộng Ḥa, Indiana); Dân Biểu Tom Suozzi (Dân Chủ, New York); Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Ḥa, New Jersey)…

Kể lại sự thật

Suốt 3 giờ đồng hồ, khó có thể đếm được bao nhiêu lần những từ như “ủng hộ Hồng Kông,” “bầu cử tự do,” “nhân quyền,” “khủng hoảng nhân đạo”… được nói to lên bên trong phiên điều trần tại pḥng 419, Dirksen Senate Office Building – Quốc Hội Hoa Kỳ, trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ.

Trong nội dung điều trần, các nhân chứng nhiều lần nhắc lại cuộc biểu t́nh kéo dài mấy tháng qua của người dân Hồng Kông đă gióng lên hồi chuông cảnh báo sự tàn bạo của cảnh sát và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xóa đi sự tồn tại của “một quốc gia, hai chế độ” mà lẽ ra, Hồng Kông vốn phải là quốc gia có quyền tự trị cao.

Tổng Thư Kư Đảng Demosito Joshua Wong mở đầu bài phát biểu: “Khi tôi nói ‘Một quốc gia, hai thể chế’ th́ Hồng Kông đang trở thành ‘Một quốc gia, một thể chế rưỡi.’ Tôi nghĩ các nhà quan sát sự kiện gần đây sẽ không có bất kỳ sự nghi ngờ nào để thấy rằng, chúng ta đang tiếp cận một cách nguy hiểm đến gần với ‘Một quốc gia, một thể chế.’ T́nh trạng hiện tại cho thấy Bắc Kinh không thể hiểu được, nói ǵ đến việc cai trị một xă hội tự do.”

Ca sĩ, nhà đấu tranh dân chủ Denise Ho không ngần ngại đề cập đến sự can thiệp của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh vào Hồng Kông: “Thật bất hạnh, với sự gia tăng cai trị thép dưới chính quyền Tập Cận B́nh, ‘Một quốc gia, hai chế độ’ đang chạy đua với bản án tử.”

Và người nghệ sĩ tranh đấu cho dân chủ của Hồng Kông mạnh mẽ kêu gọi: “Do đó, tôi kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ sát cánh cùng Hồng Kông, và hơn hết, thông qua Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông. Đây không phải là một lời cầu xin cho cái gọi là sự can thiệp của nước ngoài, hay cũng như sự độc lập của Hồng Kông. Đây là một lời đ̣i hỏi cho nhân quyền phổ quát. Đây là một lời đ̣i hỏi cho nền dân chủ. Đây là một lời đ̣i hỏi cho sự tự do lựa chọn.”

Anh Joshua Wong không quên nhắc lại sự kiện ngày 5 Tháng Tám, ngày người Hồng Kông thực hiện một cuộc biểu t́nh lớn nhất lịch sử, cảnh sát ngày đó đă bắn 800 hộp đạn hơi cay để giải tán người dân.

Con số này nếu so sánh với phong trào Dù Vàng năm năm trước, chỉ có 87 cảnh sát sử dụng đạn hơi cay.

“Họ gia tăng sử dụng b́nh xịt hơi cay, đạn hạt tiêu (pepper balls), đạn cao su, đạn bọt biển và ṿi rồng. Tất cả đều được nhập từ các nền dân chủ phương Tây. Do đó, trước t́nh trạng này, tôi hoan nghênh Chủ Tịch Jim McGovern đă giới thiệu đạo luật ‘PROTECT Hong Kong’ vào tuần trước tại Hạ Viện. Các công ty Mỹ không thể kiếm lợi nhuận từ cuộc đàn áp bạo lực của những người Hồng Kông yêu tự do,” anh Joshua Wong nói tiếp.

Tự do hoặc là chết

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, đồng chủ tịch ủy ban về Trung Quốc, cho biết những nỗ lực xung quanh dự luật này là “lưỡng tính và lưỡng đảng.” Ông nhấn mạnh: “Các nhà lănh đạo của Trung Quốc, phải tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông hoặc biết rằng hành động leo thang của họ sẽ khiến họ phải đối mặt với những hậu quả thực sự, không chỉ từ Hoa Kỳ mà c̣n từ thế giới tự do.”

Nhà hoạt động, phát ngôn viên phái đoàn quốc tế vụ giáo dục đại học Sunny Cheung nói với các nhà lập pháp tại phiên điều trần, rằng những người biểu t́nh trẻ tuổi đối mặt với cảnh sát chống bạo động chính là chuyển tải thông điệp về ư chí cuối cùng của họ.

“Họ tin rằng giới hạn duy nhất cho sự tự do của họ là cái chết của họ. Chúng tôi đấu tranh cho tự do từ ư thức về bổn phận và phẩm giá,” anh Sunny Cheung nói.

Và, tương lai của thế hệ Hồng Kông mấy mươi năm sau, chính là thông điệp mà nhà tranh đấu Joshua Wong cũng như những thanh niên đang đi giải cứu dân tộc của họ muốn gửi đến cho thế giới: “Ngay cả một em bé được sinh ra hôm nay sẽ không thể tổ chức sinh nhật lần thứ 28 của ḿnh vào ngày 1 Tháng Bảy,2047, khi chính sách “Hồng Kông – 50 năm không thay đổi” (50 – year no change) hết hiệu lực. Thời hạn đó đến gần với chúng ta hơn bao giờ hết; không thể quay trở lại. Không có sự trở lại. Những thập kỷ về sau, khi các nhà sử học nh́n lại, tôi chắc chắn rằng năm 2019, có nhiều điều nh́n thấy hơn so với năm 2014.”


Ca sĩ Denise Ho và anh Sunny Cheung điều trần trước Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín. (H́nh: Cát Linh/Người Việt)
Sự thông minh của các thanh niên này c̣n thể hiện ở chỗ, chưa biết sự kêu gọi của họ có kết quả như thế nào, nhưng họ tôn vinh sự lắng nghe của Quốc Hội Mỹ đă dành cho họ, cho người Hồng Kông ngày hôm nay.

“Tôi cũng hy vọng rằng các nhà sử học sẽ kỷ niệm Quốc Hội Mỹ v́ đă đứng về phía người Hồng Kông, phe của nhân quyền và dân chủ,” anh Joshua Wong nói.

C̣n cô ca sĩ khả ái Denise Ho tinh tế nói rằng cô xin trích dẫn câu nói của cựu đệ nhất phu nhân yêu quư nhất của người Mỹ, bà Eleanor Roosevelt, đó là: “Bạn có được sức mạnh, ḷng can đảm và sự tự tin bằng mọi trải nghiệm khi bạn thực sự dừng lại để đối diện với nỗi sợ hăi. Bạn có thể nói với chính ḿnh: ‘Tôi đă sống qua nỗi kinh hoàng này. Tôi có thể nhận lấy những thứ tiếp theo nó.’”

Và, câu hỏi mà có lẽ những ai theo dơi cuộc đấu tranh đ̣i dân chủ của người Hồng Kông trong mấy tháng qua đều chờ đợi để nghe câu trả lời từ những thanh niên yêu nước này, đó là “Nếu chính quyền bà Carrie Lam không thực hiện bốn yêu cầu c̣n lại của người Hồng Kông th́ như thế nào?”

Câu trả lời ngắn gọn và đanh thép từ anh Joshua Wong và các bạn của anh, đó là: “Chúng tôi tiếp tục chiến đấu.”

H́nh ảnh tự tin, mạnh mẽ, bản lĩnh của các thanh niên Hồng Kông “đi t́m đường cứu nước” càng đẹp hơn bởi một nhóm bạn trẻ Hồng Kông khác đă tham dự buổi điều trần. Họ đứng lên khi buổi điều trần kết thúc.

Họ hát vang bài “Quốc ca mới” của Hồng Kông. Ca khúc “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” (Glory to Hong Kong) vang khắp khán pḥng. Rất nhiều ống kính hướng về họ. Có cả nụ cười và những giọt nước mắt.

“Chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay để cùng với Joshua, Denise, Sunny và các bạn khác nữa, nói với thế giới rằng Hồng Kông xứng đáng với nền dân chủ tự trị. Mỗi người Hồng Kông chúng tôi là một tiếng nói tự do, tranh đấu cho tự do chung của dân tộc và thế hệ mai sau,” các bạn trẻ Hồng Kông cho biết.

Cuộc chiến đấu của người dân Hồng Kông chưa biết sẽ kéo dài bao lâu, nhưng ngay lúc này, Hồng Kông đă tự do v́ có những thanh niên “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng.”

(Cát Linh tường tŕnh từ Washington, D.C.)

—-

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 110232


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,162
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	TS-Joshua-Wong-dieu-tran-Quoc-Hoi-2.jpg
Views:	0
Size:	146.6 KB
ID:	1455498  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 44,316
  Thanked 25,854 Times in 11,847 Posts
  Mentioned: 168 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6045 Post(s)
  Rep Power: 35 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Old 4 Weeks Ago   #2
  Caonggiac
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 145
  Thanks: 0
  Thanked 112 Times in 60 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 89 Post(s)
  Rep Power: 2
  Caonggiac Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 56
  Default

  Xin được đồng hành cùng các bạn trẻ Hong Kong trên con đường chiến đấu v́ tự do.
  Caonggiac_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  binhvy
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2018
  Posts: 732
  Thanks: 0
  Thanked 282 Times in 152 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 36 Post(s)
  Rep Power: 2
  binhvy Reputation Uy Tín Level 1binhvy Reputation Uy Tín Level 1binhvy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 284
  Default

  Nhin thanh thieu nien Hong Kong, ma` nghi~ den Lop tre Viet Nam Bia ruou va`
  bong' da' , Xin chia se~ cung` cac' ban o Hong Kong
  binhvy_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to binhvy For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 9,320
  Thanks: 5,011
  Thanked 6,447 Times in 3,300 Posts
  Mentioned: 48 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1168 Post(s)
  Rep Power: 20
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 24995
  Default

  Vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ Joshua Wong, người Anh Hùng của Hong Kong, tuổi trẻ tài cao!

  Tuổi trẻ Việt Nam tôi đâu?
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
  nangsom (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  hongyen2000
  hongyen2000's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2011
  Posts: 2,484
  Thanks: 61
  Thanked 700 Times in 374 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 122 Post(s)
  Rep Power: 11
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1494
  Default

  Quote:
  Originally Posted by QueMe View Post
  Vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ Joshua Wong, người Anh Hùng của Hong Kong, tuổi trẻ tài cao!

  Tuổi trẻ Việt Nam tôi đâu?
  Tuổi trẻ VN đang mê đá banh...đánh bài..Xu nịnh bợ ...ḅ đỏ...kiếm ăn... chờ chủ nó ban cho bệnh ung thư...
  hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hongyen2000 For This Useful Post:
  QueMe (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #6
  tvniceman
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2010
  Posts: 386
  Thanks: 121
  Thanked 71 Times in 43 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 9
  tvniceman Reputation Uy Tín Level 1tvniceman Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 136
  Default

  đây mới là “đi t́m đường cứu nước”. Vô cùng khâm phục....


  tvniceman_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #7
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 11,409
  Thanks: 28,577
  Thanked 17,917 Times in 8,312 Posts
  Mentioned: 376 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4808 Post(s)
  Rep Power: 27
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 76821
  Default

  Bây giờ hoặc không bao giờ! Hăy mạnh dạng đứng lên tuổi trẻ HK!
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17019 seconds with 13 queries