News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 294
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc chiến pháp lư của người mẹ đơn thân Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	110.4 KB
ID:	1455591  
Bà Chris Zou vừa chia tay bạn trai th́ biết ḿnh mang thai. Bất chấp sự phản đối của bố đứa trẻ, cô quyết tâm sinh con một ḿnh.

Zou, 43 tuổi, là nhân viên giàu kinh nghiệm trong một công ty đa quốc gia ở Thượng Hải. Cô đă làm mọi cách để nuôi nấng con trai Xinxin một ḿnh, cũng như nỗ lực vượt qua những thủ tục pháp lư phức tạp để làm giấy tờ tùy thân cho con.

Nhưng sau ba năm, cô vẫn chưa thể đ̣i được bảo hiểm thai sản bởi chính quyền địa phương cho hay cô không cung cấp được giấy chứng nhận kết hôn và thông tin về bố của đứa trẻ. Zou đă nộp đơn kiện chính quyền địa phương năm ngoái.

"Tôi nhận ra chưa có người mẹ nào đưa vụ này ra ṭa giống tôi, nên tôi nghĩ ḿnh cần làm điều đó", Zou nói.


Chris Zou và con trai Xinxin. Ảnh: SCMP.

Luật pháp Trung Quốc có nhiều mâu thuẫn trong quy định về trẻ em sinh ra ngoài giá thú. Luật hôn nhân quy định những đứa trẻ như Xinxin được hưởng mọi quyền giống trẻ em sinh ra từ các đôi vợ chồng, c̣n luật dân số và kế hoạch hóa gia đ́nh lại quy định h́nh phạt tiền với những người sinh con khi chưa kết hôn.

Luật bảo hiểm xă hội khẳng định các bà mẹ được hưởng bảo hiểm thai sản do doanh nghiệp đóng, nhưng văn bản hướng dẫn luật lại yêu cầu người mẹ phải có giấy chứng minh đă sinh con, điều không thể có nếu không có giấy chứng nhận kết hôn.

Năm ngoái, Zou đă kiện chính quyền phường Kim Dương ở quận Tân Phố Đông, Thượng Hải, nơi chịu trách nhiệm cung cấp giấy chứng sinh cho cô. Cô cũng kiện trung tâm bảo hiểm xă hội của thành phố, nơi đă từ chối yêu cầu của Zou với lư do cô không thể cung cấp tài liệu cần thiết.

Cả hai vụ kiện đều thất bại, Zou cũng thua sau khi kháng cáo. Hồi tháng 7, cô nộp đơn tái thẩm ở Ṭa án Nhân dân Tối cao Thượng Hải và được chấp thuận.

"Khả năng thắng kiện rất thấp nhưng nay tôi không quan tâm có lấy được tiền hay không. Tôi chỉ muốn nâng cao nhận thức xă hội về những người mẹ đơn thân giống tôi", Zou nói.

"Tôi cho rằng chừng nào người ta c̣n trả tiền bảo hiểm thai sản, chừng đó phụ nữ vẫn có quyền yêu cầu bảo hiểm khi sinh con, cho dù đứa trẻ ngoài giá thú hay trong giá thú, thậm chí đó không phải mẹ ruột", Zou bày tỏ.

Sự kiên tŕ của Zou được ủng hộ, hashtag "mẹ đơn thân bị từ chối bảo hiểm thai sản" đă thành chủ đề nóng trên Weibo, mạng xă hội lớn nhất Trung Quốc, trong những tuần gần đây.

Hu Zhan, giáo sư xă hội học, đại học Phúc Đán, nhận xét cuộc chiến pháp lư của Zou mang ư nghĩa đặc biệt trong bối cảnh xă hội ngày càng nhiều người mong muốn có con nhưng không muốn kết hôn.

"Nhiều người khao khát yêu đương, có con, nhưng không lập gia đ́nh", Hu nói. "Ngày càng nhiều người Trung Quốc trở nên giàu có, họ không cần hỗ trợ tài chính từ đối tác để nuôi nấng một đứa trẻ bằng cách kết hôn".

Theo khảo sát trên 1% dân số toàn quốc năm 2005, 12% nam giới Thượng Hải trong độ tuổi 30-34 và 7% phụ nữ trong nhóm này chưa bao giờ kết hôn. Một nghiên cứu khác trên 1.200 hộ gia đ́nh ở Thượng Hải do Hu và đồng nghiệp thực hiện năm 2016 cho thấy tỷ lệ này tăng lên 19,2% và 12,5%.

"Dù Zou thắng hay thua cũng không quan trọng. Điều quan trọng là vụ kiện đă gây chú ư trong công chúng và chính quyền, tạo hiệu quả về sau", Hu nói.

Lu Xiaoquan, luật sư về quyền phụ nữ tại hăng luật Qianqian ở Bắc Kinh, cho rằng cần cải cách luật.

"Sinh con ngoài giá thú là một thực tế khách quan trong xă hội. Nó không gây bất kỳ tổn hại nào cho đất nước, xă hội hay cá nhân. V́ vậy chẳng có ǵ là bất hợp pháp cả", Lu nói. "Nhưng quy định phạt tiền theo luật kế hoạch hóa gia đ́nh đồng nghĩa với việc có con mà không kết hôn là trái pháp luật, dẫn tới h́nh phạt hành chính".

"Tôi cho rằng quy định này vi phạm nhân quyền của trẻ em sinh ra ngoài giá thú, cũng như mang tính phân biệt đối xử. Dựa theo nguyên tắc b́nh đẳng và không phân biệt đối xử, luật này cần sửa đổi hoặc xóa bỏ".

Trong khi các bậc cha mẹ Trung Quốc có con ngoài giá thú đang chờ đợi pháp luật thay đổi, thái độ của xă hội đối với họ đă đi trước luật. Được sự ủng hộ của cộng đồng, Zou không phải trả tiền phạt.

Bé Xinxin, hai tuổi, cũng được đăng kư hộ khẩu dù trước đây, những đứa trẻ sinh ra ngoài giá thú thường bị từ chối. Hộ khẩu tương đương với tấm hộ chiếu nội địa ở Trung Quốc, gắn liền với hàng loạt phúc lợi xă hội.

Nhưng sự thiếu vắng người cha hợp pháp có thể gây ra nhiều vấn đề cho Xinxin sau này."Tôi nghe nói nếu sau này cháu muốn đi du học, cần khai thông tin về cả cha và mẹ, c̣n nếu cháu muốn làm cho cơ quan nhà nước, cháu sẽ không vượt qua phần kiểm tra lư lịch", Zou nói. "Nhưng nói chung tôi thấy ổn".

Về phần ḿnh, cô không loại trừ khả năng kết hôn. "Tôi không ghét hôn nhân. Tôi sẽ cân nhắc nếu gặp người phù hợp nhưng tôi hiểu cơ hội rất mong manh", cô bày tỏ.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 26488


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 41,229
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	110.4 KB
ID:	1455591  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,070 Times in 2,777 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 47 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15447 seconds with 13 queries