News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 609
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chúng ta chờ ai đây
Click image for larger version

Name:	nguyetquynh.jpg
Views:	0
Size:	53.1 KB
ID:	1456776  
9/20/19

Những ngày cuối tuần ở Hồng Kông trời vẫn có mưa. Mà dù nắng hay dẫu có mưa đi nữa, th́ vẫn có hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn người vẫn cùng nhau đi trong mưa.

Hồng Kông ngày thứ Tư, 18 tháng 9, 2019 tại công viên Victoria Park.(Anthony Kwan/Getty Images)

Với hàng triệu triệu những chiếc ô đủ màu trên tay, thành phố nh́n từ trên cao như một ḍng sông đang tuôn chảy. Lúc này, mưa hay nắng cũng tràn đầy ư nghĩa. Lúc này, bạn không cần nói về t́nh yêu v́ nó tràn ngập trong không gian, trong mắt nh́n, trong nhịp đập từ lồng ngực trái tim.

Chưa có bài ngợi ca t́nh yêu nào ư nghĩa hơn thế! Chưa có bài ngợi ca tự do nào đẹp hơn thế! Bởi đàng sau ḍng sông kia là hiểm họa của tù đày, là máu, là nước mắt; bởi sát cạnh Hồng Kông là Thâm Quyến, là những đe dọa đến nghẹt thở trước những đoàn xe quân sự vẫn lạnh lùng tiến vào thành phố - với sự trú đóng dài hạn của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc.

Bắc Kinh đă đem cái thế giới đầy bạo lực từ đại lục sang Hồng Kông. Những thứ mà người VN khao khát tự do như chúng ta đang phải trải nghiệm. Từ chuyện sử dụng côn đồ vây đánh đổ máu người dân ở Yuen Long cho đến phớt lờ những đ̣i hỏi chính đáng của người biểu t́nh, vu khống họ là khủng bố hay đổ vấy cho các thế lực nước ngoài v.v.

Đây là một cuộc chiến giữa tự do và cộng sản; giữa những người trẻ nhiệt huyết, lư tưởng và một chính quyền tàn nhẫn, nham hiểm; giữa những khuôn mặt măng sữa, dũng cảm dấn thân v́ tương lai của Hồng Kông và một thế lực bá quyền hùng mạnh đầy tham vọng đang trên đà nuốt chửng thế giới.

Đây cũng chính là ranh giới của sự sống và cái chết; ranh giới của phẩm cách và hoang dă; ranh giới của con người và con vật.
Những ngày Bắc Kinh gia tăng đàn áp người biểu t́nh. Đêm đêm nơi những cánh cửa sổ mở ra giữa phố, người ta nghe những tiếng thét to: “Tự do cho Hồng Kông, Tự do cho Hồng Kông.” Và rồi khi cánh cửa sổ đó đóng lại, một cánh cửa sổ khác lại mở ra với cùng một thông điệp. Và cứ như thế người Hồng Kông đă chuyền sức mạnh cho nhau. Có lẽ những v́ sao trên trời cũng đang lắng nghe họ. Những đêm Hồng Kông ấy chắc sẽ ghi khắc măi trong trời đất. Dẫu cho hàng ngàn năm nữa có qua đi, th́ tấm bích chương mang tâm nguyện của những con người tha thiết với tự do sẽ c̣n được thế giới ghi nhớ: “Ngay cả đêm tăm tối nhất cũng phải chấm dứt. Cùng nhau chúng ta chiến đấu và mặt trời sẽ mọc.”

Có chứng kiến Hồng Kông những năm tháng này mới thấy hết cái mạnh mẽ, cái cao quư của con người và mới thấy chúng ta cần nhau như thế nào. Tôi nghĩ về đất nước ḿnh mà thương những ngày c̣n lành lặn, khi con người chưa bị hủy hoại bởi cái thể chế CS hoang tưởng. Thương cái hiền ḥa nhân bản của người miền nam, thương cái dũng cảm dấn thân của người miền bắc. Dẫu chiến tranh có triền miên, nhưng người ta gắn bó với quê hương ḿnh như máu thịt. Dẫu chiến tranh có khốc liệt nhưng người ta không chọn sống chỉ để nghĩ cho riêng ḿnh.

Người VN đă trải nghiệm gần một thế kỷ cái gọi là “Xă Hội Chủ Nghĩa.” Chúng tôi đă nh́n rơ, đă ăn, đă ngủ, đă sống cùng với cái hoang dă của nó: hàng loạt những quan chức giàu lên do tham nhũng hàng triệu đô la trong khi có những người mẹ dân oan tụt cả áo lẫn quần gào khóc trước “trụ sở tiếp dân” ở Hà Nội. Một người mẹ khác rũ tóc nằm lăn ra giữa đường xe đang chạy. Một chiếc xe chở bia gặp nạn, người ta thi nhau đổ ra hôi của. Hai người bị tai nạn nằm hôn mê trên mặt đường, mọi người thản nhiên bước qua. Một nhà báo bị đánh hội đồng, kêu gào giúp đỡ trước sự thản nhiên của người khác, … một thế giới mà sự tử tế đă khô cạn, không c̣n ai nghe được tiếng chim, không có cả bầu trời xanh. Một thế giới đă bị lấy đi mất trái tim!

Thế cho nên một Trung Quốc hùng mạnh, vĩ đại cũng không khiến cho người Đài Loan hay người Hồng Kông muốn làm công dân của họ. Con người muốn được sống với nhân bản và yêu thương. Khi nào chúng ta chưa có được sự tử tế với nhau th́ mọi hô hào, mọi kế hoạch, mọi hành động chính trị chỉ là vô ích. Hăy nh́n Joshua Wong, anh tự nhiên, xuềnh xoàng, chẳng có vẻ ǵ là một khuôn mặt chính trị. Thế nhưng câu nói chân thành của người sinh viên vừa qua tuổi hai mươi, có cái khả năng đẩy ngă cái thể chế đă ruỗng nát này:
- Chúng tôi không muốn nói dối để được phần nhiều hơn.
- Chúng tôi không muốn phải ăn cắp, tham nhũng để được nhà cao cửa rộng.
- Chúng tôi không muốn lẫn lộn giữa đảng cầm quyền và Tổ Quốc, chúng tôi không quên nguồn cội và cũng không quên những ǵ mà đảng cộng sản Trung Quốc đă gây ra cho cha ông chúng tôi.
Chúng ta cũng không quên những ǵ đảng CS đă gây ra trên đất nước VN thân yêu này. Nhưng chúng ta đă làm ǵ?

Trước mặt những thanh niên trẻ kia là sự không lùi bước của ĐCSTQ, là cuộc thảm sát ở Thiên An Môn, là những đe dọa của tù đày, giết chóc và hủy diệt. Thế nhưng họ chọn trả giá để không phải sống trong cái thế giới mà rồi đây con người phải sống với yếu đuối, sợ hăi, và tệ hơn nữa là sống với cái phần hèn mọn của chính ḿnh.

Đâu cần biết cái kết thúc của Hồng Kông sẽ ra sao. Chỉ biết rằng đối mặt với sóng gió là những con người đang sống từng giờ từng phút cho chính họ. Cho cái giá trị mà họ tin vào. Chỉ thế thôi, mà sao cuộc đời thật đẹp và đáng sống làm sao! Hăy nh́n đôi mắt của những đứa trẻ đang nắm tay cha mẹ đi trong đoàn biểu t́nh. Có ai dám nghĩ rằng chúng lớn lên sẽ cúi đầu hèn mọn?

Ngày 10/9 vừa qua, tuổi trẻ VN cũng bị cảnh sát chích điện, bị xịt bằng b́nh chữa cháy chỉ v́… đi đón sao Hàn Quốc Ji Chang Wook. Nh́n những thanh niên trẻ cuồng nhiệt đón sao Hàn thay v́ đi biểu t́nh chống Trung Quốc xâm phạm băi Tư Chính, có ai không cảm thấy hối tiếc? Tuổi trẻ Việt Nam có thua kém tuổi trẻ Hồng Kông không? Chắc chắn không. Tôi chạnh nghĩ đến những ngôi sao cô độc của chúng ta như Phan Kim Khánh, Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, …

Đất nước này sẽ chẳng bao giờ trở thành một quốc gia mà lẽ ra nó xứng đáng trở thành. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ luôn khác xa tuổi trẻ Hồng Kông chỉ v́ chúng ta vắng mặt. Chúng ta không hiện hữu.

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự tuyệt vọng này? Ai có thể giúp cho tuổi trẻ VN biết rằng họ không thể đương nhiên bị chích điện, bị xịt bằng b́nh chữa cháy dù họ không gây rối, không bạo động? Ai có thể giúp các em xé bỏ những giới hạn, những rào cản do cha mẹ, thầy cô, do nỗi sợ đè nén? Ai có thể giúp tuổi trẻ VN vươn vai đứng dậy?

“Ngay cả đêm tăm tối nhất cũng phải chấm dứt” người Hồng Kông tin như vậy. Đất nước Việt Nam cũng đang ch́m trong màn đêm tăm tối. Người Hồng Kông ngóng chờ nơi tuổi trẻ của họ, c̣n chúng ta, chúng ta chờ ai đây?

Nguyệt Quỳnh

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 111025


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,215
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	nguyetquynh.jpg
Views:	0
Size:	53.1 KB
ID:	1456776  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 44,372
  Thanked 25,933 Times in 11,883 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6052 Post(s)
  Rep Power: 35 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  chieuhoi (4 Weeks Ago), QueMe (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  Thich Du Thu
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Jun 2019
  Posts: 11
  Thanks: 1
  Thanked 16 Times in 8 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 1
  Thich Du Thu Reputation Uy Tín Level 1Thich Du Thu Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 132
  Default

  Cho+` China tiep thu
  Thich Du Thu_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Thich Du Thu For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  congo
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2019
  Posts: 367
  Thanks: 3
  Thanked 15 Times in 14 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 118 Post(s)
  Rep Power: 0
  congo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improve
  Reputation: -1401
  Default

  "Đất nước ta" có chờ ai đâu nà... Dân Việt hay gốc Việt ta, từ trong ra ngoài, đứa nào cũng vậy, đều là 1 lũ vô dụng... Có công có chuyện là chỉ biết nhắm mắt đào ngũ th́ làm đéo xứng đáng có riêng tổ quốc của ḿnh... Kệ mẹ cái đất nước này tới đâu th́ tới, đúng không? Toàn là 1 lũ hèn mạt...

  Mẹ kiếp! Tao "xí bùm bum" rồi đó, c̣n đứa nào ngon hơn tao th́ làm cái ǵ cho tao coi cái coi....
  congo_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 4,638
  Thanks: 0
  Thanked 2,793 Times in 1,558 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 798 Post(s)
  Rep Power: 16
  koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6130
  Default

  Quote:
  Originally Posted by congo View Post
  "Đất nước ta" có chờ ai đâu nà... Dân Việt hay gốc Việt ta, từ trong ra ngoài, đứa nào cũng vậy, đều là 1 lũ vô dụng... Có công có chuyện là chỉ biết nhắm mắt đào ngũ th́ làm đéo xứng đáng có riêng tổ quốc của ḿnh... Kệ mẹ cái đất nước này tới đâu th́ tới, đúng không? Toàn là 1 lũ hèn mạt...

  Mẹ kiếp! Tao "xí bùm bum" rồi đó, c̣n đứa nào ngon hơn tao th́ làm cái ǵ cho tao coi cái coi....
  Ít ra gă đa nick này cũng chịu thú nhận là hắn đă bó tay rồi.

  Thêm một con nhạn là đà tự nhận ḿnh:

  "congo đa nick tao đây xí bùm bum rồi, tao là 1 đứa vô dụng... Có công có chuyện tao chỉ biết nhắm mắt đào ngũ th́ tao đéo xứng đáng có riêng tổ quốc của tao... Kệ mẹ cái đất nước này tới đâu th́ tới, đúng không? congo tao là 1 đứa hèn mạt"

  Thôi th́ chịu vậy đi thôi.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  xuixeo
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2009
  Posts: 168
  Thanks: 3
  Thanked 34 Times in 23 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 11
  xuixeo Reputation Uy Tín Level 1xuixeo Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 185
  United States Of Americ Icon

  chung ta cho chet
  xuixeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to xuixeo For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #6
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 9,335
  Thanks: 5,019
  Thanked 6,458 Times in 3,307 Posts
  Mentioned: 48 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1169 Post(s)
  Rep Power: 20
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25017
  Default

  Khui LON hôm nay, khui LON ngày mai, khui LON khi vui, khui LON khi mất đăo, mất nước hay mất ...TỰ DO!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #7
  laongoandong
  laongoandong's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2007
  Location: London
  Posts: 1,423
  Thanks: 1,367
  Thanked 2,869 Times in 1,202 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 656 Post(s)
  Rep Power: 14
  laongoandong Reputation Uy Tín Level 6
  laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6laongoandong Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 18146
  Default

  Bài viết hay, nhưng thức tỉnh được bao nhiêu người..
  laongoandong_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19450 seconds with 13 queries