News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2109
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ lại nhận tin 'đau hơn hoạn' từ Mỹ
Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	111.6 KB
ID:	1465381  
Mỹ không để Trung Quốc được yên. Họ bất ngờ trừng phạt 8 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc vài ngày trước đàm phán thương mại. Đây quả là lần đầu tiên chính quyền Mỹ lấy nhân quyền làm căn cứ cho hành động trừng phạt của ḿnh. Nhóm các công ty trên sẽ bị cấm hoạt động làm ăn kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.Mỹ bất ngờ trừng phạt 8 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc vài ngày trước đàm phán thương mại
Ảnh:Bloomberg

Trong ngày thứ Hai, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty này vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương – Trung Quốc, theo Bloomberg đưa tin.
Nhóm các công ty này có bao gồm 2 công ty sản xuất video giám sát bao gồm Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co. Hai công ty này hiện đang nắm kiểm soát khoảng 1/3 thị phần của thị trường toàn cầu của sản phẩm camera giám sát, hai công ty có sản phẩm được tiêu thụ rộng khắp thế giới.
Động thái trên được công bố sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Động thái được đưa ra cùng ngày với việc các nhà đàm phán tại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu làm việc để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại cấp cao dự kiến bắt đầu từ ngày thứ Năm tuần này tại Washington.
Nhóm các công ty bị đưa vào danh sách đen sẽ bị cấm hoạt động làm ăn kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không nhận được giấy phép của chính phủ Mỹ dù rằng cho đến nay một số công ty trong nhóm này vẫn giữ mối quan hệ kinh doanh với các công ty quốc tế bị cấm thông qua các chi nhánh tại quốc tế.
Trong thông báo chính thức về quyết định mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh: “Nhóm các công ty kể trên đă có một số hoạt động xâm phạm đến nhân quyền, giám sát bằng công nghệ cao với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại khu vực nói trên”.
Reuters là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về quyết định mới nhất từ chính phủ Mỹ. Quyết định này đánh giá cho lần đầu tiên chính quyền Mỹ lấy nhân quyền làm căn cứ cho hành động trừng phạt của ḿnh.
Các động thái chính sách trước đây nhắm đến các doanh nghiệp như Huawei Technologies được đưa ra dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia. Cuộc chiến thuế quan mà Tổng thống Trump phát động chống lại Bắc Kinh đă được đưa ra dựa trên vấn đề ăn cắp bản quyền trí tuệ kiểm soát công nghệ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc.
4 trong tổng số 8 công ty bị đưa vào danh sách đen lần này đă niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty Dahua đă tăng 17% trong năm qua trong khi cổ phiếu của Hikvision đă tăng 12,4%. Cổ phiếu iFlytek đă tăng 11,5% c̣n cổ phiếu của Xianmen Meiya Pico đă tăng 7,9%.
Việc đưa nhóm các công ty nói trên vào danh sách đen thực ra đă được các tư vấn an ninh quốc gia Mỹ nhắc đến từ nhiều tháng nay, chính họ cũng đă không ngừng vận động Tổng thống Mỹ về điều này. Thế nhưng việc đưa ra quyết định như vậy vào thời điểm nào lại tiềm ẩn rủi ro gây căng thẳng bởi nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán thương mại được giới tài chính thế giới sát sao theo dơi.
Vào tháng 5/2019, Nhà Trắng đă chuẩn bị sẵn sàng cho việc đưa ra quyết định trừng phạt trên với quan điểm vi phạm nhân quyền thế nhưng tŕ hoăn lại bởi các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-08-2019
  Reputation: 31154


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,136
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	111.6 KB
ID:	1465381  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,291 Times in 4,683 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 72 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05438 seconds with 13 queries