News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 503
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thương vụ bán vũ khí cho Ukraine: TT Trump cố làm điều này?
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	120.0 KB
ID:	1466081   Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	64.0 KB
ID:	1466082  
Đang có những nghi vấn Tổng thống Trump đổi chác trong vụ bán vũ khí cho Ukraine. Phe Dân chủ trong nỗ lực điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, đang muốn xem lại thương vụ bán tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ cho Ukraine vào năm 2018.
Nhiều hạ nghị sĩ đảng Dân chủ nghi ngờ thương vụ bán tên lửa năm 2018 có liên hệ với việc chính quyền Kiev đột ngột dừng hợp tác điều tra cựu chủ tịch ủy ban tranh cử năm 2016 của ông Trump, theo Politico.

Hé lộ về cuộc điện đàm tháng 7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelensky, làm dấy lên những cáo buộc nhà lănh đạo Mỹ t́m kiếm thỏa thuận với lănh đạo nước ngoài, tác động đến kết quả bầu cử 2020 đổi lấy viện trợ quân sự.

Vụ bê bối khiến nhiều nghị sĩ nghi ngờ kiểu "đổi chác" lợi ích chính trị giữa Tổng thống Trump, hoặc các trợ lư của ông, với chính quyền Ukraine đă diễn ra từ trước cuộc điện đàm gây tranh căi.Quân đội Ukraine khẳng định họ cần tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ để đối phó với lực lượng miền Đông và các nhóm thân Nga. Ảnh: AP.
Các thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ gồm Hạ nghị sĩ Jim Costa, Gerry Connolly và Tom Malinowski của đảng Dân chủ khẳng định họ muốn điều tra thỏa thuận bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine.

Thương vụ hoàn thành vào tháng 5/2018. Chỉ 1 tháng trước đó, cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko yêu cầu công tố viên chống tham nhũng hàng đầu nước này, Yuriy Lutsenko, ngừng hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Bộ Tư pháp Mỹ.

Vào thời điểm đó, ông Mueller đang điều tra mối quan hệ giữa chính quyền Nga với Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của ông Trump vào năm 2016. Manafort từng làm việc cho cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, chính trị gia thân Nga bị lật độ bởi phong trào Maidan rồi sang tị nạn ở Nga.

Ngay đầu tháng 5/2018, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ gồm Dick Durbin, Bob Menendez và Patrick Leahy đă gửi thư cho công tố viên Lutsenko bày tỏ lo ngại cuộc điều tra của Kiev về Paul Manafort bị cản trở. Các thượng nghị sĩ hỏi thẳng ông Lutsenko "liệu có ai từ chính phủ Trump hoặc đại diện cho chính phủ này" vận động Kiev dừng hợp tác điều tra với ông Mueller.

Lá thư không nhận được lời phản hồi nào từ chính phủ Ukraine, theo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.Trong điện đàm tháng 7, Tổng thống Zelensky cũng đề cập muốn mua thêm tên lửa Javelin để pḥng thủ. Ông Trump đáp lại, mong Ukraine "giúp đỡ" điều tra tác nhân ở Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ảnh: AFP.
Trong khi đó, New York Times tiết lộ phía chính quyền Ukraine có thể đă chủ động dừng hợp tác với điều tra của Robert Mueller để lấy ḷng nhà lănh đạo Mỹ. Chưa xuất hiện bằng chứng nào cho thấy ông Trump chủ động đề nghị Kiev dừng hợp tác điều tra với Mueller.

Một nguồn tin tiết lộ với Politico, bản thân các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump vào thời điểm đó, bao gồm Bộ trưởng Quốc pḥng Jim Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson, đều muốn thay đổi chính sách "sai lầm" của chính phủ tiền nhiệm và bán tên lửa Javelin cho Ukraine.

Nguồn tin này tiết lộ Tổng thống Trump khi phê duyệt thương vụ không biết đến mối liên hệ giữa Ukraine và điều tra của Robert Mueller.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-09-2019
  Reputation: 31801


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 50,769
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	120.0 KB
ID:	1466081   Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	64.0 KB
ID:	1466082  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,642 Times in 5,026 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 58 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07747 seconds with 13 queries