News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 686
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn trong việc xây dựng Tử Cấm Thành mà ít người biết
Click image for larger version

Name:	291.jpg
Views:	0
Size:	170.2 KB
ID:	1466332  
Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh là cung điện được hoàng gia sử dụng qua hai triều đại lớn trong lịch sử Trung Quốc. Đây là công trình kiến trúc công trình kiến trúc tráng lệ và được coi là cung điện cổ hoàng gia lớn nhất thế giới còn được bảo tồn tính đến thời điểm hiện tại.

Để vận chuyển những tảng đá có khối lượng lên tới 330 tấn trong quá tŕnh xây dựng Tử Cấm Thành, người Trung Quốc xưa đă áp dụng nhiều biện pháp độc đáo.

Tử Cấm Thành, thuộc trung tâm Bắc Kinh, là cung điện của hai triều đại phong kiến Trung Quốc thời nhà Minh và nhà Thanh. Người xưa xây dựng nó từ thế kỷ 15 và 16 bằng những tảng đá khổng lồ. Thậm chí nhiều tảng đá có khối lượng hơn 330 tấn.

Trong lịch sử ngành cơ khí, người Trung Quốc sử dụng bánh xe từ 1.500 năm trước Công nguyên. V́ vậy các nhà khoa học trước đây cho rằng công nhân vận chuyển những tảng đá khổng lồ bằng bánh xe.Nhiều khối đá trong Tử Cấm Thành có khối lượng lên tới 330 tấn. Ảnh: blogspot.com.

Sau khi nhóm chuyên gia của Đại học Princeton tại Mỹ nghiên cứu một bản thảo cổ 500 năm trước, họ phát hiện ra rằng công nhân vận chuyển một phiến đá có khối lượng 120 tấn, chiều dài 9,5 m trên một con đường băng 70 km bằng những chiếc xe trượt không có bánh suốt 28 ngày trong mùa đông năm 1557, Natureworldnews cho hay.

Tài liệu cổ c̣n cho thấy công nhân xây dựng thường đào các giếng sâu cách đều nhau dọc con đường nhân tạo để lấy nước. Họ dùng nước những chiếc giếng này đổ lên mặt đường để tạo thành lớp băng trên bề mặt vào mùa đông cũng như khiến đường trơn trượt hơn vào những mùa khác trong năm, giúp cho chiếc xe trượt chở đá di chuyển dễ dàng.

“Con đường dành cho hoạt động vận chuyển khá gập ghềnh. Bằng cách sử dụng nước để bôi trơn, người xưa có thể làm giảm đáng kể số lượng người trong việc vận chuyển những tảng đá nặng. Chúng tôi ước tính họ chỉ cần 300 người để kéo, ít hơn nhiều so với 1.500 người nếu kéo trên đường khô”, kỹ sư Howard Stone của từ Đại học Princeton nói. Theo Stone, với kỹ thuật ấy, người xưa đă tận dụng đầy đủ các thuộc tính tự nhiên của băng đá, chẳng hạn như độ cứng, độ phẳng, ma sát thấp khi đổ nước bôi trơn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-10-2019
  Reputation: 28153


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 41,574
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	291.jpg
Views:	0
Size:	170.2 KB
ID:	1466332  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,909 Times in 3,555 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 48 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20950 seconds with 13 queries