News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 788
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Mỹ kiên quyết truy quét gián điệp Trung Quốc tại Mỹ
Click image for larger version

Name:	my-1549524737551-1571298957711.jpg
Views:	0
Size:	45.0 KB
ID:	1470272  
Một chiến dịch bắt gián điệp Trung Quốc của Mỹ đang được thực hiện 1 cách triệt để. ĐIều này có ư nghĩa quan trọng trong việc ḱm hăm đà phát triển kinh tế của TQ. Dưới đây là những thông tin chi tiết.Sau nhiều thập niên không để mắt tới mạng lưới t́nh báo quy mô lớn của Trung Quốc, chính quyền Mỹ đang tiến hành chiến dịch truy quét nhằm vào các hoạt động đánh cắp công nghệ và do thám của Bắc Kinh.

Gần như đều đặn hàng tháng, Bộ Tư pháp Mỹ đều thông báo về việc bắt giữ những đối tượng với nhiều cáo buộc khác nhau có liên quan tới hành vi đánh cắp các bí mật của Mỹ hoặc các hoạt động t́nh báo.

Tháng trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đă bắt giữ Zhongsan Liu, một quan chức chính quyền Trung Quốc, với cáo buộc gian lận thị thực. Đối tượng này đă che giấu vai tṛ của ḿnh trong việc chỉ đạo một chiến dịch lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm thâu tóm công nghệ Mỹ bằng cách chiêu mộ các chuyên gia làm việc tại các trường đại học công nghệ cao.

Liu từng là lănh đạo một nhóm ở bang New Jersey có tên gọi Hiệp hội Trao đổi Nhân sự Quốc tế Trung Quốc (CAIEP).

Theo cáo trạng của ṭa, kể từ năm 2017, Liu đă thực hiện hành vi gian lận khi t́m cách làm thị thực Mỹ cho các quan chức Trung Quốc, với sự giúp đỡ của ít nhất 6 trường đại học ở Massachusetts, Georgia, New Jersey và một số nơi khác.

Mục đích của CAIEP là nhằm chiêu mộ những người Mỹ đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ cao, nhằm phục vụ cho chương tŕnh phát triển công nghệ cao của chính phủ Trung Quốc.

Đây là một phần trong Chương tŕnh Ngh́n Nhân tài của Trung Quốc nhằm tuyển dụng những người Mỹ gốc Trung và những người khác để hỗ trợ cho công cuộc nghiên cứu tại Trung Quốc. Chương tŕnh này có liên quan tới Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

"Ngh́n Nhân tài"

Báo cáo thường niên gần đây nhất của Bộ Quốc pḥng Mỹ cho biết, quân đội Trung Quốc từng tuyên bố Chương tŕnh Ngh́n Nhân tài không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại, mà c̣n hỗ trợ cho quá tŕnh xây dựng quân đội quy mô lớn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, các nhân tài được chiêu mộ sẽ được sử dụng cho các chương tŕnh chiến lược và thu hẹp khoảng cách về công nghệ của Trung Quốc. Báo cáo của Mỹ cho biết chương tŕnh này “ưu tiên tuyển những người có gốc gác Trung Quốc hoặc những người mới nhập cư từ Trung Quốc”, và “chính quyền Trung Quốc xem việc tuyển dụng này là sự cần thiết cho quá tŕnh hiện đại hóa khoa học công nghệ của Trung Quốc, đặc biệt liên quan tới công nghệ quốc pḥng”.

New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức đương nhiệm và về hưu của Mỹ cho biết Trung Quốc đă thủ tiêu ít nhất 12 người là đầu mối thông tin địa phương, cung cấp tin tức cho CIA trong khoảng thời gian từ năm 2010-2012. Bằng cách này, Bắc Kinh đă đánh sập mạng lưới thông tin gián điệp giữa các nguồn tin ở Trung Quốc với cơ quan t́nh báo Mỹ, vốn mất rất nhiều năm để xây dựng.

Nói về vụ bắt giữ Zhongsan Liu, Trợ lư Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John C Demers, người đứng đầu Pḥng An ninh Quốc gia, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đối phó với nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm phá hoại luật pháp của Mỹ để thúc đẩy các lợi ích của họ trong việc chuyển các bí quyết và nghiên cứu của Mỹ sang Trung Quốc”.

Cùng ngày Liu bị bắt giữ, cựu sĩ quan Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng Mỹ Ron R Hansen bị kết án 10 năm tù v́ hành vi làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hansen là một trong 3 cựu quan chức t́nh báo Mỹ bị bắt v́ làm gián điệp cho cơ quan t́nh báo của Bộ An ninh Nhà nước (MSS) Trung Quốc trong suốt 3 năm. Đây là vụ án gián điệp lớn đầu tiên trong hơn 10 năm tại Mỹ.

Ngoài Hansen, hai cựu sĩ quan của Cục T́nh báo Trung ương (CIA) Mỹ cũng bị bắt gồm Kevin Mallory, người bị kết án 20 năm tù v́ tuồn bí mật cho Trung Quốc, và Jerry Chung Shin Lee, người được MSS trả hàng ngh́n USD để tiết lộ danh tính của những người cung cấp thông tin cho CIA.Hồi tháng 2, ṭa án Mỹ đă tuyên phạt Zhao Qianli, 20 tuổi, khung h́nh phạt tối đa sau khi sinh viên Trung Quốc nhận tội chụp ảnh trái phép cơ sở thuộc Bộ tư lệnh Phương Nam Mỹ nằm trong căn cứ không quân - hải quân Key West, bang Florida. Zhao Qianli tới Mỹ để học ngành âm nhạc trong chương tŕnh trao đổi mùa hè của Đại học phương Bắc, Trung Quốc, tuy nhiên FBI sau đó phát hiện ra rằng Zhao thuộc Bộ Công an Trung Quốc.

Việc thu thập thông tin t́nh báo không chỉ có sự tham gia của các sĩ quan t́nh báo chuyên nghiệp của Trung Quốc, mà c̣n có các gián điệp không chuyên như khách du lịch Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nỗ lực giảm thiểu nguy cơ bị Mỹ truy quét mạng lưới t́nh báo bằng cách sử dụng các biện pháp ít đe dọa hơn và tránh gây ra sự chấn động, đặc biệt bằng cách sử dụng các điệp viên không chuyên.

Theo cựu sĩ quan phản gián CIA Mark Kelton, “các hoạt động t́nh báo của Bắc Kinh hiện nay có tầm phủ sóng trên toàn cầu để đáp ứng được tham vọng toàn cầu của Trung Quốc”.

Một trong những lư do khiến Mỹ trước đây ít để ư tới t́nh báo Trung Quốc là bởi, các cơ quan phản gián của Washington chủ yếu tập trung vào các hoạt động t́nh báo của Nga. Trong khi đó, Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ ít nguy hiểm hơn Nga.

Chiến dịch “triệt hạ” mạng lưới t́nh báo Trung Quốc của Mỹ chưa có dấu hiệu dừng lại và dự kiến sẽ tiếp tục được triển khai khi Tổng thống Donald Trump có những chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Nhà Trắng năm ngoái đă công bố một báo cáo về “sự gây hấn kinh tế của Trung Quốc”, trong đó thống kê rằng hành vi đánh cắp công nghệ của Trung Quốc đă khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 600 tỷ USD/năm.

Tổng thống Trump dường như đang đi theo chiến lược từng được Mỹ sử dụng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi Washington ngăn chặn công nghệ của Mỹ và phương Tây rơi vào tay Liên Xô. Chính sách này đă góp phần dẫn tới sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991.

Tổng thống Trump có thể đang thử nghiệm Trung Quốc để xem liệu kỳ tích kinh tế của nước này trong hơn 30 năm qua có thể tiếp tục hay không nếu Bắc Kinh không thể tiếp tục đánh cắp bí quyết của Washington.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-18-2019
  Reputation: 38559


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 62,365
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	my-1549524737551-1571298957711.jpg
Views:	0
Size:	45.0 KB
ID:	1470272  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,966 Times in 3,235 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 76 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17125 seconds with 13 queries