News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 290
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phe đối lập phản đối Quốc hội Thái Lan giao quyền chỉ huy quân đội cho Nhà vua
Click image for larger version

Name:	g1.jpg
Views:	0
Size:	128.3 KB
ID:	1470363  
Các thành viên phe đối lập phản đối việc Quốc hội Thái Lan thông qua đạo luật trao quyền chỉ huy 2 đơn vị quân đội tại thủ đô Bangkok cho Nhà vua trong t́nh huống khẩn cấp.

Theo AFP, đảng đối lập Future Forward hôm 17/10 đă lên tiếng phản đối một đạo luật khẩn cấp theo đó chuyển giao quyền chỉ huy 2 đơn vị quân đội tại thủ đô Bangkok cho Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Đây là lần đầu tiên thành viên quốc hội công khai chỉ trích thủ tục pháp lư liên quan tới hoàng gia.

Thủ lĩnh đảng Future Forward tuyên bố đạo luật đă sử dụng điều khoản khẩn cấp của hiến pháp một cách không phù hợp, qua mặt quốc hội. Đảng này khẳng định việc trao quyền chỉ huy quân đội cho Nhà vua cũng đi ngược lại các luật về hoàng gia.


Binh sĩ Thái Lan tại cung điện Hoàng gia. Ảnh: Reuters.

"Thái Lan là một vương quốc với Nhà vua là nguyên thủ quốc gia, quyền lực thuộc về người dân và Nhà vua thực thi chủ quyền thông qua quốc hội, chính phủ và hệ thống ṭa án, quy định rơ theo hiến pháp", Piyabutr Saengkanokkul, tổng thư kư đảng Future Forward, cho biết.

Phe đối lập cũng cho rằng việc trao quyền chỉ huy các đơn vị quân đội cho Nhà vua Vajiralongkorn là bước đi nhằm củng cố quyền lực của phe quân đội do Thủ tướng Prayut Chanocha lănh đạo và phe ủng hộ hoàng gia.

Trong khi đó, ư kiến từ phe ủng hộ Thủ tướng Chanocha cho rằng Hoàng gia Thái Lan đại diện cho an ninh quốc gia, v́ vậy không thể tách biệt vấn đề an ninh quốc gia khỏi Hoàng gia.

Đạo luật trao quyền chỉ huy 2 đơn vị quân đội cho Nhà vua được thông qua tại Quốc hội Thái Lan hôm 17/10 với 376 phiếu thuận và 70 phiếu chống. Tất cả phiếu chống đều đến từ đảng Future Forward.

Tháng 7/2017, Quốc hội Thái Lan khi đó c̣n nằm trong ṿng kiểm soát của chính quyền quân sự đă sửa một đạo luật có từ năm 1936, theo đó trao cho Nhà vua quyền kiểm soát toàn bộ Cục quản lư tài sản Hoàng gia, cơ quan quản lư số tài sản ước tính lên tới 30 tỷ USD.

Maha Vajiralongkorn chính thức đăng quang lên ngôi vua của Thái Lan hôm 4/5. Ông là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, kéo dài từ năm 1782. Maha Vajiralongkorn là người kế nhiệm cố quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời ngày 13/10/2016.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-18-2019
  Reputation: 3886


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 14,201
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	g1.jpg
Views:	0
Size:	128.3 KB
ID:	1470363  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,721 Times in 1,462 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 16 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07663 seconds with 13 queries