News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1484
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lời thú tội của một người Việt trồng cần sa
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	20.0 KB
ID:	1471069  
15/10/2019, 14:54
AnhCuong Nguyen, 41 tuổi, là một trong hàng ngh́n người Việt Nam từng làm việc trong ngành công nghiệp cần sa hàng tỷ USD.


Cuong Nguyễn trong buổi phỏng vấn ở một quán cà phê tại Hải Pḥng hôm 7/8. Ảnh: AFP.

Cuong nhập cư vào Anh bất hợp pháp và từng phải trốn dưới gầm xe tải trước khi bắt đầu trồng cần sa trong nhà, khách sạn hay thậm chí là ở chuồng nuôi gia súc. Những ước mơ lớn trong Cuong thôi thúc anh bắt đầu hành tŕnh nguy hiểm từ một thị trấn nghèo ở Hải Pḥng tới trang trại cần sa bất hợp pháp ở Anh.

"Tất cả những ǵ tôi muốn là kiếm tiền, dù đó là hợp pháp hay bất hợp pháp", Cuong, hiện đă quay lại Việt Nam, cho biết. Cuong nói anh sẵn sàng đến Anh để kiếm tiền ở một đất nước có giá cần sa cao nhất châu Âu.

Đây là đường dây phạm tội được điều khiển bởi các băng đảng xă hội đen Việt Nam, những người đă thành ông trùm trong "đế chế" cần sa ở Anh, được ước tính trị giá hàng tỷ USD. Nhiều người, bao gồm cả trẻ em, đă bị lừa để tham gia hoạt động phi pháp này.

Câu chuyện của Cuong đưa ra cái nh́n sâu sắc về con đường của một số người Việt di cư song cũng cho thấy những kẻ tội phạm đă lợi dụng đói nghèo và thiếu cơ hội để "chiêu mộ lính mới".

Cuong bắt đầu sang Anh khi 29 tuổi, đó là năm 2008, khi anh được hứa hẹn sẽ kiếm rất nhiều tiền từ buôn bán cần sa. Cuong đă trả 15.000 USD cho những tay môi giới và đăng kư một tour du lịch châu Âu.

Khi tới Pháp, Cuong tách đoàn và đi tới điểm hẹn ở Calais, nơi những kẻ môi giới sắp xếp cho anh ta tới Anh bằng cách bám vào gầm một chiếc xe tải. "Nếu ngă xuống, tôi sẽ chết", Cuong nhớ lại. Anh đă thực hiện hành tŕnh nguy hiểm suốt đêm tới thị trấn Dover, đông nam nước Anh cùng ba người Việt khác.

Đến một đất nước mới và không biết tiếng, các lựa chọn của Cuong bị hạn chế, v́ vậy anh lại t́m đến cộng đồng di cư để được giúp đỡ. Cuong dừng chân ở thành phố Bristol và làm việc cho một người đàn ông sở hữu nhiều trang trại trồng cần sa. Cuong cho biết phải tự làm việc, chủ yếu chỉ ở nhà và phụ thuộc vào nguồn thức ăn được cung cấp hàng tuần.

"Tôi dậy sớm, ăn cơm và chuẩn bị chăm sóc những cây cần sa bằng cách đặt chúng dưới ánh đèn trong hai giờ và tưới nước cho chúng", Cuong nhớ lại.

Cường Nguyễn trong buổi phỏng vấn ở một quán cà phê tại Hải Pḥng hôm 7/8. Ảnh: AFP.

Cuong Nguyễn trong buổi phỏng vấn ở một quán cà phê tại Hải Pḥng hôm 7/8. Ảnh: AFP.


Đây là hoạt động không quá xa lạ ở Anh, nơi những ngôi nhà ngoại ô được thuê hoặc mua một cách không rơ ràng và chuyển thành địa điểm thực hiện hành vi bất hợp pháp. Cảnh sát từng phát hiện những trang trại cần sa trong chuồng chó, quán rượu, bệnh viện bỏ hoang hay thậm chí hầm ngầm hạt nhân trước đây, rất nhiều trong số đó được điều khiển bởi người Việt.

Người Đông Nam Á chiếm khoảng 12% những người bị kết tội buôn bán, sản xuất cần sa ở Anh, con số cao hơn bất cứ quốc tịch nào ngoài châu Âu, Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia cho biết.

Cảnh sát phải mất 6 tháng để t́m đến khu phố của Cuong. Khi ấy v́ quá hoảng sợ, Cuong gom nhiều cây cần sa nhất có thể, bỏ vào túi và bỏ chạy. Tuy nhiên ít lâu sau, anh lại tiếp tục con đường trồng cần sa, và lần này là trong một khách sạn gần Bristol.

Cuong kiếm được gần 19.000 USD, được coi là gia tài nhỏ so với mức lương ở quê nhà, nhưng cáo buộc người chủ đă gian lận hàng ngh́n USD.

Hầu hết người Việt di cư đều đến từ các tỉnh miền trung nghèo. Rất nhiều người trong số đó tới Anh, làm việc miệt mài để gửi tiền về quê mua nhà, mua xe. Tuy nhiên, cái giá của hành tŕnh này không hề rẻ.

Những kẻ buôn người "hét giá" 40.000 USD cho vé máy bay và giấy tờ giả, thường là đến Đông Âu và bắt đầu hành tŕnh tới Anh. Một vài người mắc nợ hàng ngh́n USD buộc phải làm việc trong nhà thổ, tiệm móng hay trang trại cần sa. Theo báo cáo của Anti-Slavery International, ECPAT UK và Pacific Links Foundation, hơn 3.100 người lớn và trẻ em Việt Nam được xác định là nạn nhân của những kẻ buôn người từ năm 2009 đến 2018.

Cuong cuối cùng đă đến London, nơi anh sống phiêu bạt trong nhiều năm, bán cần sa và "đào tạo" những người trồng cần mới. Đến năm 2014, Cuong bị bắt khi đang hút cần và dấu vân tay cho thấy anh ta có liên quan tới trang trại cần sa bị cảnh sát đột kích ở Bristol.

Cuong bị kết án 10 tháng tù với tội trồng cần sa và cuối cùng bị trục xuất.

Cuong Nguyễn cùng 1.600 người Việt Nam bị yêu cầu về nước bằng h́nh thức tự nguyện hoặc ép buộc từ năm 2014, trong đó có ít nhất 22 người dưới độ tuổi 14, theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Anh. Hàng trăm trẻ em khác cũng được Bộ này xác định là nạn nhân của tội phạm buôn người.

Theo chuyên gia Mimi Vu, một số người quay trở lại Việt Nam trong nợ nần và có nguy cơ tiếp tục trở thành nạn nhân của bọn buôn người trong "ṿng luẩn quẩn" của tội phạm và nghèo đói.

Đối với người đàn ông 41 tuổi, hiện sống tại Hải Pḥng, việc bắt đầu lại cuộc sống ở Việt Nam thật khó khăn. Tuy nhiên, Cuong cho biết anh đă thay đổi và hy vọng có thể mở một tiệm salon tóc để bắt đầu cuộc sống mới với bạn gái.

"Ngày trước tôi phải tỏ ra hung hăng, nhưng bây giờ tôi phải thật nhẹ nhàng và tử tế", Cuong nói.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-19-2019
  Reputation: 146416


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 80,301
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	20.0 KB
ID:	1471069  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,692
  Thanked 35,218 Times in 9,640 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 101 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 10-19-2019   #2
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 2,004
  Thanks: 229
  Thanked 1,243 Times in 796 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 240 Post(s)
  Rep Power: 5
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3450
  Default

  Nói dài ḍng khg bằng nói thẳng là :

  Vẩn là thứ dân có cốt 1-SVPK đến từ Hải Pḥng khoái làm ba cái tṛ phạm pháp nơi xứ người mà thôi...

  Sống mang tiếng phạm pháp c̣n la um xùm tâm sự này nọ nữa chứ..đúng là thứ ăn cướp dám la làng thật to làm chuyện "có lư" mà ..
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-19-2019   #3
  chethanh50
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2018
  Posts: 1,359
  Thanks: 11
  Thanked 581 Times in 372 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 555 Post(s)
  Rep Power: 4
  chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3chethanh50 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1715
  Default

  Quote:
  Originally Posted by HonThienViet View Post
  Nói dài ḍng khg bằng nói thẳng là :

  Vẩn là thứ dân có cốt 1-SVPK đến từ Hải Pḥng khoái làm ba cái tṛ phạm pháp nơi xứ người mà thôi...

  Sống mang tiếng phạm pháp c̣n la um xùm tâm sự này nọ nữa chứ..đúng là thứ ăn cướp dám la làng thật to làm chuyện "có lư" mà ..
  lâu lắm rồi mới thấy 1 COMMENT đáng giá . cho 1 LIKE
  chethanh50_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11048 seconds with 13 queries