News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 593
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ thèm 'nhỏ dăi' thứ mà Nga đang làm
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	240.0 KB
ID:	1471456   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	187.5 KB
ID:	1471457  
Nh́n Nga vội tung kế hoạch thế chân Mỹ tại Trung Đông, Trung Quốc "muốn nhưng c̣n e"? Bắc Kinh định nháy vào khu vực này mà không muốn mất một giọt máu ư?

Liệu Bắc Kinh có sẵn sàng đi theo tầm nh́n của Moscow trong một đề xuất hợp tác an ninh mới tại Trung Đông?
Tờ SCMP nhận định, trong khi Nga nhanh chóng t́m cách lấp chỗ trống tại Trung Đông sau quyết định bất ngờ rút quân của Mỹ khỏi Syria th́ một nước lớn khác dường như đang chờ đợi các cơ hội có thể xuất hiện từ sự thay đổi cân bằng lớn đang diễn ra trong khu vực.

Mặc dù không ngừng kiến tạo ảnh hưởng tại các quốc gia Vùng Vịnh thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhưng Bắc Kinh tỏ ra chưa sẵn sàng tham gia vào bối cảnh chính trị phức tạp tại Trung Đông.

Các chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Arab Saudi và UAE trong tuần qua dành trọng tâm cho kinh tế với những thỏa thuận đầu tư lớn vào năng lượng, công nghệ cao và y tế - tuy nhiên, theo giới phân tích, chúng cũng khẳng định các mục tiêu địa chính trị của Điện Kremlin.Tổng thống Nga Vladimir Putin và Vua Salman của Arab Saudi (ảnh: Reuters)

Hồi đầu tháng, ông Putin đă đề cập tới kế hoạch "an ninh tập thể" cho Trung Đông –6 chức an ninh và hợp tác mới trong khu vực, Tổng thống Nga nhấn mạnh tới yếu tố chủ chốt là sự tham gia của Trung Quốc và Ấn Độ bên cạnh các cường quốc địa chính trị từ châu Âu và Mỹ.

Bắc Kinh thể hiện sự cởi mở với kế hoạch của Nga. Trung Quốc có lợi ích lớn trong an ninh Vùng Vịnh do phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô cũng như các hiệp định thuộc Vành đai, Con đường mà họ đă kư kết với 8 nước trong khu vực, bao gồm cả Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từng tuyên bố trong một dịp gần đây rằng, trong khi các thông tin cụ thể cần được kiểm chứng, "Trung Quốc hoan nghênh tất cả các đề xuất và nỗ lực ngoại giao nhằm giảm leo thang t́nh huống tại Vùng Vịnh".

Trước đó, một người phát ngôn khác của Bộ ngoại giao là bà Hoa Xuân Oánh cũng nói, Trung Quốc "hoan nghênh đề xuất của Nga" và "sẵn sàng thúc đẩy liên hệ và điều phối".

Tuy nhiên, chuyên gia về ngoại giao Trung Đông – Trung Quốc từ Đại học Phục Đán (Thượng Hải) Degang Sung đánh giá, mặc dù quan tâm về các căng thẳng đang gia tăng và tác động của việc Mỹ rút quân, Bắc Kinh sẽ không đi theo tầm nh́n của Nga một cách quá nhanh chóng.

Trung Quốc không muốn lựa chọn bên tại Vịnh Ba tư.

"Đề xuất an ninh đa phương của Nga có lợi cho Trung Quốc. Nhưng khái niệm về an ninh của Trung Quốc khác với của Nga bởi v́ họ [Moscow] vẫn có chính trị liên minh, c̣n Trung Quốc không muốn lựa chọn bên tại Vịnh Ba tư", ông Sun chỉ ra.

Theo ông, điều đó có nghĩa Bắc Kinh sẽ phải "không chỉ xem xét lời nói mà c̣n cả hành động của Nga" trước khi tham gia bất kỳ kế hoạch nào, nhằm đảo bảo nó phù hợp với tinh thần đa phương và "an ninh tập thể" đă nêu ra.

"Người Trung Quốc rất thận trọng trước các đề xuất an ninh bởi v́ họ muốn có ảnh hưởng địa kinh tế chứ không phải là liên quan địa chính trị", ông Sun phân tích và đặc biệt liên hệ tới trường hợp Trung Đông, "nơi Trung Quốc không được phép lặp lại các sai lầm mà các cường quốc khác đă mắc phải".

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng, sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực thông qua chiến lược Vành đai, Con đường và những lợi ích thương mại khiến quốc gia châu Á khó tránh khỏi phải tham gia vào chiến lược địa chính trị và an ninh.Nga nhanh chóng muốn lấp chỗ trống Mỹ để lại ở Syria (ảnh: AFP)

Ông Kevjn Lim, một tiến sỹ về khoa học chính trị tại Đại học Tel Aviv nói, "lợi ích chồng lấn" giữa Moscow và Bắc Kinh trong khu vực khiến hợp tác giữa hai nước là gần như chắc chắn, thậm chí bảo gồm cả khả năng trở thành đối tác với các nước khu vực trong vấn đề an ninh.

Tuy nhiên, việc Nga không ngừng t́m kiếm ảnh hưởng trong một khu vực mà Trung Quốc đang đầu tư phát triển quan hệ, cũng có thể tạo ra các mâu thuẫn.

"Nga mạnh hơn về quân sự c̣n Trung Quốc lại giàu có hơn. Những động thái gia tăng ảnh hưởng đối ngoại của Nga có thể thay đổi cân bằng giữa hai cường quốc".

C̣n ông James Dorsey, một học giả về nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nanyang (Singapore) nhận định, các sự kiện gần đây đă "phá hủy chiếc ô pḥng hộ của Mỹ" trong khu vực và tạo ra một cơ hội cho Nga đẩy mạnh các tham vọng địa chính trị, đồng thời khiến kế hoạch của Nga trở nên "hấp dẫn" hơn đối với Trung Quốc.

Cùng lúc, Mỹ vẫn quan sát chặt chẽ những động thái của Nga và Trung Quốc tại khu vực.

Trong một bài phát biểu trước một tổ chức tư vấn chính sách hồi đầu năm, một quan chức từ Pḥng Các vấn đề Cận đông, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, tầm nh́n của Mỹ tại Trung Đông "nằm ở sự đối lập rơ nét với mối quan hệ giao dịch mà Nga và Trung Quốc đưa ra".

"Cả Nga và Trung Quốc đều không chứng tỏ sự sẵn sàng, chưa kể tới năng lực để tổ chức một nỗ lực tập thể nhằm đánh bại một nguy cơ toàn cầu", ông Schenker nói.

Tuy nhiên, theo trợ lư giáo sư Li-chen Sim tại Đại học Zayed, UAE, việc giành quyền kiểm soát để tự ḿnh đối phó với một nguy cơ toàn cầu nào đó không phải là những ǵ mà Moscow và Bắc Kinh mong muốn.

"Nga không hề có tham vọng trở thành người bảo trợ duy nhất tại Trung Đông", bà chỉ ra; c̣n Trung Quốc t́m kiếm các kế hoạch an ninh "bao gồm cả các nước lớn thế giới và khu vực".

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-20-2019
  Reputation: 31467


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,850
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	240.0 KB
ID:	1471456   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	187.5 KB
ID:	1471457  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,434 Times in 4,803 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 72 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08466 seconds with 13 queries