News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 300
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Ấn Độ khiến TQ đứng ngồi không yên v́ kho vũ khí hạt nhân
Click image for larger version

Name:	photo1571653163174-1571653163574-crop-1571653253017545265849.jpg
Views:	0
Size:	100.4 KB
ID:	1472412  
Tốc độ sản xuất vũ khí hạt nhân của Ấn Độ đang khiến TQ ngày càng lo lắng. Được biết mục tiêu của Ấn Độ là phải có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân trong thời gian tới. Dưới đay là những thông tin cụ thể."Ấn Độ ước tính đă sản xuất đủ lượng plutonium quân sự đủ để chế tạo từ 150 đến 200 đầu đạn hạt nhân nhưng hiện tại nước này mới đang sản xuất được khoảng từ 130 to 140 đầu đạn", ông Hans Kristensen và ông Matt Korda đến từ Dự án Thông tin Hạt nhân thuộc Liên hiệp Các nhà Khoa học Mỹ, cho biết.Ngoài ra, “Ấn Độ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân với ít nhất 5 hệ thống vũ khí mới đang được phát triển để bổ sung hoặc thay thế cho các máy bay có năng lực hạt nhân hiện có, các hệ thống phóng vũ khí từ mặt đất và các hệ thống phóng vũ khí từ biển.”

Không giống như các lực lượng hạt nhân lấy tên lửa làm trung tâm của Mỹ và Nga, Ấn Độ vẫn phụ thuộc nặng nề vào các loại máy bay ném bom. Đây là điều không bất ngờ bởi Ấn Độ mới chỉ phóng tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân đầu tiên vào năm 2003.

Ông Kristensen và ông Korda ước tính Ấn Độ vẫn duy tŕ 3 đến 4 phi đội tấn công hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh, phi đội máy bay Mirage 2000H của Pháp và máy bay Jaguar IS/IB nhằm vào Pakistan và Trung Quốc.

“Bất chấp các hoạt động nâng cấp, lực lượng máy bay ném bom hạt nhân của Ấn Độ vẫn đang ngày càng trở nên già cỗi và Ấn Độ có thể đang t́m kiếm một loại máy bay ném bom chiến đấu hiện đại hơn, có thể tiếp quản nhiệm vụ tấn công hạt nhân từ trên không trong tương lai”, nguồn tin cho hay.

Ấn Độ sẽ mua 36 chiếc chiến đấu cơ Rafale của Pháp – một loại chiến đấu cơ mang theo vũ khí hạt nhân đang phục vụ trong quân đội Pháp. Những chiếc đấu cơ Rafale có thể làm nhiệm vụ tương tự cho Ấn Độ.

Lực lượng tên lửa hạt nhân của Ấn Độ chỉ mới 15 tuổi nhưng nó đă sở hữu trong tay 4 loại vũ khí tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất gồm tên lửa tầm ngắn Prithvi-II và Agni-I; tên lửa tầm trung Agni-II và Agni-III. “Ít nhất 2 loại tên lửa Agni tầm xa hơn đang được phát triển là Agni-IV và Agni-V,” nguồn tin cho biết thêm.

“Không rơ Ấn Độ định phát triển cũng như duy tŕ bao nhiêu loại tên lửa thuộc ḍng Agni”.

Ấn Độ cũng đang phát triển tên lửa hành tŕnh Nirbhay được phóng đi từ mặt đất. Tên lửa này giống tương tự như tên lửa Tomahawk đ́nh đám của Mỹ. Ngoài ra, Ấn Độ c̣n có tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ biển – Dhanush.

Ấn Độ đang phát triển 3 hoặc 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân. Những chiếc tàu ngầm mới này sẽ được trang bị các tên lửa tầm ngắn hay tầm xa lên đến gần 4.000km.

Những thông tin trên chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc lo ngại trong bối cảnh quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lănh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, c̣n tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế.

Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đă được cải thiện trong những năm gần đây. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Tuy nhiên, tranh chấp xung quanh đường biên giới dài 4.057km giữa hai nước này vẫn chưa được giải quyết. Năm 1962, giữa Ấn Độ và Trung Quốc từng nổ ra một cuộc chiến tranh ngắn liên quan đến tranh chấp biên giới.

Bắc Kinh đ̣i chủ quyền trên vùng lănh thổ rộng khoảng 90.000 km, bao phủ gần hết bang Arunachal Pradesh. Trung Quốc gọi vùng lănh thổ đó là “Nam Tây Tạng". Trung Quốc liên tục nhắc đi nhắc lại rằng cuộc chiến năm 1962 chưa phải là chương cuối trong cuộc tranh chấp xung quanh bang Arunachal và rằng Arunachal vẫn là vùng lănh thổ đang bị tranh chấp.

Bất kỳ động thái nào của Ấn Độ nhằm xác định quyền kiểm soát đối với khu vực biên giới Arunachal đều khiến Trung Quốc nổi giận. Ví dụ như năm 1986, việc Ấn Độ nhắc đến Arunachal như là một bang của nước này đă châm ng̣i cho một cuộc giao tranh ác liệt giữa hai nước ở Sumdurong Chu.

Trong nhiều thập kỷ, sau nhiều thất bại trước Trung Quốc, Ấn Độ thường chọn cách thoái lui trước Trung Quốc. Nhưng t́nh h́nh giờ đă thay đổi. Một Ấn Độ mạnh hơn lên, bạo dạn hơn lên đang khiến Trung Quốc cảm thấy lo ngại.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 38463


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 62,052
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1571653163174-1571653163574-crop-1571653253017545265849.jpg
Views:	0
Size:	100.4 KB
ID:	1472412  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,918 Times in 3,193 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 76 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21008 seconds with 13 queries