News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1038
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắn một "mũi tên", Mỹ "xuyên táo" cả Nga và TQ
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	82.8 KB
ID:	1472438  
Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergey Shoigu hôm qua (21/10) đă tố cáo Mỹ. Rằng kiềm chế Nga và Trung Quốc là mục đích thực sự đằng sau quyết định của Mỹ trong việc rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Như vậy bắn một "mũi tên", Mỹ "hạ gục" cả Nga và Trung Quốc


Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergey Shoigu

"Chúng tôi tin rằng lư do thực sự đứng đằng sau việc Mỹ đơn phương rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung là để kiềm chế nước CHND Trung Hoa và Liên bang Nga”, ông Shoigu đă phát biểu như vậy tại Diễn đàn Xiangshan về an ninh.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc pḥng Nga, “hiệp ước INF không c̣n đáp ứng các lợi ích của Mỹ trong bối cảnh sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang gia tăng đồng thời Nga đang khôi phục lại năng lực quân sự trong khi mối quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước Nga-Trung đang được mở rộng".

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng, Mỹ “đă có sự chuẩn bị để phá hủy” INF “từ trước” bằng cách cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. "Họ (Mỹ) đang chế tạo những phương tiện tấn công không người lái sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung như mục tiêu và triển khai Hệ thống Phóng Thẳng đứng Mark 41 ban đầu được thiết kế để phóng tên lửa hành tŕnh Tomahawk. Điều này đă được củng cố bởi thực tế là 16 ngày sau khi hiệp ước INF bị hủy bỏ, một cuộc thử nghiệm tên lửa hành tŕnh được phóng đi từ mặt đất đă được Mỹ tiến hành và tên lửa này đă đánh trúng mục tiêu ở phạm vi vượt xa 500km", Bộ trưởng Quốc pḥng Nga cho biết.

Ông Shoigu cho rằng, “một hệ thống an ninh nhiều tầng lớp được sử dụng để đảm bảo sự ổn định và cân bằng sức mạnh trong nhiều năm hiện đă bị phá bỏ" trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. “Mỹ đă từ chối thông qua Hiệp ước Cấm Thử Vũ khí Hạt nhân Toàn diện và đơn phương rút ra khỏi Hiệp ước INF", Bộ trưởng Shoigu cho hay.

Khả năng Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung từng bị cấm theo INF ở Châu Âu và Châu Á-Thái B́nh Dương là rất cao, ông Shoigu nói.

"Có cơ sở để tin rằng các năng lực tấn công của Mỹ trước đây bị cấm theo INF sẽ được triển khai ở Châu Á-Thái B́nh Dương và Châu Âu nhằm gây căng thẳng. Một quyết định như vậy sẽ không tránh khỏi việc dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang, gia tăng nguy cơ xung đột", ông Shoigu phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Xiangshan.

Hơn nữa, Bộ trưởng Shoigu cho hay, “các nước đồng ư cho Mỹ triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lănh thổ của họ sẽ trở thành con tin trong chính sách của Mỹ. Nga phản đối kịch bản như vậy. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để duy tŕ sự ổn định khu vực, phát triển các biện pháp xây dựng ḷng tin và hợp tác với tất cả các bên có liên quan”.

Nga và Trung Quốc đang thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ng̣i cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

INF được kư kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan kư năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành tŕnh và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ng̣i” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ pḥng thủ mà c̣n tấn công được và có thể nhằm vào Nga.

Hồi tháng 8, Mỹ đă đơn phương rút ra khỏi hiệp ước INF. Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, hiện tại, chỉ c̣n Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 27549


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 53,987
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	82.8 KB
ID:	1472438  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,565 Times in 3,211 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 61 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  maivang18 (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  tutam01
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 625
  Thanks: 76
  Thanked 101 Times in 75 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 147 Post(s)
  Rep Power: 13
  tutam01 Reputation Uy Tín Level 1tutam01 Reputation Uy Tín Level 1tutam01 Reputation Uy Tín Level 1tutam01 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 400
  Default

  ua thang cho' nao` noi suc' manh quan su cua tau` cong va nga ngo' la` vo doi' ma` ! Sao bay gio` ngoi khoc' ra ve so. My vay kia` ! Choi lai lien MY co' gi` thi minh` cung co' giong' nhu no' di ! ngoi do' ma la um sum`
  tutam01_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16176 seconds with 13 queries