Trứng có lẽ là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đ́nh. Thế nhưng bảo quản trứng như thế nào là đúng. Nếu sai lầm, nguy cơ bị ảnh hưởng tới sức khỏe là rất cao.
Nên đặt trứng nằm ngang hay nằm dọc?
Ḷng trắng trứng gà tươi tương đối đặc và dính. Nó có tác dụng giữ ḷng đỏ cố định ở giữa ḷng trắng quả trứng.
Tuy nhiên, theo thời gian, cộng với khi gặp nhiệt độ cao, enzyme protease sẽ từ từ làm cho một phần thủy phân bị thoát đi, khiến ḷng trắng trứng bị loăng. Khi ḷng trắng trứng loăng sẽ không cố định được ḷng đỏ nữa.
Lúc này, nếu bạn đặt quả trứng nằm ngang, do tỷ trọng của ḷng đỏ nhẹ hơn ḷng trắng nên nó sẽ nổi lên, trôi về phía gần vỏ trứng gây ra t́nh trạng "ḷng đỏ dính vỏ". Ăn những quả trứng như thế này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
C̣n nếu bạn đặt quả trứng nằm dọc, hướng đầu to lên trên, lỏng đỏ sẽ được ḷng trắng bao bọc tốt hơn. Kể cả khi ḷng trắng trứng có bị loăng th́ ḷng đỏ dù có nổi lên trên cũng khó ḷng dính được vào vỏ.
Chính v́ thế, cách bảo quản trứng tốt nhất là đặt chúng nằm dọc, hướng đầu to lên trên.
Có nên rửa trứng sau khi mua về?
Vỏ ngoài trứng sống thường rất bẩn nên chị em hay có thói quen rửa ngay sau khi mua về rồi mới cho vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, khi rửa bạn vô t́nh phá hỏng mất lớp màng bảo vệ bên ngoài quả trứng, khiến vi khuẩn và vi sinh vật có cơ hội xâm nhập vào bên trong, nhanh chóng làm trứng bị hỏng.
Đồng thời, khi cất bạn không nên để chung trứng với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt,... v́ mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ trở thành chất gây ung thư.
VietBF © Sưu Tầm