News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 815
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chim chuông trắng Brazil lập kỷ lục tiếng chim lớn nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1472905  
Loài chim chuông trắng Brazil có thể phát ra âm lượng ở mức 125,4 db, lớn hơn âm lượng của các buổi nhạc rock hoặc máy khoan khí nén.

Tiếng gọi giao phối của chim chuông trắng Brazil (tên khoa học Procnias albus) vừa được ghi nhận là tiếng chim lớn nhất thế giới: trung b́nh ở mức 125,4 decibel, vượt qua âm lượng của các đêm nhạc rock, tiếng cưa đá bằng máy và vượt xa mức an toàn cho tai người (85 db).

Mặc dù gây khó chịu với bất cứ ai đối diện, đây được xem là cách “tán tỉnh” rất có hiệu quả với loài này. Âm lượng lớn nhất được ghi nhận khi có một con đực và một con cái ở ngay cạnh nhau, theo Science Alert.


Chim chuông trắng Brazil.

Các nhà nghiên cứu cũng t́m ra loài chim có tiếng kêu lớn thứ 2 là Pipaugus vociferans. Nó có thể thu hút con cái với âm lượng cực đại khoảng 116 db. Trước đây, nó chính là loài chim có tiếng kêu lớn nhất.

“Khi nghiên cứu chim chuông trắng, chúng tôi rất may mắn thấy được những con cái và con được đang nằm trong tầm ngắm của nhau”, nhà sinh vật học Jeff Podos từ Đại học Massachusetts nói.

“Chúng tôi rất muốn biết tại sao con cái sẵn sàng ở gần con đực khi chúng hót to như vậy. Có lẽ chúng đang cố gắng đánh giá con đực ở gần, mặc dù nó có nguy cơ làm hỏng hệ thống thính giác của chúng”, ông nói.

Khá bất ngờ, cả chim chuông trắng và loài Pipaugus vociferans đều được t́m thấy ở vùng nói phía Bắc của Brazil.

Trong khi chim chuông trắng chỉ nặng trung b́nh khoảng 250 gram, chúng có cơ bụng và xương sườn dày và phát triển bất thường - có thể là chi tiết quan trọng trong việc tạo ra các cuộc gọi giao phối với âm lượng lớn như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu loài chim này và thói quen hót của nó hiện quá ít.

Để so sánh, một văn pḥng thường có mức âm lượng 40 db, trong khi chuông cửa của bạn vang ở mức 80 db. Chim chuông trắng đánh bại âm thanh của một buổi ḥa nhạc (110 db), c̣i xe (110 db) và máy khoan khí nén (120 db).

Tuy nhiên, nó c̣n thua âm lượng của c̣i báo động không kích (130 db), động cơ phản lực cất cánh (150 db) hoặc tiếng nổ của khinh khí cầu (157 db - trong khoảng thời gian rất ngắn).

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-23-2019
  Reputation: 3888


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 14,206
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1472905  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,722 Times in 1,463 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 16 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06112 seconds with 13 queries