News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1401
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tin khẩn:Nước biển dâng sẽ tấn công mạnh nhất vào châu Á, trong đó có VN
Click image for larger version

Name:	81.PNG
Views:	0
Size:	384.7 KB
ID:	1477594   Click image for larger version

Name:	82.PNG
Views:	0
Size:	265.9 KB
ID:	1477595   Click image for larger version

Name:	83.PNG
Views:	0
Size:	486.6 KB
ID:	1477596  
Đó là cảnh báo đáng sợ. Cho dù nhân loại có kiềm chế khí thải carbon mạnh mẽ như thế nào, các nhà khoa học vừa công bố dữ liệu mới cho thấy có 300 triệu người các khu vực ven biển trên thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ dễ bị tổn thương vào năm 2050. Nguyên nhân là lũ lụt trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu, gấp ba lần so với dữ liệu trước đó.Nước biển dâng sẽ tấn công mạnh nhất vào châu Á, trong đó có Việt Nam
Các nước châu Á, trong đso có Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất v́ nước biển dâng. Ảnh: Phys

Năm 2050, 31 triệu người Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng

Các cuộc điều tra của Climate Central, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí Nature Communications, đă t́m cách khắc phục những sai lệch trong bộ dữ liệu độ cao được sử dụng trước đây để t́m ra đường bờ biển nội địa sẽ bị ngập sâu đến mức nào.

Theo đó, các nhà khoa học cảnh báo, trong nửa sau của thế kỷ 21 và sau đó nữa, liệu đường bờ biển toàn cầu trên bản đồ ngày nay có c̣n được các thế hệ tương lai nhận ra hay không tùy thuộc vào các lựa chọn được đưa ra hôm nay.

Theo nghiên cứu, những cơn băo ngày càng mạnh và nước biển dâng sẽ tấn công mạnh nhất vào châu Á. Hơn hai phần ba dân số có nguy cơ chịu thiệt hại là ở Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

Các thành phố lớn, bao gồm Bangkok, Hồng Kông, Thượng Hải, Thái Châu, Surabaya, Dhaka, Mumbai, thành phố Hồ Chí Minh và Osaka có hàng triệu người sẽ sống trong lũ lụt.

Dữ liệu độ cao được cải thiện cho thấy ngay cả khi giảm phát thải khí nhà kính vừa phải, sáu quốc gia châu Á (Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan), nơi có tới 237 triệu người sống hiện nay, có thể phải đối mặt với các mối đe dọa lũ lụt hàng năm vào năm 2050, gấp hơn bốn lần so với các đánh giá dựa trên dữ liệu độ cao hiện hành là 54 triệu người.

Ước tính số người chịu ảnh hưởng mới so với ước tính cũ:

Trung Quốc: 93 triệu so với 29 triệu

Bangladesh: 42 triệu so với 5 triệu

Ấn Độ: 36 triệu so với 5 triệu

Việt Nam: 31 triệu so với 9 triệu

Indonesia: 23 triệu so với 5 triệu

Thái Lan: 12 triệu so với 1 triệuBản đồ so sánh số liệu của hai nghiên cứu về dân số của các nước bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Màu vàng là dữ liệu trước đó của NASA, màu tím là số liệu mới của Climate Central.

Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng cả nước biển dâng và sụt lún do khai thác nước ngầm

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đă sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh dữ liệu độ cao mặt đất hiện đang bị đánh giá thấp về mức độ mà các vùng ven biển phải chịu lũ lụt khi có thủy triều lớn hoặc băo lớn.

Đồng tác giả Ben Strauss, nhà khoa học và giám đốc điều hành của Climate Central cho biết: "Dự đoán mực nước biển không thay đổi. Nhưng khi chúng tôi sử dụng dữ liệu độ cao mới của ḿnh, chúng tôi thấy nhiều người sống ở các khu vực dễ bị tổn thương hơn được hiểu trước đây".

Dân số toàn cầu đang được dự đoán tăng thêm hai tỷ vào năm 2050 và thêm một tỷ vào năm 2100, chủ yếu ở các siêu đô thị ven biển sẽ bị buộc phải thích nghi hoặc di chuyển ra khỏi vùng bị phương hại.

Nghiên cứu cho thấy ngày nay, hơn 100 triệu người sống dưới mức thủy triều cao, một số được bảo vệ bởi đê, nhưng hầu hết là không.

"Chúng tôi ước tính một tỷ người hiện đang sống ở vùng đất thấp hơn 10m so với các ḍng thủy triều cao hiện nay, trong đó có 250 triệu người dưới 1m", nhóm nghiên cứu nói với Tạp chí Nature Communications. Mực nước biển đă tăng lên trên toàn cầu hơn 3mm mỗi năm trong những thập kỷ gần đây, với sự gia tăng trong xu hướng này hiện có thể quan sát được.

Nhà khoa học Scott Kulp, tác giả chính trong nghiên cứu của Climate Central nói: "Biến đổi khí hậu có khả năng định h́nh lại các thành phố, nền kinh tế, bờ biển và toàn bộ khu vực trên toàn cầu. Khi mực nước tăng cao hơn mặt đất mà mọi người gọi là nhà, các quốc gia sẽ ngày càng phải đối mặt với các câu hỏi về việc bao nhiêu và bao lâu các tuyến pḥng thủ ven biển có thể bảo vệ chúng."

Ngay cả chúng ta có giảm khí thải nhà kính nhanh chóng ngày hôm nay th́ cũng chỉ có tác động rất nhỏ đến quá tŕnh nước biển dâng trong những thập kỷ tới.

Nhà khoa học Strauss nói: "Khi chúng ta bước vào cuối thế kỷ, sự khác biệt tích lũy giữa các kịch bản ô nhiễm cao và thấp trở nên lớn hơn nhiều. Nhiều yếu tố đe dọa dân cư sống trong phạm vi bờ một vài mét mực nước biển”.

Nếu sự nóng lên toàn cầu bị giới hạn dưới 2 độ C theo mục tiêu nền tảng của hiệp ước khí hậu Paris th́ mực nước biển dự kiến ​​sẽ tăng khoảng nửa mét vào năm 2100. Tuy nhiên, với tốc độ ô nhiễm carbon hiện nay, mức tăng sẽ gần gấp đôi. Thành phần thứ hai là băo nhiệt đới, lốc xoáy được khuếch đại bởi bầu không khí ấm lên cũng là yếu tố tàn phá bờ biển.

Phân tích của nhóm Climate Central c̣n sử dụng các khảo sát về bờ biển để đánh giá rủi ro lũ lụt trong tương lai. Và tại một số địa điểm, những rủi ro trong tương lai chỉ là một phần liên quan đến mực nước biển dâng. Một số siêu đô thị ven biển của thế giới có thêm thách thức về sụt lún do mặt đất đang xuống nhanh hơn 10 lần so với nước đang lên. Điều này đúng với những nơi như Jakarta, thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok, nơi có quá nhiều nước ngầm được khai thác từ đất bên dưới.Triều cường gây ngập lụt ở thành phố Hồ Chí Minh tháng 9 vừa qua, nơi sẽ bị ảnh hưởng "đúp" cả nước biển dâng vào năm 2050.

VietBF@ sưu rầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-01-2019
  Reputation: 31491


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,897
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	81.PNG
Views:	0
Size:	384.7 KB
ID:	1477594   Click image for larger version

Name:	82.PNG
Views:	0
Size:	265.9 KB
ID:	1477595   Click image for larger version

Name:	83.PNG
Views:	0
Size:	486.6 KB
ID:	1477596  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,446 Times in 4,812 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 72 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 11-01-2019   #2
  anhhaila
  anhhaila's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 8,533
  Thanks: 10,741
  Thanked 12,006 Times in 4,499 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2134 Post(s)
  Rep Power: 28
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 215708
  Default

  Trước sau ǵ Saigon cũng thành Venice .
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-01-2019   #3
  QueMe
   
  Banned
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,132
  Thanks: 6,755
  Thanked 8,421 Times in 4,352 Posts
  Mentioned: 62 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1665 Post(s)
  Rep Power: 0
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 47126
  Default

  Nhà nước VC đă có kế hoạch dùng LU và LON để chống ngập nên không lo!

  Vă lại HCM lúc ở trong hang thường có nói câu, "nước đến đâu be đến đó", sau này các Bộ trưởng khuyến khích "c̣n nước ta c̣n tát và c̣n tiếp tục dùng LU dùng LON chống ngập"

  Dumb Phúck và Trọng lú rất hănh diện về đầu óc cứng rắn như đá của ngừi VN!

  Yep, Ma Gie Inh Vet Nem baby!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
  nangsom (11-01-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09094 seconds with 13 queries