News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đă xem (Viewers) : 3214
Reply
Page 1 of 2 1 2
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Anh em ở Nghệ An cắn răng nghe chửi, nhịn nhục xứ người gửi về cho mẹ 65 triệu/tháng
Click image for larger version

Name:	co-khi_ydeh_oimr.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1477646  
Nhiều nam thanh niên Việt Nam phải rời quê hương đi xuất khẩu lao động, mong một cuộc sống tốt hơn. Làm việc ở xứ người chịu nhiều cực khổ, bị chủ chửi cũng phải cắn răng chịu đựng. Mỗi tháng gửi về 65 triệu cho bố mẹ nở mày nở mặt.B́nh quê ở một huyện nghèo của tỉnh Nghệ An. Ở làng của B́nh, nhiều người đă giúp ba mẹ đổi đời, xây được nhà lầu nhờ đi xuất khẩu lao động. Ban đầu, cả nhà chạy vay mượn gần 200 triệu để em gái của B́nh trả phí môi giới xuất khẩu đi Nhật. Dần dần, em gái B́nh trả hết được số tiền này và gửi thêm tiền để B́nh đóng phí xuất ngoại.

Gần 2 năm sau khi ở Nhật, B́nh nhẫn nhịn, tiêu xài tiết kiệm và tiếp tục gửi tiền về để lo cho người em gái c̣n lại trong nhà cùng sang Nhật. Cuộc sống của cả gia đ́nh B́nh cũng thay đổi từ đó.
Nhịn nhục nghe chửi xứ người

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, B́nh vào B́nh Dương làm công nhân. Nhiều hôm tăng ca nửa đêm mới về đến nhà trọ, nhưng lương vẫn chỉ 7-8 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, cả năm mới dư được hai ba chục triệu dằn túi.

Trong lúc đó, nh́n nhiều nhà cao tầng trong làng cứ vậy mọc lên nhờ những đứa con đi xuất khẩu lao động. Ngay cả em gái của B́nh đi Nhật gửi tiền về hàng tháng cũng bằng số tiền B́nh tích cóp cả năm nên B́nh quyết định cũng phải xuất ngoại.

Sau khi t́m hiểu, B́nh được một công ty môi giới sắp xếp cho công việc tại một nhà máy sản xuất sữa. “Đơn hàng của tôi là 6.700 USD. Mỗi một hợp đồng đi như vậy họ đều gọi là đơn hàng. Sang đến Nhật, tôi được giao công việc rửa máy móc và dọn phân, cho ḅ ăn. Tưởng là dễ nhưng không phải, tôi bị chủ chửi suốt năm đầu”, B́nh kể lại.

Theo lời của B́nh, v́ yêu cầu khắt khe của công việc, quy mô công ty gia đ́nh lại nhỏ nên anh thường xuyên bị chủ để ư từng ly từng tí và cáu gắt chửi bới bằng những câu khó nghe khi làm ǵ đó không vừa ư chủ.

Khoảng 1 năm sau, B́nh mới tránh được công việc nặng mùi trên và được học vắt sữa ḅ. B́nh tâm sự: “Năm đầu tiên tôi stress kinh khủng v́ suốt ngày bị chửi. Lúc đó tiếng Nhật không rành lắm nhưng tôi nghe được là họ chửi ḿnh ngu. Nhiều người không chịu được đă bỏ trốn hoặc xin về Việt Nam. Một số người trốn chui lủi tại Nhật thường cắt đứt liên lạc, giữ bí mật thông tin nhưng chính họ thường dễ bị những người Việt khác lừa nên cuộc sống càng bi kịch”.

Đến năm thứ hai, vốn tiếng Nhật khá lên, B́nh giao tiếp được với mọi người trong công ty và chủ nên mọi vấn đề tạm ổn. Thu nhập mỗi tháng của B́nh khoảng 40 triệu, trừ mọi chi phí, B́nh c̣n dư 25 triệu, gộp với hai em gái, mỗi người dư được 20 triệu nữa là 65 triệu gửi đều đặn về quê cho bố mẹ.

“Hàng xóm th́ nghĩ mỗi tháng anh em tôi làm được 150 triệu cơ, nhưng không phải. Để được thu nhập và dư nhiêu đó tụi tôi phải tăng ca nhiều và tiêu xài tiết kiệm từng đồng. Tôi mong khi trở về nước sẽ đủ tiền để bố mẹ xây nhà. Đó là điều bố mẹ và anh em chúng tôi đều mơ ước”, B́nh bộc bạch.

Áp lực kỳ vọng của gia đ́nh

Nhớ lại năm đầu ở Nhật, B́nh gọi đó là khoảng thời gian ám ảnh của cuộc đời. Suốt ngày bị chửi nhưng anh luôn phải nhẫn nhịn, v́ đó là lựa chọn duy nhất. Nếu về Việt Nam th́ một số nợ khổng lồ c̣n đó, ở nhà bố mẹ sẽ xoay sở ra sao, hàng xóm nói ra nói vào thế nào. C̣n trốn đi thành những người cư trú bất hợp pháp lại phải chui lủi, khó khăn trăm bề.

“Nếu ở Việt Nam mà chửi kiểu đấy chắc có đánh nhau hoặc bỏ việc. Nhưng đă quyết định đi làm ở xứ người, th́ phải chấp nhận để hoàn thành mục tiêu. Nhiều lần tôi tâm sự với bố mẹ về việc bị chủ chửi, bố mẹ nói nếu không chịu được th́ đừng gắng quá. Tôi biết họ nói vậy v́ thương tôi chứ đặt kỳ vọng ở tôi nhiều lắm”, B́nh nói.

Tương tự, anh Quang Huy (28 tuổi, quê Ninh B́nh) cũng đi xuất khẩu lao động tại Nhật với niềm tin vào một tương lai tươi mới và sự kỳ vọng của gia đ́nh.

Trước khi đi Nhật, anh Huy làm công nhân giày da, lương mỗi tháng 4 triệu đồng. Thấy anh trầy trật kiếm tiền, bố anh đặt vấn đề cho anh đi xuất khẩu lao động ở Nhật v́ thấy con hàng xóm cũng đi.

Đắn đo suy nghĩ một thời gian, anh Huy đồng ư và được bố mẹ vay giúp ngân hàng 200 triệu để đóng phí môi giới 8.000 USD.

“Tại Nhật, tôi làm nông trại quưt, cả nông trại chỉ có 2 người là tôi và một người Nhật cùng làm việc. Tôi may mắn gặp chủ tốt nên có hứng thú làm việc. Ngày nghỉ tôi t́m hiểu thêm văn hóa Nhật và học cách sống khoa học như người Nhật”, anh Huy kể.

Mỗi tháng, trừ mọi chi phí, anh Huy c̣n dư 20 triệu và gộp 3 - 4 tháng gửi về nhà một lần.
Hy vọng đổi đời

Sau khi xuất ngũ, anh Vũ Minh Tuấn (30 tuổi, quê Ninh B́nh) cũng đi Nhật xuất khẩu lao động để t́m kiếm một tương lai tươi đẹp hơn.

Anh Tuấn đă sang Nhật được hơn 2 năm, chi phí đi ban đầu là 6.000 USD. Đây là số tiền anh vay mượn của tất cả anh em họ hàng để trả cho công ty môi giới. Đến Nhật, anh được sắp xếp công việc tại một xưởng cơ khí ở tỉnh Fukuoka. Công ty này có khoảng 150 người làm việc, trong đó có nhiều người Việt và công ty vẫn đang tiếp tục tuyển thêm người Việt. Nhờ vậy, mọi người được sắp xếp ở nhà tập thể cùng nhau và có thể chia sẻ, tâm sự v́ cùng chung quê hương.

Anh Tuấn tâm sự: “Tôi làm ở vùng lương thấp nên tháng nào tăng ca nhiều th́ mới dư được 20 triệu gửi về quê để bố mẹ trang trải. Ở Nhật tôi thấy chỉ có duy nhất đồng lương cao, c̣n cuộc sống rất tẻ nhạt. Những người lao động như tôi chỉ biết cắm mặt vào việc, sau giờ làm về ôm điện thoại chat rồi đi ngủ”.

Mỗi khi xích mích với quản lư trong công việc, bị họ quở trách một cách vô lư, anh Tuấn cũng không căi lại mà đều nhận lỗi sai về ḿnh v́ “văn hóa Nhật là vậy”. Dù thế, tối đến về nhà tập thể, anh vẫn thấy ấm ức ở trong ḷng.

“Bố mẹ đặt nhiều hi vọng vào tôi và mong khi trở về tôi sẽ có một khoản tiền làm vốn để thay đổi cuộc đời. Tôi cũng xác định sang làm để kiếm tiền về trang trải cuộc sống nên không cho phép ḿnh trùng bước, khổ mấy th́ khổ đều trong khả năng chịu đựng được”, anh Tuấn bộc bạch.
Đó cũng chính là động lực suốt hơn 2 năm qua của anh Tuấn khi lao động ở xứ người. Dù tết không được về nhà, không được ăn cơm cùng gia đ́nh, thậm chí đau bệnh cũng chỉ có một ḿnh nhưng anh Tuấn đều không cho phép bản thân gục ngă, v́… ngày mai tươi sáng.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-01-2019
  Reputation: 17628


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 26,497
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	co-khi_ydeh_oimr.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1477646  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,577 Times in 2,768 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 31 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following 2 Users Say Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  phitien (11-03-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-01-2019   #2
  alvinpham
  alvinpham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2012
  Location: boston
  Posts: 1,363
  Thanks: 57
  Thanked 693 Times in 377 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 175 Post(s)
  Rep Power: 10
  alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1881
  Default

  đâu phải dân nghệ an ko đâu ; phải nói là dân xứ việt cộng cả nam lẫn bắc đều muốn con cái qua được bên này kiếm tền gởi về ; mà gởi hoài ko bao giờ đủ v́ khi đi ra nước ngoài là mang việt kiều nên đứa nào cũng giống nhau ( thuyền nhân hay thùng nhân )
  cái con cặc ǵ cũng muốn bên này gởi ; địt mẹ cứ làm như là tiền ở bên mỹ nó rơi đầy đường ; đủ má xin hoài riết thằng con đéo thèm gọi về nữa ... fuck up
  alvinpham_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to alvinpham For This Useful Post:
  phokhuya (11-05-2019), trungthu (11-05-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-01-2019   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,761
  Thanks: 0
  Thanked 4,713 Times in 2,466 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1363 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 57390
  Default

  Quote:
  Anh em ở Nghệ An cắn răng nghe chửi, nhịn nhục xứ người gửi về cho mẹ 65 triệu/tháng
  Chắc không phải đâu, trừ trường hợp đặt biệt nào th́ họa may, chứ dân Nhật Hàn bản địa làm quần quật mới kiếm nổi con số đó, c̣n lao nô XHCN lại có dư để gửi về?

  Hay là báo bịp dụ dân đi lao động cứu nước nữa đây?
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
  mumble (11-02-2019), phokhuya (11-05-2019), trungthu (11-02-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-02-2019   #4
  trungthu
  trungthu's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,442
  Thanks: 20,010
  Thanked 2,875 Times in 1,120 Posts
  Mentioned: 402 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1088 Post(s)
  Rep Power: 19
  trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8
  trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8trungthu Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 74601
  Default

  Quote:
  Originally Posted by koorlie View Post
  Chắc không phải đâu, trừ trường hợp đặt biệt nào th́ họa may, chứ dân Nhật Hàn bản địa làm quần quật mới kiếm nổi con số đó, c̣n lao nô XHCN lại có dư để gửi về?

  Hay là báo bịp dụ dân đi lao động cứu nước nữa đây?

  " báo bịp dụ dân đi lao động cứu nước "
  trungthu_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to trungthu For This Useful Post:
  phokhuya (11-05-2019)
  Old 11-02-2019   #5
  mumble
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 2,426
  Thanks: 538
  Thanked 748 Times in 454 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 141 Post(s)
  Rep Power: 15
  mumble Reputation Uy Tín Level 6
  mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 13604
  Default

  đăng việt cộng ra quy định giá gửi tiền về 65 triệu mỗi tháng để nuôi đăng. Cướp đây !
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to mumble For This Useful Post:
  phokhuya (11-05-2019), trungthu (11-05-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-02-2019   #6
  QueMe
   
  Banned
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,132
  Thanks: 6,755
  Thanked 8,421 Times in 4,352 Posts
  Mentioned: 62 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1665 Post(s)
  Rep Power: 0
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 47126
  Default

  Đảng cộng sản và cán bộ nhà nước chân thành cám ơn các em "khúc ruột ngàn dặm" với t́nh "bà con máu mũ" đă gữi mồ hôi nước mắt trộn lẩn máu từ NƯỚC NGOÀI về giúp đở cán bộ nhà nước được nhanh chóng giàu có thêm.
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  phokhuya (11-05-2019), trungthu (11-05-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-04-2019   #7
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 4,349
  Thanks: 2
  Thanked 2,379 Times in 1,337 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 324 Post(s)
  Rep Power: 19
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 29820
  Default

  Quote:
  Originally Posted by alvinpham View Post
  đâu phải dân nghệ an ko đâu ; phải nói là dân xứ việt cộng cả nam lẫn bắc đều muốn con cái qua được bên này kiếm tền gởi về ; mà gởi hoài ko bao giờ đủ v́ khi đi ra nước ngoài là mang việt kiều nên đứa nào cũng giống nhau ( thuyền nhân hay thùng nhân )
  cái con cặc ǵ cũng muốn bên này gởi ; địt mẹ cứ làm như là tiền ở bên mỹ nó rơi đầy đường ; đủ má xin hoài riết thằng con đéo thèm gọi về nữa ... fuck up
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  phokhuya (11-05-2019), trungthu (11-05-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-05-2019   #8
  congo
   
  Banned
  Join Date: Aug 2019
  Posts: 692
  Thanks: 8
  Thanked 32 Times in 27 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 214 Post(s)
  Rep Power: 0
  congo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improve
  Reputation: -1442
  Default

  ĐM C̣n lũ 3Que "đào ngũ trước địch quân" ăn hại đớp welfare nhà nước Mỹ cả 45 năm mà lếu láo "danh dự" "tổ quốc" "trách nhiệm" nữa chứ... Tiên sư cha 1 lũ hèn nhát đốn mạt....
  congo_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-05-2019   #9
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 26,181
  Thanks: 41,559
  Thanked 39,033 Times in 13,699 Posts
  Mentioned: 118 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6982 Post(s)
  Rep Power: 66
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  Reputation: 527476
  vnch

  Chắc tiền vàng mă.
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  trungthu (11-05-2019), x́ trump (11-08-2019)
  Old 11-08-2019   #10
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,989
  Thanks: 987
  Thanked 2,161 Times in 1,511 Posts
  Mentioned: 31 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1872 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23029
  Default

  65 trieu hon 2000 dollars 2 thang nay chac la 1 la di an cuop 2 latoi di chong mong moi co du nhieu the , o ben day lam du nhieu lam la moi thang duoc vai ttam , neu ma xe no ho 1 chut la ngheo
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.14591 seconds with 13 queries