News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1791
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Xóm giang hồ" Sài G̣n với nỗi ám ảnh kinh hoàng
Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	93.6 KB
ID:	1477937   Click image for larger version

Name:	322.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1477938   Click image for larger version

Name:	323.jpg
Views:	0
Size:	79.3 KB
ID:	1477939   Click image for larger version

Name:	324.jpg
Views:	0
Size:	72.2 KB
ID:	1477940  

Đây là chuyện mà một thiếu tá công an kể lại. Nỗi ám ảnh kinh hoàng ở "xóm giang hồ" Sài G̣n không thể nguôi ngoai. Thiếu tá Nam nói: "Tôi vừa bước vào, một thanh niên đang phê thuốc, nằm vật ra đường, nước miếng cứ trào ra. Đường lầy lội, nhỏ hẹp. Nhà lụp xụp, mái tôn. Quần áo treo khắp nơi".

Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam làm Phó trưởng Công an phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM từ năm 2010 đến nay. Dù anh không c̣n làm công an khu vực ở Mả Lạng đă hơn 9 năm, nhưng bà Nguyễn Thị Khuyên (tên gọi khác là Hai) và những người ở đây vẫn c̣n nhớ số điện thoại của anh.

Bà cho biết lâu lâu, bà và mấy người lớn tuổi trong xóm lại bấm số gọi cho anh Nam hỏi thăm sức khỏe hay mời anh đến chơi.

"Hồi chú Nam làm công an khu vực ở đây vui lắm. Ngày nào chú cũng đi qua nói chuyện, hỏi thăm chúng tôi. Có khi chỉ nói mấy câu là chú đi nhưng ai cũng thích. Bây giờ, chú ấy lên sếp rồi nên khi có chuyện ǵ chú mới xuống", bà Khuyên sinh năm 1940 nói.

Cụ bà cho biết không giống như bây giờ, Mả Lạng của 20 năm trước, cứ 10 người th́ có 9 người nghiện, có nhà 3-4 người nghiện. Người phê thuốc nằm ngổn ngang ngoài đường. Người chết v́ sốc thuốc liên tục xảy ra.

Im lặng hồi lâu, cụ bà mới cho biết những năm đó, các gia đ́nh chân chính như nhà bà ai cũng muốn tŕnh báo những bức xúc của ḿnh nhưng không dám. Bà sợ bị trả thù, sợ cả nhà bị ảnh hưởng.Hiện nay, những người sống ở Mả Lạng rất thân thiện, hàng xóm có thể qua lại, tṛ chuyện với nhau.

"Con trai út của tôi cũng bị nghiện. Nó mất nay đă mười mấy năm rồi", mắt bà Khuyên đỏ au khi nhớ lại kỷ niệm buồn của gia đ́nh.

"Lúc đó, chúng tôi không tin ai cả. Nhà lúc nào cũng đóng cửa, không dám nói chuyện với hàng xóm. Chỉ cần ḿnh nói không khéo là có người đến đe dọa", bà Khuyên nhớ lại.

Thiếu tá Nam cho biết khoảng năm 1999, cơn băo hàng trắng bắt đầu xuất hiện ở Sài G̣n. Các con nghiện chuyển từ hàng đen sang dùng hàng trắng. Việc buôn bán lợi nhuận cao, v́ thế 90% giới giang hồ ở Mả Lạng chuyển sang bán hàng trắng. Các tệ nạn như: mại dâm, cướp giật, đ̣i nợ thuê, trộm cắp… giảm dần.

"Người có tiền th́ nhập hàng nhiều về làm đại lư. Người ít vốn th́ lấy hàng đi bán lẻ cho các con nghiện. Mỗi một lô ở Mả Lạng đều có một trùm sỉ, v́ thế, nơi này thành chợ bán lẻ ma túy", thiếu tá Nam nói.Thiếu tá Nam cho biết trước đây, các con hẻm ở Mả Lạng rất lầy lội, dơ bẩn, bây giờ đă được láng bằng xi măng, sạch sẽ, có gắn camera theo dơi.

Anh Nam cho biết để che đậy việc làm của ḿnh, các đại ca giang hồ đề ra quy định, không được làm bất cứ việc ǵ gây chú ư. Nếu muốn làm việc ǵ th́ phải đi ra ngoài.

"Nh́n bên ngoài, Mả Lạng lúc đó rất yên b́nh. Người trong xóm đi làm từ thiện rất nhiều nhưng bên trong vô cùng phức tạp. Người dân thấy việc bất b́nh, nhưng sống theo kiểu "sống chết mặc bay". Họ không tin bất cứ ai. Họ sợ, tŕnh báo sẽ bị đe dọa, đánh đập", thiếu tá Nam cho biết.

Tháng 10/2001, thiếu tá Nam được phân về làm công an khu vực Mả Lạng. Ngày đầu tiên đến nhận địa bàn, anh thấy nơi đây như một cái hang động.

"Tôi vừa bước vào, một thanh niên đang phê thuốc, nằm vật ra đường, nước miếng cứ trào ra. Đường lầy lội, nhỏ hẹp. Nhà lụp xụp, mái tôn. Quần áo treo khắp nơi. Đèn đường không có. Người đông như một cái chợ. Người cởi trần, xăm trổ. Người nh́n chằm chằm. Mùi hôi của rác thải, quần áo phơi lâu ngày không khô của những con nghiện xộc lên, hôi hám", thiếu tá Nam nhớ lại ấn tượng đầu tiên khi đến Mả Lạng.

Được trung tá Lê Văn Thoại - người có nhiều năm làm công an khu vực ở Mả Lạng mô tả t́nh h́nh, hướng dẫn cho đường đi nước bước là làm sao đừng để mua chuộc và bị đánh hội đồng, cũng như đồng hành cùng người dân, thiếu tá Nam thêm quyết tâm.

"Tôi được bố mẹ cho đi học vơ từ năm 8 tuổi. Ước mơ của tôi lúc đó là lớn lên sẽ được làm cảnh sát điều tra, nhưng khi đi học, tôi lại học cảnh sát khu vực. Được giao địa bàn này là đúng nguyện vọng của tôi rồi", thiếu tá Nam nói.V́ diện tích nhà hẹp, các hộ gia đ́nh trong xóm đều để xe ở ngoài ngơ cả đêm lẫn ngày.

Tuổi 20, lại là con nhà vơ, anh Nam không sợ bị đánh, bị trả thù và bị mua chuộc, điều anh sợ là ḷng tin của người dân trong xóm lúc đó với công an.

"Khó khăn lớn nhất lúc đó là người dân ở đây bị mất ḷng tin ở công an. Bởi, khi thấy chuyện bất b́nh, họ báo không thấy công an đến. Các đối tượng th́ thường xuyên tuyên truyền ngược. Chúng rêu rao: ‘thằng đó, tao mua được rồi’. Thế nên, người dân thấy ḿnh họ lánh", vị thiếu tá năm nay 38 tuổi nói.

Mục tiêu đầu tiên anh đặt ra là, làm sao để tất cả mọi người ở Mả Lạng phải tin ḿnh. Anh t́m xem các bộ phim hành động, đọc truyện trinh thám, Tam quốc diễn nghĩa và các tài liệu ḿnh được học ở trường để t́m phương pháp giải quyết t́nh thế.

Sau tất cả các cách vạch ra, anh chọn cách kết bạn với tất cả mọi người trong xóm. Đó là, anh đi đến từng nhà, nói chuyện với từng người để có thể nhớ mặt từng người một.

"Lúc đó, không có cách nào bằng cách đổ mồ hôi như vậy. Ḿnh phải chứng minh cho người dân thấy, ḿnh bám đất, bám dân như thế nào, từ đó, họ mới tin tưởng và hợp tác với ḿnh", anh Nam nói.Bà Nguyễn Thị Hoàng cho biết mỗi dịp Tết, anh Nam thường xuống Mả Lạng chơi, mừng tuổi cho người già, trẻ em trong xóm.

Đến hôm nay, bà Nguyễn Thị Hoàng vẫn c̣n nhớ h́nh ảnh anh Nam mặc đồ cảnh sát, đi đến từng nhà hỏi về việc kê khai nhân khẩu từng hộ trong xóm từ 18 năm trước.

"Chú ấy đi công khai, nói oang oang cho mọi người cùng nghe. Đến nhà tôi chú ấy hỏi, số chứng minh của cô là bao nhiêu. Qua nhà bên cạnh, chú hỏi, nhà này có bao nhiêu người, các thành viên làm nghề ǵ.

Chú ấy đi đến đâu là ồn ào đến đó. Ngày nào chú ấy cũng đi. Mỗi hôm 6-7 nhà. Không những thế, chú c̣n quan tâm từng người một, nói chuyện rất lịch sự", người phụ nữ sinh năm 1958 nói.

Vị Phó trưởng công an phường Nguyễn Cư Trinh cho biết vốn dĩ anh làm việc ồn ào, công khai để mọi người cùng biết là v́ anh sợ, nếu ḿnh đi nhẹ nói khẽ th́ những ông trùm ma túy sẽ tưởng anh được báo tin, khi anh đi khỏi người dân sẽ bị đánh.

"Tôi làm vậy để người ta nghĩ tôi đang làm công việc kê khai nhân khẩu b́nh thường. Một phần, cũng để các đối tượng không bán được hàng và ḿnh được tiếp xúc, gây ấn tượng từ từ với người dân", vị thiếu tá công an nói.

Sau hơn một năm kiên tŕ bám địa bàn anh Nam mới lấy được niềm tin của người dân trong xóm. Thế nhưng, anh đă phải trả giá. Đó là, anh nhiều lần bị đánh hội đồng. Chiếc xe dream tàu của anh liên tục bị kẻ thù dùng xe phân phối lớn đâm vào, hoặc dùng gậy, đá đập cho bể, thay lốp liên tục.

"Xe hư th́ đi sửa. Bị đánh, nhưng tôi không bị thương. Quan trọng hơn, tôi đă làm được bước đầu là có được niềm tin của người dân với ḿnh", anh Nam nói.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-02-2019
  Reputation: 31569


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 64,142
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	93.6 KB
ID:	1477937   Click image for larger version

Name:	322.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1477938   Click image for larger version

Name:	323.jpg
Views:	0
Size:	79.3 KB
ID:	1477939   Click image for larger version

Name:	324.jpg
Views:	0
Size:	72.2 KB
ID:	1477940  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,485 Times in 4,847 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 73 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 11-02-2019   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 4,526
  Thanks: 0
  Thanked 1,594 Times in 972 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 391 Post(s)
  Rep Power: 20
  kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7
  kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 24073
  Default

  Ừ , mấy thằng côn an làm trong khu vực này thằng nào cũng giàu....không tin kiểm tra tài sản nó th́ biết liền
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  Blue_bonnet (11-02-2019)
  Old 11-02-2019   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 9,295
  Thanks: 1,780
  Thanked 11,612 Times in 5,540 Posts
  Mentioned: 38 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3363 Post(s)
  Rep Power: 27
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 133542
  Default

  làm ơn đổi là "Xóm giang hồ" Hồ Chí Minh

  Sài G̣n không c̣n nữa
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  Blue_bonnet (11-02-2019), vietsncom (11-03-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13559 seconds with 13 queries