News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1615
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default HOA KỲ ĐỂ MẶC TRUNG CỘNG HOÀNH HÀNH Ở BIỂN ĐÔNG
Click image for larger version

Name:	01.jpg
Views:	0
Size:	99.5 KB
ID:	1479716  
11/05/19

A distracted White House does nothing as China makes a startling expansion into the South China Sea
by Dana Kennedy

Trong khi Tổng thống Donald Trump đắm ḿnh trong bức ảnh giả mạo ông tặng chú chó anh hùng quân đội một huy chương danh dự và khiến Nga tức giận khi tuyên bố “Mỹ đang giữ dầu mỏ” ở Syria, ông đă bỏ quên hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Đông Á trong tuần này, mặc dù sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc tại một trong những phần nguy hiểm nhất của thế giới.

Các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực thất vọng và bực tức v́ Trump, trong năm thứ ba liên tiếp, không đến Bangkok để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, đặc biệt là khi Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông, một vùng biển với 1,4 triệu dặm vuông, nơi một phần ba lưu lượng vận chuyển hàng hoá của thế giới đi qua.

Trung Quốc đă xây dựng bảy ḥn đảo nhân tạo giống với pháo đài quân sự với đường băng và hệ thống pḥng thủ để tăng cường những ǵ họ tin là chủ quyền của ḿnh trên Biển Đông.

Bắc Kinh cũng thường xuyên phái những dân quân biển nham hiểm cải trang thành những chiếc thuyền đánh cá để ẩn nấp ngay ngoài khơi những ḥn đảo khác nhau chiếm giữ bởi một số lượng nhỏ người Philippines.

Cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc, một đường viền lởm chởm và tùy tiện chỉ ra rằng hầu hết Biển Đông là lănh thổ của Trung Quốc, bị chế giễu đến mức cả Việt Nam và Malaysia đều cấm chiếu phim hoạt h́nh có những h́nh ảnh đường chín đoạn này.

Tranh chấp địa lư

Bằng cách bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 4/11 và gửi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Cố vấn an ninh quốc gia mới được bổ nhiệm Robert O'Brien, ông Trump đă gửi một thông điệp rằng ông thực sự không quan tâm đến những ǵ đă xảy ra ở vùng địa lư được xem là phần địa lư bị tranh chấp gay gắt nhất trên hành tinh, một nhà phân tích cho hay.

Cách nửa ṿng trái đất từ cả Washington và Trung Đông, Biển Đông rất giàu tài nguyên, với lượng dầu ước tính khoảng 11 tỷ thùng dưới biển cũng như khoảng 190 ngh́n tỷ feet khối khí đốt tự nhiên.

Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu biển, dựa trên các tài liệu lịch sử, nhưng Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei từ lâu đă phản đối những tuyên bố đó. Những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc để thống trị khu vực này là là nguồn gốc của xung đột leo thang với Hoa Kỳ.

Sự thờ ơ tương đối của Trump đối với các vấn đề toàn cầu cấp bách như Biển Đông minh họa cho chính sách đối ngoại của ông: ít quan tâm đến những sự kiện mà có rất ít cơ hội để thể hiện và được tôn vinh. Ai muốn ngồi trong một loạt các cuộc họp nhàm chán hoặc làm những công việc khó khăn cần thiết để đưa ra một phiên bản Mỹ đối trọng với sáng kiến giết người mang tên Vành đai và Con đường của Trung Quốc?

Không quan tâm đến Châu Á

“Trump không quan tâm đến châu Á,” ông Robert Robert D. Kaplan, giám đốc điều hành của Eurasia Group nói với DCReport. Tất cả những ǵ ông ấy quan tâm là thực hiện một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc và có thể cả Hàn Quốc. Nó không phải là về chính sách. Nó về việc tạo ra các thương vụ.

Điều này là hiện hữu mặc dù có một báo cáo chiến lược của Lầu Năm Góc trong năm nay trong đó nêu rằng Ấn Độ-Thái B́nh là khu vực có kết quả nhất đối với tương lai của Mỹ.

Kaplan nói rằng nếu nước Mỹ là không thể cung cấp hỗ trợ và tầm nh́n, tất cả những đồng minh Mỹ này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các thỏa thuận với Trung Quốc hoặc với Nga.

Putin đến Philippines

Tuần trước, Moscow đă tuyên bố rằng Tổng thống Vladimir Putin đă chấp nhận lời mời từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Manila. Ông ta sẽ là nhà lănh đạo Nga đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Manila sau 40 năm.

“Putin chấp nhận lời mời của Duterte, ngay trước cuộc đàm phán về khai thác dầu chung giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông. Sự trùng hợp ngẫu nhiên?”- một loạt các tiêu đề của tờ South China Morning Post.

V́ vậy, có ai để ư đến t́nh h́nh toàn cầu trong khi Trump tổ chức các buổi chụp ảnh với những chú chó quân sự hay những kẻ độc tài của Bắc Triều Tiên và bỏ qua những thứ tẻ nhạt?

Mặc dù có những người rất giỏi ở Lầu năm góc ở mọi cấp độ đang cố gắng cạnh tranh với Trung Quốc về mặt quân sự, nhưng cuối cùng sẽ bị hủy hoại nếu bạn có một tổng thống không thể hiện sự quan tâm, ông Kap Kaplan nói.

Biển Đông gần với Trung Quốc cũng như Caribbe đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc có lợi thế lớn về địa lư. Cách duy nhất Hoa Kỳ có thể vượt qua lợi thế đó là bằng cách chứng minh rằng Mỹ cảm thấy ḿnh là một cường quốc châu Á và điều đó có nghĩa là đi đến các cuộc họp và quan tâm đến khu vực này. Trump không làm điều đó.

Greg Poling thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cảnh báo rằng việc đội lốt ngư dân của lực lượng bán quân sự Trung Cộng là một cách thông minh để Bắc Kinh khẳng định sự thống trị của họ trong khi tránh xung đột quân sự. Nhà Trắng cần những giải pháp sắc sảo không kém.

Hoa Kỳ cần phải bỏ qua những phản ứng quân sự thuần tuư, ông Poling nói.

“Hải quân Hoa Kỳ có vai tṛ ngăn chặn sự xâm lược hoàn toàn và ủng hộ các đối tác của chúng ta. Nhưng Hải quân Hoa Kỳ không thể bảo đảm quyền đánh cá cho người Philippines hoặc quyền thực thi pháp luật cho các nước láng giềng khác. Họ cần một nỗ lực ngoại giao hoặc kinh tế để thuyết phục Trung Quốc sửa đổi yêu sách hoặc hành vi của họ.”

nguồn:
https://www.rawstory.com/2019/11/a-d...uth-china-sea/
Bản Dịch: Vũ Quốc Ngữ

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 11-05-2019
  Reputation: 395405


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 33,446
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	01.jpg
Views:	0
Size:	99.5 KB
ID:	1479716  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 66,312
  Thanked 43,798 Times in 19,927 Posts
  Mentioned: 353 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9396 Post(s)
  Rep Power: 60 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (11-05-2019)
  Old 11-05-2019   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 8,709
  Thanks: 1,599
  Thanked 10,187 Times in 5,010 Posts
  Mentioned: 36 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3144 Post(s)
  Rep Power: 24
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 95632
  Default

  Final answer , mấy chuyện khác th́ nằm mơ đi nhe  “Trump không quan tâm đến châu Á,” ông Robert Robert D. Kaplan, giám đốc điều hành của Eurasia Group nói với DCReport. Tất cả những ǵ ông ấy quan tâm là thực hiện một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc và có thể cả Hàn Quốc. Nó không phải là về chính sách. Nó về việc tạo ra các thương vụ.
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  cha12 ba (11-05-2019), wonderful (11-05-2019)
  Old 11-05-2019   #3
  botbeo
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,530
  Thanks: 1,475
  Thanked 1,915 Times in 1,008 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 279 Post(s)
  Rep Power: 13
  botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7
  botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 39727
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Ho Chu Tiem View Post
  Final answer , mấy chuyện khác th́ nằm mơ đi nhe  “..Nó không phải là về chính sách. Nó về việc tạo ra các thương vụ.
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to botbeo For This Useful Post:
  cha12 ba (11-05-2019)
  Old 11-05-2019   #4
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 13,037
  Thanks: 10,157
  Thanked 44,627 Times in 12,147 Posts
  Mentioned: 88 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3773 Post(s)
  Rep Power: 35
  wonderful Reputation Uy Tín Level 10
  wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 253879
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Ho Chu Tiem View Post
  Final answer , mấy chuyện khác th́ nằm mơ đi nhe
  Nói ǵ th́ nói...tụi ḿnh mà...

  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(  (((((((bắc tay .jpg
Views:	0
Size:	35.3 KB
ID:	1479723  
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (11-13-2019), botbeo (11-05-2019), cha12 ba (11-05-2019), hohoang (11-29-2019), thoigian (11-29-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06999 seconds with 13 queries