News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 374
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Jeffrey Hawkins: “Các nhà ngoại giao Mỹ là nạn nhân của chính quyền Trump”
Click image for larger version

Name:	Afsa-logo.png
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	1485238  
11/15/19

RFI - Thủ tục luận tội và phế truất tổng thống Donald Trump chuyển sang một bước ngoặt quan trọng mới. Lần đầu tiên, Hạ Viện Mỹ mở một cuộc điều trần công khai cho phép người dân Mỹ theo dơi trực tiếp việc lấy lời chứng.

Hai viên chức cao cấp ngành ngoại giao Mỹ, William Taylor – đại biện Mỹ tại Ukraina – và ông George Kent, một chuyên gia về Ukraina tại bộ Ngoại Giao là những người khai màn đầu tiên.

Kênh ngoại giao “song song”

Ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban T́nh báo Hạ viện do phe Dân Chủ chiếm đa số nhắc rơ khuôn khổ của cuộc điều tra là làm sáng tỏ các câu hỏi: Liệu ông Trump có “xúi giục” Ukraina can dự vào các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hay không? Liệu tổng thống Donald Trump có lạm quyền hay không? Theo AFP, từ đây đến ngày 20/11 có khoảng hơn một chục cuộc điều trần công khai như vậy.

Tuy nhiên, ngay trong buổi điều trần hôm 13/11/2019, kéo dài gần năm tiếng rưỡi đồng hồ, những tiết lộ của ông Taylor cho thấy sự hiện hữu của một kênh ngoại giao riêng do tổng thống Trump thiết lập với chính quyền Ukraina. Mục đích là để phục vụ cho các lợi ích chính trị của cá nhân ông Trump.

Theo báo Le Monde, luật sư riêng của tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani và đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu – ông Gordon Sondland, là những mắt xích chủ chốt trong mạng lưới ngoại giao “bất thường” này theo như cách gọi của đại biện William Taylor trong buổi điều trần.

Ngay từ đầu ông Giuliani đă chủ trương gây sức ép với Kiev, yêu cầu mở các cuộc điều tra nhằm làm suy yếu đảng Dân Chủ. Để thực hiện được ư đồ này, nhóm cố vấn của ông Trump cần phải đánh bật nữ đại sứ Mỹ tại Kiev, bà Marie Yovanovitch, được xem như là một rào cản cho kênh ngoại giao “song song”.

Một khi bà Marie Yovanovitch ra đi, ông William Taylor lên thay, h́nh thức của một cuộc mặc cả với tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky cũng được định rơ: Một chương tŕnh trợ giúp của Mỹ bất th́nh ĺnh bị Nhà Trắng ngăn chận, và điều kiện để được dỡ bỏ lệnh cấm này là mở các cuộc điều tra nhắm vào Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Mỹ, Joe Biden, thuộc đảng Dân Chủ – được cho là có khả năng trở thành đối thủ của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo nhiều nhân chứng, chương tŕnh “mặc cả” này do chính ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu tŕnh bày với các cố vấn của tổng thống Ukraina tại Washington trước sự hăi hùng của một bộ phận cố vấn chính quyền Trump, trong đó có John Bolton. Vị cựu cố vấn an ninh quốc gia lên án các cuộc mặc cả này chẳng khác ǵ một “giao dịch mua bán thuốc phiện” và xem ông Rudy Giuliani là “ng̣i thuốc nổ có thể làm nổ tung mọi thứ”. Vẫn theo báo Le Monde, trong kênh ngoại giao bất thường này c̣n phải kể đến đặc sứ Mỹ phụ trách Ukraina, Kurt Volker, nay đă từ chức và đang chờ được lấy lời chứng công khai.

Ngành ngoại giao hứng mũi chịu sào

Sự việc cũng cho thấy “các nhà ngoại giao Mỹ c̣n là những nạn nhân hàng đầu của chính quyền Donald Trump”, như lời nhận xét của Jeffrey Hawskin, cựu đại sứ Mỹ ở Bangui, hiện là nhà nghiên cứu cho Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược (IRIS) tại Pháp trên báo Le Monde.

Mối lo này không chỉ của mỗi riêng ông Hawskin. Tháng 10/2019, trong một thư ngỏ gởi đến các nhà ngoại giao, ông Eric Rubin – lănh đạo nghiệp đoàn các nhà ngoại giao Mỹ (American Foreign Service Association) đă kêu gọi các đồng nghiệp không nên từ nhiệm. Ông viết: “Đây không phải là một thời điểm dễ dàng, nhưng nếu có thể xin các ngài hăy ở lại”.

Trong lá thư đăng trên trang mạng của bộ, Eric Rubin nh́n nhận bộ Ngoại Giao Mỹ là một trong những nạn nhân chính của chính quyền Donald Trump và điều kiện làm việc ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng ông Rubin cho rằng cần phải kháng cự lại mọi cám dỗ “đóng sập cửa”. Ông viết: “Nước Mỹ cần những kiểm soát không lưu, các thanh tra an toàn thực phẩm, những người gác rừng, các nhân viên t́nh báo FBI nhưng cũng cần đến các nhà ngoại giao thực thụ”.

Khi trích lại những lời lẽ tha thiết trên của ông Rubin, cựu đại sứ Mỹ ở Bangui, Jeffrey Hawskin nhận thấy rằng chưa có lúc nào nền ngoại giao Mỹ lại bị chao đảo mạnh mẽ như dưới thời tổng thống Trump và sẽ phải khó khăn vực dậy sau khi ông Trump rời chức vụ.

Nhà ngoại giao thực thụ, những kẻ bên lề


Jeffrey Hawskin ghi nhận các viên chức ngoại giao Mỹ đang hứng chịu một sức ép lớn chưa từng có từ ông Donald Trump và nhóm cố vấn của ông: Từ việc có ư định muốn “dẹp bỏ” các viên chức ngoại giao; Cố t́nh “đi tắt” không tuân thủ quy tŕnh quyết định truyền thống trên phương diện quan hệ quốc tế mà vụ “Ukrainagate” là một ví dụ điển h́nh; Nghi kỵ các nhà ngoại giao được đào tạo đúng bài bản; Gây áp lực buộc các viên chức ngoại giao phải thể hiện ḷng trung thành với tổng thống… Và nhất là chưa có lúc nào, một “bầu không khí thù nghịch” lại ngự trị mạnh mẽ tại bộ Ngoại Giao Mỹ như lúc này, giữa những thuộc cấp không tỏ ra ủng hộ Donald Trump và các cấp điều hành.

Jeffrey Hawskin đặc biệt chỉ trích hai lănh đạo bộ Ngoại Giao Mỹ trong nhiệm kỳ Trump đă không làm ǵ để dàn xếp mọi việc. Người thứ nhất, Rex Tillerson, theo ông, thật sự là một thảm họa cho ngành ngoại giao Mỹ. Vị cựu chủ tịch tập đoàn Exxon, dường như nghĩ rằng ông có thể làm hài ḷng một số “cổ đông” khi loại bỏ một vài vị trí và giảm bớt ngân sách của bộ.

Thế nhưng, ông Tillerson đă không hiểu rằng ở Washington, đô la và số nhân sự là thước đo quyền lực. Tổng thống đă thật sự không lắng nghe ông và ngay cả Quốc Hội, vốn do đảng Cộng Ḥa kiểm soát cũng không chấp nhận giảm bớt 30% ngân sách như ông đề nghị.

Người thứ hai là ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hiện nay. Khi ông mới nhậm chức vào năm 2018, giới ngoại giao Mỹ cảm thấy có chút hy vọng. Bởi v́, ông Pompeo ít nhiều cũng hiểu rơ “tầng lớp Washington” và từng tuyên bố trao lại “niềm tin” cho bộ. Chỉ có điều “lời nói gió bay”. Mọi việc cũng chẳng khá hơn. Pompeo tuân thủ một cách trung thành đường lối của tổng thống Trump. Ông không tác động đến những định hướng đôi khi “kỳ ngoặc” mà tổng thống Mỹ đưa ra trên phương diện đối ngoại. Và ông c̣n yêu cầu các cộng sự phải thể hiện sự trung thành tuyệt đối với nguyên thủ Mỹ.

Cuối cùng là bản thân các chính sách của ông Donald Trump. Jeffrey Hawskin thừa nhận mỗi một đời tổng thống có một đường lối đối ngoại riêng. Nhưng các nhà ngoại giao Mỹ thường xuyên buộc phải phản đối những quan điểm đưa ra được cho khó thể lư giải hay xa rời với những giá trị truyền thống của Mỹ. Mà việc bỏ rơi đồng minh Kurdistan tại Syria là một ví dụ mới nhất.

Cựu đại sứ Mỹ tại Bangui mỉa mai kết luận : Trong thời buổi khó khăn này, một nhà ngoại giao Mỹ rất có thể sẽ phải tự hỏi làm thế nào đổi nghề chuyển sang làm kiểm soát không lưu!

Minh Anh
RFI

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 11-16-2019
  Reputation: 152889


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 26,282
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Afsa-logo.png
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	1485238  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 49,901
  Thanked 30,700 Times in 14,182 Posts
  Mentioned: 242 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6751 Post(s)
  Rep Power: 41 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Old 11-16-2019   #2
  ncpat
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 1,538
  Thanks: 842
  Thanked 2,322 Times in 1,021 Posts
  Mentioned: 20 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 670 Post(s)
  Rep Power: 7
  ncpat Reputation Uy Tín Level 6
  ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6ncpat Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12224
  Default

  Toàn dân Mỹ và cả thế giới cũng là nạn nhân của 1 con Quỷ thời đại .
  Lock him up , please 🙏🙏🙏🙏🙏
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ncpat For This Useful Post:
  nangsom (11-16-2019)
  Old 11-16-2019   #3
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 13,479
  Thanks: 33,051
  Thanked 20,612 Times in 9,749 Posts
  Mentioned: 468 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5546 Post(s)
  Rep Power: 32
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 108733
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ncpat View Post
  Toàn dân Mỹ và cả thế giới cũng là nạn nhân của 1 con Quỷ thời đại .
  Lock him up , please 🙏🙏🙏🙏🙏
  Khi nhắc đến người Kurdistan, như nhắc đến nổi nhục của 1 quân đội anh hùng.

  Mà người chịu trách nhiệm, lại là 1 doanh nhân cầm quyền.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07080 seconds with 13 queries