News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 842
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam đă rút danh sách những điều phải làm và không được làm ở Biển Đông khỏi dự thảo COC?
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	104.7 KB
ID:	1485364  
Về thông tin “Việt Nam đă rút danh sách những điều phải làm và không được làm ở Biển Đông khỏi dự thảo COC”

Theo kiểm chứng của Dự án Đại Sự Kư Biển Đông trực tiếp với những nguồn tiếp nhận thông tin rằng “Việt Nam đă rút danh sách những điều phải làm và không được làm ở Biển Đông khỏi dự thảo COC”, th́ chưa có cơ sở nào để có thể khẳng định đây là thông tin đúng.
Người đầu tiên đưa ra thông tin trên là một lănh đạo cấp cao của một nước Đông Nam Á, mà theo quan sát của chúng tôi trong một thời gian dài, có thể v́ muốn COC sớm hoàn thành, mà có khả năng không khách quan khi trả lời giới học giả. Thông tin trên sau đó đă bị bác bỏ bởi chính một nhà ngoại giao của nước đó cũng như nhiều nguồn khác nhau.

Quy tắc Ứng xử của Các bên tại Biển Đông (COC) là vấn đề mấu chốt trong các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trang Dự án Đại Sự Kư Biển Đông viết: “Diễn biến mới về đàm phán COC – Việt Nam rút một số yêu cầu về COC?…Theo thông tin được Giáo sư Carl Thayer đưa ra trong bài tham luận tại Tọa đàm An ninh biển ở Canberra hôm 14-15/10, sau ṿng thảo luận đầu tiên bản thảo COC của các nước ASEAN và Trung Quốc, phía Việt Nam đă bỏ đi danh sách “Những điều phải làm và không được làm” ở Biển Đông.

Hiện vẫn chưa biết Việt Nam chấp nhận bỏ những điều ǵ để đổi được cái ǵ? Những vấn đề có tính nguyên tắc như phạm vi biển mà COC áp dụng, ràng buộc pháp lư của COC… vẫn chưa đạt được thống nhất giữa các bên.”

Ngày 4/11, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu từ Singapore, nói:

“Người ta có thể thêm có thể bớt, nhưng nguyên tắc cốt lơi của COC là nó phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển 1982, không hơn, không kém. Cho nên có thêm bớt ǵ th́ nó cũng không bị ảnh hưởng ǵ.”

“Nếu mà nghĩ rằng bớt đi th́ ảnh hưởng xấu hay là thêm vào th́ ảnh hưởng tốt th́ không phù hợp với chuyện người ta đàm phán với nhau, không liên quan.”

“Cụ thể là trong bài của Giáo sư Carl Thayer th́ ông ấy nói là Việt Nam bỏ đi những điểm phải làm hoặc không được làm. Trong tài liệu đấy, ông ấy không nói những việc cần phải làm, mà ông ấy nói bảy điểm mà Việt Nam đưa vào trước đây là không được làm.”

“Bảy điểm đó hoàn toàn trùng hợp với nội dung của Công ước về Luật Biển Liên Hiệp Quốc. Cho nên, nếu bỏ đi th́ không ảnh hưởng ǵ đến việc thực hiện Công ước.”
“COC gọi là đàm phán th́ có nhiều cuộc đàm phán, nhưng chốt lại ở ba cuộc chính. Bây giờ mới qua cuộc đầu tiên. Trước đây, để tiến đến COC, Trung Quốc họ đàm phán riêng COC với từng nước trong mười nước ASEAN, như thế th́ không phải đa phương mà là song phương.”, ông Hà Hoàng Hợp

Ông Hà Hoàng Hợp nhận định rằng “họ” “hiểu lầm” và ông “không suy đoán rằng họ hiểu lầm và viết như thế để làm ǵ”.

Ông lư giải thêm:

“COC gọi là đàm phán th́ có nhiều cuộc đàm phán, nhưng chốt lại ở ba cuộc chính. Bây giờ mới qua cuộc đầu tiên. Trước đây, để tiến đến COC, Trung Quốc họ đàm phán riêng COC với từng nước trong mười nước ASEAN, như thế th́ không phải đa phương mà là song phương.”

“Cách đây hai năm, Trung Quốc nói thôi không đàm phán song phương nữa mà đàm phán đa phương với tất cả. Mà để đàm phán đa phương th́ người ta phải cùng nhau xây dựng bản nháp, tức là bản dự thảo duy nhất để đàm phán. Cái bản ấy sẽ là duy nhất đến hết ṿng ba. C̣n gặp nhau lần nhất là thêm bớt vào, lần thứ hai cũng là thêm bớt vào, lần thứ ba cũng thêm bớt vào để có cuộc đàm phán cuối cùng. Và Trung Quốc muốn kư sau khi đàm phán cuối cùng năm 2021 thay v́ 2022.”

“Và cái chuyện thêm bớt là chuyện b́nh thường. Không ai dại ǵ để mà làm cho nó trái với Công ước về Luật Biển v́ COC này không phải là luật mới, nó phải hoàn toàn phù hợp với Công ước đă kư, cụ thể hóa ra các hành động trên thực địa, trên biển, làm sao để không vi phạm bất kỳ điểm nào của Công ước về Luật Biển.”

“Việt Nam thêm vào những điểm như thế, cũng là hợp lư, như là: Không xây dựng, không đắp đảo, không quân sự hóa, không tuyên bố hiện đại pḥng không, không hà hiếp, không dọa nạt vũ lực… Tất cả những điểm ấy tập trung vào những việc nhằm vào Trung Quốc ngày 14/10 vừa rồi, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng nói thẳng với Trung Quốc rằng “Ba tháng vừa rồi, Trung Quốc quấy phá ở băi Tư Chính là hành động có tính chất ngăn cản đàm phán COC. Nếu những hành động đấy nếu mà tái diễn, tiếp diễn trong bất kỳ hoàn cảnh nào khác trong thời gian tới, càng ngăn cản đàm phán COC và việc cuối cùng là người ta có kư COC đấy không. Đấy là quan điểm của Việt Nam.”

Trước đó, hôm 15/10, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN- Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 kết thúc tại thành phố Đà Lạt.

Tin từ trong nước cho hay thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh tại Hội nghị các hành vi vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc đă và đang ảnh hưởng tiêu cực đến ḥa b́nh và an ninh khu vực; không tạo điều kiện thuận lợi cho tiến tŕnh đàm phán Quy tắc Ứng xử của Các bên tại Biển Đông (COC).

Đoàn Việt Nam tham gia hội nghị nhắc lại những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, đặc biệt việc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Đoàn Việt Nam cũng đề xuất những biện pháp nhằm cải tiến phương pháp làm việc cho các ṿng đàm phán sắp tới, trong đó có việc tập trung xử lư những vấn đề mang tính chính sách, nâng cao vài tṛ của các quan chức cao cấp (SOM) trong việc chỉ đạo và định hướng cho tiến tŕnh đàm phán COC.

Chằng bao lâu sau đó vào giữa tháng 6, Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cùng nhiều tàu hộ tống đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Măi đến ngày 24 tháng 10, Trung Quốc mới rút tàu thăm ḍ Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước hành động đưa tàu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đă bốn lần lên tiếng chính thức yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam.

Đă có những nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước kêu gọi Việt Nam kiện Trung Quốc ra ṭa quốc tế, tương tự như vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Ṭa Trọng tài Quốc tế PCA và có được phán quyết hồi năm 2016.

Theo Đại Kư Sự Biển Đông
14-11-2019

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 105255


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 63,506
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	104.7 KB
ID:	1485364  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,002
  Thanked 29,116 Times in 6,375 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 81 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 3 Weeks Ago   #2
  Newton
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 4,261
  Thanks: 0
  Thanked 800 Times in 471 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 93 Post(s)
  Rep Power: 17
  Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3Newton Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1703
  Default

  cộng sản vn kiện tàu ? chỉ là chuyện cổ tích . sự dối trá của lũ bưng bô làm yên ḷng dân
  Newton_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #3
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,651
  Thanks: 1,106
  Thanked 1,333 Times in 633 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 255 Post(s)
  Rep Power: 14
  bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3022
  Default

  Việt Cộng luôn rêu rao ĐẤU TRANH BẰNG BIỆN PHÁP H̉A B̀NH nhưng thực chất đó chỉ là những mỹ từ che đậy sự hèn nhát. Việt cộng không bán nước, chúng chỉ nhượng nước cho giặc tàu.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.24089 seconds with 13 queries