News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 523
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Dạy con kiểu này hoàn toàn sai lầm
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	155.5 KB
ID:	1485711  
Dạy con chia sẻ đồ chơi với bạn lại hóa là ra sai lầm của các bậc cha mẹ. Chia sẻ là biểu tượng của ḷng tốt và sự hào phóng, nhưng dạy con phải nhường đồ chơi cho bạn và t́m đồ chơi khác thay thế là hoàn toàn sai lầm.


Hai người con của Margaux, Maddox (trái) và Olivia đang chơi ngoài vườn. Ảnh: Margaux Khoury

Margaux Khoury, ở tỉnh New Brunswick, Canada, là nhà văn tự do, CEO công ty hóa chất The Best Deodorant In The World. Cô phân tích những lư do không yêu cầu con nhường đồ chơi cho bạn.

Mấy hôm trước, khi cùng con trai chơi đùa trên sân cát ngoài khu vui chơi trẻ em, tôi nhận thấy một cậu bé tầm tuổi con trai tôi đang nắm chặt chiếc xe tải đồ chơi của ḿnh. Mẹ cậu bé nói: "Hăy đưa nó cho Johnny, con có thể chơi cái khác". Dù không nói lời nào, khuôn mặt cậu bé bộc lộ sự bối rối và kháng cự.

Trong tâm trí, có lẽ cậu bé đang tự hỏi: "Tại sao ḿnh phải đưa đồ chơi cho bạn khác?", "Đây là đồ chơi yêu thích của ḿnh, không phải của ai khác, ḿnh không muốn chia sẻ nó với ai". Thế nhưng, cậu bé buộc phải từ bỏ quyền sở hữu của ḿnh.

Là phụ huynh, bạn có thể nghĩ rằng nhường nhịn là hành động thể hiện sự hào phóng và con cái chúng ta nên học cách chia sẻ với mọi người xung quanh. Nhưng tôi hy vọng các bạn có thể mở rộng suy nghĩ, dù chỉ trong chốc lát.

Xă hội định nghĩa "đứa trẻ ngoan" là có thể tự chơi một ḿnh, không quấy khóc, ngủ yên vào ban đêm. Khi lớn hơn, các em bé ngoan sẽ chia sẻ đồ chơi với bạn bè, ḥa đồng với mọi người, nghe lời và không làm trái ư. Tại sao những đặc điểm này lại trở thành dấu ấn của những đứa trẻ ngoan?

Trước khi yêu cầu con nhường đồ chơi cho bạn, tôi hy vọng phụ huynh có thể dành ra một phút xem xét yêu cầu của ḿnh có thực sự tốt cho con hay không. Các bạn có thể tham khảo sáu lư do dưới đây trước khi ra quyết định.

1. Đồ chơi đặc biệt

Một số đồ chơi có ư nghĩa vô cùng đặc biệt đối với trẻ. Đó có thể là món quà chúng nhận được từ người thân, bạn bè; cũng có thể là món đồ chơi đầu tiên trẻ có được hay phải tham gia cuộc thi để giành lấy. Thật không công bằng khi yêu cầu con nhường những món đồ chơi có ư nghĩa đặc biệt cho các bạn.

2. Trẻ em khó nắm bắt các khái niệm

Khi bạn bảo với con nhường đồ chơi là đồng cảm, tốt bụng, trẻ sẽ khó hiểu được những khái niệm này và làm theo một cách máy móc, đặc biệt là các bé dưới ba tuổi chưa đủ nhận thức mọi thứ xung quanh. Bạn đừng đặt tên cho những hành vi đó, hăy để trẻ thực hiện hành động tốt nhiều lần, phẩm chất tốt đẹp sẽ tự nhiên thấm nhuần trong chúng. Cha mẹ nên làm gương cho con cái. Khi người lớn tỏ ra hào phóng, tốt bụng, thân thiện với mọi người và môi trường xung quanh, con cái chúng ta cũng sẽ làm như vậy.

3. Tôn trọng quyền tự chủ của trẻ

Chia sẻ là hành động tốt bụng, hào phóng nhưng chỉ khi một người chủ động làm điều đó. Từ khi nào việc bắt buộc con cái làm theo ư ḿnh lại trở thành cách nuôi dạy đúng đắn? Đối với một đứa trẻ, như tôi đă nói ở trên, chúng không hiểu thế nào là đồng cảm. Bị buộc phải nhường đồ chơi là bị buộc phải nhường đồ chơi. Chúng sẽ nh́n nhận hành động này như cách cha mẹ ép buộc và tuân thủ vô điều kiện. Dần dần, khi lớn lên, chúng sẽ mang tư tưởng rằng người lớn luôn có quyền lực tuyệt đối, việc của chúng là im lặng và nghe theo.

Tin vào quyền tự chủ của mỗi người, chúng ta phải nh́n nhận quyền đó đối với cả con cái. Trẻ em có thể tự đưa ra quyết định của riêng ḿnh, điều này thúc đẩy chúng suy nghĩ độc lập, có chính kiến và tự chủ. Nếu người lớn tôn trọng trẻ em, chúng sẽ tôn trọng chúng ta và mọi người xung quanh.

4. Quyền sở hữu cá nhân

Phụ huynh mong muốn con ḿnh sẽ là người có trách nhiệm, có khả năng quản lư vật dụng cá nhân và cuộc đời riêng. Nhưng chúng ta lại yêu cầu chúng nhường đồ của ḿnh cho người khác và để người khác chịu trách nhiệm cho đồ vật ấy? Nhiều người trong số chúng ta không muốn chia sẻ những vật có giá trị của bản thân cho người khác như ôtô, nhà, điện thoại... nhưng tại sao lại muốn con ḿnh làm vậy? Mỗi đồ chơi, đối với trẻ em, là đồ vật cá nhân nên các em quyền sở hữu cá nhân, cha mẹ nên ở bên giúp đỡ chứ không nên can thiệp vào quyền này.

5. Thế giới thực

Các bạn hăy nh́n vào cuộc sống thực tế ngoài kia. Liệu khi muốn một thứ ǵ đó, chúng ta có thể lấy của người khác? Chúng ta không thể làm thế và phải nỗ lực bằng khả năng của ḿnh để đạt được thứ đó hoặc chấp nhận bản thân không thể có được và phải chuyển sang những phương án khác. Vậy tại sao chúng ta lại dạy con rằng khi muốn đồ chơi, chúng có thể lấy nó từ bạn bè?

6. Sự kiên nhẫn

Tôi quy định các con không được lấy đồ chơi của bạn chỉ v́ muốn có nó. Từ đó, tôi dạy các cháu rằng không bao giờ có chuyện "ước ǵ được nấy" và chúng ta không thể giẫm đạp lên người khác để đạt điều ḿnh muốn. Đó là bài học về sự kiên nhẫn.

Khi các con tôi muốn đồ chơi của bạn bè, tôi sẽ hỏi các cháu có muốn chơi cái khác không hoặc nhắc con đợi bạn chơi xong mới hỏi mượn. Nếu cần, tôi sẽ ngồi xuống và cùng các con chơi những tṛ chơi khác.

Tôi có quy tắc không can thiệp khi các con đang chơi với bạn bè. Khi các cháu tranh giành đồ của bạn, tôi sẽ hỏi con rằng: "Con cảm thấy thế nào nếu đồ chơi yêu thích của con bị bạn lấy mất?". Ngay lập tức, con tôi sẽ đem trả bạn món đồ.

Trong thời đại công nghệ số, chúng ta đang dần mất đi kỹ năng quan trọng và giá trị, đó là sự kiên nhẫn. Đây là đức tính rất cần thiết với trẻ em và cha mẹ cần làm gương để con học được đức tính này, không phải chỉ bằng phương pháp dạy.

Vậy chúng ta nên làm ǵ khi con muốn đồ chơi của bạn hay các bạn muốn đồ chơi của con? Nếu bạn bè của con tôi đến nhà, trước hết tôi và các cháu sẽ cất những đồ chơi đặc biệt ư nghĩa và chọn ra những đồ chơi dành cho số đông hoặc một số đồ chơi riêng. Lựa chọn tốt nhất trong các buổi vui chơi đông người là những món đồ có thể cùng chơi.

Tiếp đó, tôi khuyến khích con chơi đồ chơi cùng bạn. Một món đồ, trẻ có thể nghĩ ra cách để chia sẻ với nhau, không nhất thiết phải nhường cho một bạn duy nhất. Nếu con tôi muốn nhường đồ chơi cho bạn, tôi hoàn toàn đồng ư nhưng nếu không cũng chẳng sao.

Trẻ em có thể đưa ra lựa chọn của riêng ḿnh và quyết định chia sẻ đồ chơi với ai. Tôi tin đây là cách nuôi dạy những đứa trẻ hào phóng. Chắc chắn, cảm xúc thất vọng hoặc bực dọc sẽ xuất hiện nếu trẻ không có được đồ chơi ḿnh muốn. Cha mẹ có thể dẫn dắt con cái đối phó, vượt qua những cảm xúc này, từ đó dạy trẻ về tính kiên nhẫn và siêng năng.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 13076


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 26,020
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	155.5 KB
ID:	1485711  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,416 Times in 1,272 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 32 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.74005 seconds with 13 queries