News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 699
Reply
 
Thread Tools
Old 12-06-2019   #1
june04
june04's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 31,852
Thanks: 1
Thanked 2,353 Times in 2,043 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 38
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 14966
Arrow NATO xoay quanh "tâm điểm" là tổng thống Trump

Trump trở thành tâm điểm trong 'bộ phim' NATO. Sự xuất hiện của Trump biến hội nghị NATO thành "bộ phim truyền h́nh" đầy kịch tính xoay quanh quan hệ giữa ông và các lănh đạo.

Các hội nghị thượng đỉnh NATO thường là sự kiện diễn ra trong không khí thân t́nh, ấm áp, nơi các lănh đạo liên minh quân sự chia sẻ tầm nh́n, cam kết và thắt chặt các mối quan hệ. Nhưng tại hội nghị lănh đạo kỷ niệm 70 năm thành lập NATO năm nay ở London, mọi việc diễn ra rất khác, dường như tất cả đều liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngay trước khi hội nghị diễn ra, các nước thành viên đă đồng ư phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ đóng góp của Mỹ. Đây được coi là động thái chiều ḷng Trump, người lâu nay vẫn bày tỏ hoài nghi với NATO và liên tục kêu gọi các đồng minh chi nhiều tiền hơn cho quốc pḥng, thậm chí cho rằng liên minh quân sự từng được coi là thành công nhất lịch sử đă lỗi thời.

Bất chấp điều đó, trước bữa sáng với Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg hôm 3/12, Trump vẫn phàn nàn rằng liên minh "không đối xử công bằng với Mỹ, họ trả quá ít tiền".


Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa, cà vạt đỏ) tại hội nghị NATO ở Anh hôm 4/12. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Trump dường như không chỉ "sắm vai phản diện" trong hội nghị năm nay, mà c̣n đưa ra những động thái "chính nghĩa" bảo vệ liên minh. Ông chủ Nhà Trắng đả kích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết liệt v́ nói NATO "chết năo" do thiếu gắn kết, mô tả đây là b́nh luận "nguy hiểm, ác ư và xúc phạm", đồng thời đột ngột chuyển hướng đề cao vai tṛ của liên minh.

"NATO vô cùng quan trọng. Dù hoạt động không tốt, liên minh đă đạt được vị thế rất vững chắc. Chúng tôi đă có một ngày thực sự tuyệt vời, hôm qua cũng vậy. Rất nhiều điều tích cực diễn ra", Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm 4/12.

Trong khi đó, Macron không có ư định rút lại quan điểm của ông về t́nh h́nh NATO hiện nay. "Tôi biết những phát biểu của tôi gây ra một số phản ứng, nhưng tôi vẫn bảo vệ chúng", Tổng thống Pháp phát biểu ngay trong cuộc gặp với Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Căng thẳng trong cuộc gặp giữa hai lănh đạo không dừng lại ở đó, khi Macron không để Trump "thoải mái" nói những câu bông đùa và châm chọc như thường lệ.

"Ông có muốn tiếp nhận vài phiến quân IS tử tế không? Tôi có thể trao chúng cho ông. Cứ lấy bất kỳ ai mà ông muốn", Trump rướn người về phía Macron và đùa về các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, đồng thời khẳng định "nhiều" tay súng IS đă đến Pháp.

"Hăy nghiêm túc", Macron đáp lại, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là tiêu diệt IS. "Cuộc chiến vẫn chưa dừng lại. Tôi rất tiếc phải nói như thế".

Hai lănh đạo cùng nhau tới bữa tiệc chiêu đăi tại Văn pḥng Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing sau màn "đấu khẩu". Macron rơ ràng đă "quá giang" đoàn xe của Trump. Ngày hôm sau, Tổng thống Mỹ tuyên bố người đồng cấp Pháp đă "rút lại" những b́nh luận chỉ trích NATO.

Kịch tính tại hội nghị NATO được đẩy lên cao trào liên quan đến "cuộc tán gẫu" giữa các lănh đạo Anh, Pháp, Canada, Hà Lan trong bữa tiệc tối 3/12 tại Điện Buckingham. Dường như họ không nhận ra cuộc tṛ chuyện đang được các phóng viên ghi h́nh và thoải mái đưa ra các b́nh phẩm. Tổng thống Mỹ được cho là chủ đề "chế giễu" của các lănh đạo, dù tên của Trump không được đề cập.

Đoạn video dài 25 giây do đài truyền h́nh CBC của Canada đăng đầu tiên, bắt đầu với câu hỏi của Thủ tướng Anh Boris Johnson dành cho Macron. "Đó có phải lư do ông tới muộn hay không?", Johnson nói, sau đó nhận được cái gật đầu của Tổng thống Pháp.

"Ông ấy đến trễ v́ phải tham gia cuộc họp báo dài 40 phút trước đó nữa", Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngắt lời, dường như đề cập tới cuộc họp báo khi Trump và Macron gặp mặt.

"Các ngài có thể thấy đội ngũ của ông ấy há hốc mồm", Trudeau nói trong một cảnh khác của video.

Thủ tướng Canada hôm 4/12 thừa nhận ông và các lănh đạo khác đă tṛ chuyện về những cuộc họp báo kéo dài của Tổng thống Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh, giải thích thêm rằng phát ngôn "há hốc mồm" đề cập tới tuyên bố tổ chức hội nghị G7 tại Trại David của Trump. "Mỗi lănh đạo đều có đội ngũ riêng, những người luôn há hốc mồm v́ những bất ngờ không lường trước, ví dụ như đoạn video đó", Trudeau nói.

Sau khi đoạn video xuất hiện, Trump mô tả Trudeau là "người hai mặt" và hủy cuộc họp báo dự kiến diễn ra sau khi 29 lănh đạo NATO ra tuyên bố chung. "Chúng tôi sẽ đi về luôn. Tôi thấy chúng tôi đă có nhiều cuộc họp báo rồi", ông nói.

Bất chấp phản ứng giận dữ của Trump, Trudeau cho biết ông không quan tâm đến việc những b́nh luận trong video có ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ - Canada hay không, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục "mối quan hệ vô cùng hiệu quả và tích cực" với Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Johnson cũng cho rằng "thật vô lư" khi cho rằng những câu đùa trong đoạn video chứng tỏ ông không tôn trọng Trump. Trong khi đó, người phát ngôn của Macron từ chối b́nh luận về vấn đề bởi "đoạn video không nói lên điều ǵ đặc biệt".

Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến "kịch tính", hội nghị thượng đỉnh được cho là đă kết thúc êm đẹp sau phiên họp chính kéo dài ba giờ. Các lănh đạo NATO nhất trí chỉ định một nhóm chuyên gia nhằm đánh giá chiến lược trong hai năm tới, chuẩn bị cho hoạt động của liên minh trong tương lai.

Theo một số nhà ngoại giao, chính cuộc tranh luận về phát ngôn NATO "chết năo" của Macron đă trở thành điểm mấu chốt giúp tránh bùng nổ căng thẳng và dường như thúc đẩy Trump có cái nh́n tích cực hơn về liên minh. Tổng thống Pháp cũng cho biết kết quả hội nghị "chứng minh sự hữu ích" của b́nh luận và tự ví ḿnh như "con tàu phá băng chạy qua vùng biển đông cứng". "Con tàu sẽ để lại những mảnh băng vỡ, nhưng cũng mở ra một lối đi", ông nói.

Giới chuyên gia đánh giá thái độ "ḥa nhă bất thường" của Trump đóng góp không nhỏ cho thành công "tương đối" của hội nghị. Ngoài lời phàn nàn về Trudeau, ông dường như dịu giọng hơn với các đồng minh. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Trump cho biết Berlin đóng góp "thấp hơn một chút" so với mục tiêu dành 2% GDP cho quốc pḥng của các nước thành viên NATO.

"Tôi có thể nói rằng chúng tôi đă có cuộc thảo luận thực sự tốt đẹp, dành thời gian cho nhiều câu hỏi mang tính chiến lược. Tôi nhận thấy sự thấu hiểu lẫn nhau trong các t́nh huống địa chính trị đa dạng đang tăng lên", bà Merkel trả lời báo chí.

Giới chức Mỹ đánh giá việc các nước tăng đóng góp quốc pḥng đă xoa dịu Trump và những lănh đạo khác dường như cũng học được cách đối phó với ông. Thêm vào đó, trước những rắc rối của cuộc điều tra luận tội, việc "gây sự" với lănh đạo các nước khác được cho là sẽ khiến Trump gặp khó khăn hơn trong nỗ lực tái tranh cử.

Một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho rằng trong hội nghị lần này, dù mọi kịch tính đều xoay quanh Trump, Tổng thống Mỹ đă "có tinh thần đồng đội hơn, thay v́ trở thành người cản trở".
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	trump.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1494966  
june04_is_offline   Reply With Quote
Old 12-06-2019   #2
ncpat
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jul 2014
Posts: 3,036
Thanks: 1,788
Thanked 5,391 Times in 2,181 Posts
Mentioned: 26 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1163 Post(s)
Rep Power: 13
ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8
ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 74379
Default

Th́ đúng rồi...
Hôm nọ 4 ông lănh đạo x́ xàm nói về cụ là đủ hiểu rồi 😆
ncpat_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to ncpat For This Useful Post:
nangsom (12-06-2019), tctd (12-06-2019)
Old 12-06-2019   #3
nangsom
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Feb 2007
Posts: 19,331
Thanks: 47,192
Thanked 32,772 Times in 14,778 Posts
Mentioned: 617 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 6925 Post(s)
Rep Power: 54
nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
Reputation: 430705
Default

Quote:
Originally Posted by ncpat View Post
Th́ đúng rồi...
Hôm nọ 4 ông lănh đạo x́ xàm nói về cụ là đủ hiểu rồi 😆
Lần này chỉ có 4 ông...!
nangsom_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
tctd (12-06-2019)
Old 12-06-2019   #4
botbeo
 
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Nov 2009
Posts: 1,816
Thanks: 1,686
Thanked 2,455 Times in 1,254 Posts
Mentioned: 9 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 321 Post(s)
Rep Power: 15
botbeo Reputation Uy Tín Level 8
botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8botbeo Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 52908
Default

"Tổng thống Mỹ đă "có tinh thần đồng đội hơn, thay v́ trở thành người cản trở".......

lănh đạo khối Nato phải nhớ bài "dỗ kẹo" th́ mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn ..
botbeo_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to botbeo For This Useful Post:
tctd (12-06-2019)
Old 12-06-2019   #5
tctd
tctd's Avatar
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Apr 2012
Location: Greenland
Posts: 17,559
Thanks: 21,821
Thanked 21,145 Times in 9,661 Posts
Mentioned: 232 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4909 Post(s)
Rep Power: 34
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 171875
Default

Quote:
Originally Posted by ncpat View Post
Th́ đúng rồi...
Hôm nọ 4 ông lănh đạo x́ xàm nói về cụ là đủ hiểu rồi 😆
Quote:
Originally Posted by nangsom View Post
Lần này chỉ có 4 ông...!
mà họ x́ xàm chuyện ǵ về cụ dump vậy ? chắc chuyện đi chơi gái của cụ hả .. hahaha
tctd_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.11855 seconds with 13 queries