News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1558
Reply
 
Thread Tools
Old 12-07-2019   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,063
Thanks: 11
Thanked 9,115 Times in 7,138 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59282
Default Di dân Việt sống sợ hăi lo mất ‘Giấc mơ Mỹ’ v́ lỗi lầm trong quá khứ

Một sai lầm mà đă phạm phải cách đây gần 2 thập kỷ, khiến ‘giấc mơ Mỹ’ giờ đây đang có nguy cơ bị tước mất của một người thanh niên từng phạm lỗi lầm, lúc đó đă phải thụ án tù 3 năm trước khi có cơ hội làm lại cuộc đời và trở thành người chồng và người cha với một cuộc sống yên ổn sau gần 30 năm rời bỏ Việt Nam tới Mỹ t́m tự do.

Nguyễn Tín, một cư dân ở Houston, Texas, và hàng ngh́n di dân gốc Việt đang đối mặt với việc bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

“Tôi đâu nghĩ những việc ḿnh làm sẽ ảnh hưởng tới tương lai,” anh Tín, người hiện có gia đ́nh và 2 con gái ở Houston, Texas, nhưng đă nhận lệnh trục xuất khỏi Mỹ sau khi thụ án v́ tham gia một băng nhóm tội phạm.

“Những người như anh Tín đă có lệnh trục xuất ở Houston cũng nhiều,” Luật sư Khanh Phạm – người có văn pḥng luật ở thành phố nơi cư ngụ của cộng đồng người Việt lớn thứ hai ở Mỹ nói. “Nói chung họ đă có cái rễ của họ ở đây rồi – có gia đ́nh có con cái. Nếu họ bị trục xuất th́ những người thân sẽ bị ảnh hưởng.”

Anh Tín và nhiều người Việt bị lệnh trục xuất như anh được bảo vệ bởi một hiệp định kư kết giữa Mỹ và Việt Nam năm 2008 nhưng kể từ khi chính phủ của Tổng thống Donald Trump diễn giải lại hiệp định này, họ đă luôn lo sợ về cuộc sống của ḿnh.

Một dân biểu gốc Việt của tiểu bang Washington nơi cũng có nhiều người Việt sinh sống, đă mạnh mẽ phản đối việc diễn giải lại hiệp định để cho phép trục xuất những người di dân Việt đă đến Mỹ trước năm 1995, như anh Tín, trở lại Việt Nam.

“Họ đă trả giá cho những tội mà họ đă gây ra,” Mỹ Linh-Thai, nữ dân biểu Washington đầu tiên từng là người tị nạn Việt nói. “Họ đă hoàn lương.”

Nhưng sự hoàn lương đó có giúp họ tiếp tục được thực hiện giấc mơ mà nước Mỹ ban tặng cho họ sau khi rời bỏ Việt Nam?

Lầm lỡ thời trẻ

Nguyễn Tín cùng gia đ́nh tới Mỹ năm 1992, lúc anh 16 tuổi. Giống như nhiều gia đ́nh người Việt, bố anh từng là một sỹ quan trong quân đội miền Nam.

Những năm tháng mới đến Mỹ là những ngày tháng vật lộn với sự ḥa nhập vào xă hội của anh Tín.

“Thực sự lúc đó không có tương lai – tiếng Anh không biết như người câm, nghe không hiểu như người điếc, ra đường bị kỳ thị,” anh Tín nói. Gia đ́nh là điểm tựa duy nhất lúc đó đối với anh Tín nhưng “khó khăn cơm áo gạo tiền cùng với áp lực trong cuộc sống” nên thay v́ t́m hiểu con cái th́ cha mẹ lại la mắng anh. “Tôi nghĩ rằng cha mẹ không thương ḿnh nên chán nản, theo bạn bè ăn nhậu, làm bậy, lầm đường lạc lối.”
Thực sự lúc đó không có tương lai – tiếng Anh không biết như người câm, nghe không hiểu như người điếc, ra đường bị kỳ thị...Tôi nghĩ rằng cha mẹ không thương ḿnh nên chán nản, theo bạn bè ăn nhậu, làm bậy, lầm đường lạc lối.
Tín Nguyễn, di dân Việt đối diện trục xuất

Nguyễn Tín bị bắt v́ tội cướp giật và có thời gian bị sở di trú giam giữ trước khi được thả vào năm 1997.

Giống như anh Tín, Phan Thành cũng từng phải thi hành án tù v́ một sai lầm lúc c̣n trẻ. Cùng gia đ́nh qua Mỹ năm 1993 lúc 11 tuổi và hiện là một cư dân ở bang Texas, anh Thành bị án tù 3 năm v́ tàng trữ thuốc lắc MDMA và sau đó bị tạm giam ở sở di trú 90 ngày trước khi được thả ra.

Một người tị nạn Việt Nam cũng từng phạm lỗi lầm khi c̣n là vị thành niên là Nguyễn Triệu. Bố mẹ mất sớm, anh Triệu vướng vào ṿng lao lư với 2 lần phạm tội đánh lộn và ăn cắp ô tô. Anh nhận lệnh trục xuất năm 1997 ở tuổi 17.

Dù đều nhận lệnh trục xuất khỏi nước Mỹ nhưng anh Tín, Thành và Triệu vẫn được sống và làm việc trên đất Mỹ, một phần v́ chính phủ Việt Nam không nhận họ trở lại. Nhưng hơn thế họ được bảo vệ bởi một biên bản ghi nhớ (MoU) được kư kết giữa Mỹ và Việt Nam năm 2008, trong đó Mỹ cam kết không trục xuất những người tị nạn Việt Nam sang Mỹ trước ngày 12/7/1995.

Ba người đàn ông này đều đă tu chí làm lại cuộc đời. Sau khi được thả, giờ đây họ đều có gia đ́nh cùng vợ con, nhà riêng, và t́m được công việc ổn định thậm chí với một nguồn thu nhập tốt. An Tín, 43 tuổi, có hai người con gái, và anh Thành, 37 tuổi, cũng có hai người con gái sau 10 năm ra khỏi tù.

C̣n anh Triệu, 41 tuổi, th́ cảm thấy “may mắn” khi có được một gia đ́nh với 5 người con.

‘Sống trong sợ hăi’

Giống như anh Tín, anh Thành và Triệu đều tới Mỹ trước năm 1995, năm mà Việt Nam và Hoa Kỳ nối lại quan hệ ngoại giao.

Anh Thành tới Mỹ năm 1993 lúc 11 tuổi sau 3 năm sống trong một trại tị nạn trên đảo Galang của Indonesia trong khi anh Trriệu tới Mỹ vào năm 1980, lúc mới 2 tuổi.

Với họ nước Mỹ đă trở thành quê hương thứ hai, dù họ đă từng phạm tội, bởi v́ sau đó đă “hoàn lương” để có được công ăn việc làm và đóng thuế cho nhà nước Mỹ. Họ biết rằng đó là con đường duy nhất để trở thành một người lương thiện.

“Trong thời gian thụ án, tôi cố gắng học tiếng Anh,” anh Tín chia sẻ. “Tôi nhận ra sai lầm và cố gắng làm một người b́nh thường.”
Số lượng người có quốc tịch Việt Nam bị trục xuất khỏi Mỹ tăng vọt trong 3 năm trở lại đây dưới thời chính quyền Trump.
Thống kê của ICE

Anh Tín đă đi học toàn thời gian trong 2 năm để lấy được bằng cao đẳng chuyên ngành. Gia đ́nh anh Tín từng mở một tiệm làm nail nhỏ trước khi anh chuyển sang làm cho một hăng xưởng ở Houston.

“Mỗi năm tôi đi tŕnh diện một lần ở sở di trú,” anh Tín nói. “Tôi được cấp giấy đi làm. Cuộc sống khá yên tâm và thoải mái. Họ không đả động ǵ về trục xuất cả.”

Nhưng đó là trước khi Donald Trump lên làm tổng thống.

“Họ siết chặt vấn đề di trú và không c̣n tôn trọng MoU (hiệp định kư kết giữa Mỹ và Việt Nam năm 2008)”, anh Tín nói về sự thay đổi trong chính sách di trú mà ông Trump áp dụng không lâu sau khi lên nhậm chức vào tháng 1/2017. “Họ không cần biết những người đó đến trước hay sau 1995. Họ bắt đầu trục xuất.”

Số lượng người có quốc tịch Việt Nam bị trục xuất khỏi Mỹ tăng vọt trong 3 năm trở lại đây dưới thời chính quyền Trump, với tổng số 284 người, theo số liệu thống kê của cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) cung cấp cho VOA. Đây là một sự tăng “chưa từng có” so với trước đây, theo dân biểu Alan Lowenthal nhận định hồi tháng trước.

Hơn hai năm trở lại đây, anh Tín cho biết anh “lúc nào cũng sống trong sợ hăi” khi nghĩ rằng “sở di trú có thể đến bắt ḿnh đi bất cứ lúc nào.”

Sự diễn giải lại hiệp định của chính quyền Tổng thống Trump cũng đă làm cuộc sống của anh Thành “thay đổi rất nhiều.”

“Trước đây biết rằng Việt Nam và Mỹ không trục xuất những người qua trước 1995 nên ḿnh sống như một công dân b́nh thường và cố gắng tạo cuộc sống cho tương lai sáng ngời,” anh Thành, người hiện có 1 cửa hàng ăn ở Texas bên cạnh công việc tốt ở một hăng xưởng.
Bây giờ tới tháng hàng năm đi tŕnh diện không biết họ sẽ bắt ḿnh luôn hay không.
Phan Thành, di dân Việt đối diện trục xuất

“C̣n bây giờ tới tháng hàng năm đi tŕnh diện không biết họ sẽ bắt ḿnh luôn hay không,” anh Thành nói và cho biết sự khủng hoảng của anh cũng ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, tới người thân khi anh “không tập trung để làm những việc mà trước đó thường làm” cũng như lo sợ mất việc và không có kế hoạch lâu dài cho tương lai.

C̣n anh Triệu đă gây dựng được một công việc dinh doanh mà anh nói là có thu nhập hàng năm lên đến hơn chục triệu USD. Tuy nhiên anh “hiện không dám có kế hoạch lâu dài v́ không biết được sống ở đây bao lâu nữa hay phải đi nơi khác.”

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thường bắt trước rồi trục xuất sau, theo anh Triệu. Do đó, “kể từ khi Tổng thống Trump diễn giải lại MoU, giờ đây tôi không ngủ được,” người đàn ông hiện đang sống ở Florida nói và cho biết anh đă “già hơn 10 tuổi kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống.”

Nguồn: Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ

Giấc mơ Mỹ sẽ tan?

Theo diễn giải của chính quyền Tổng thống Trump đối với hiệp định kư kết năm 2008, những người di dân Việt Nam dù sang Mỹ trước ngày 12/7/1995 mà bị lệnh trục xuất do có tiền án tiền sự th́ vẫn bị đưa về Việt Nam. Do đó, những người đă từng thụ án tù từ cách đây hàng vài chục năm như anh Tín, Thành và Triệu, đều lo sợ ḿnh sẽ bị trục xuất v́ sự thay đổi chính sách này.

ICE đă trục xuất 77 người mang quốc tịch Việt Nam trong năm tài chính 2019, giảm hơn so với con số 122 vào năm 2018, theo thống kê của cơ quan này. Số lượng người Việt Nam bị trục xuất trong 3 năm, kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống vào năm 2017, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đó, tính từ khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra thống kê cách đây 16 năm.

Chính phủ Việt Nam, dưới sức ép của chính quyền Tổng thống Trump, đă nhận lại một số người. Nhưng theo tài liệu ṭa án từ một vụ kiện chống lại ICE hồi tháng 1/2018, Việt Nam sau đó dường như đă ngừng tiếp nhận những người Việt đến Mỹ trước 1995 và bị lệnh trục xuất. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ICE cho biết “cơ quan này sẽ tiếp tục thương thảo với chính quyền Việt Nam” về việc này.
Trục xuất những người mang quốc tịch Việt Nam bị kết án là một ưu tiên hàng đầu của chính quyền đương nhiệm.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Trục xuất những người mang quốc tịch Việt Nam bị kết án là một ưu tiên hàng đầu của chính quyền đương nhiệm, theo phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa Katie Waldman. Chính quyền Tổng thống Trump đă đưa Việt Nam và 8 nước khác vào danh sách các nước “ngoan cố” v́ không sẵn sàng chấp nhận công dân của ḿnh bị Mỹ trục xuất.

“Nếu chính phủ Việt Nam chấp nhận có nghĩa là những người này phải đi v́ nước Mỹ đă ra lệnh trục xuất cuối cùng rồi,” LS Khanh Phạm nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không hồi đáp yêu cầu b́nh luận của VOA về việc liệu họ có nhận lại những người tị nạn Việt đă tới Mỹ trước năm 1995 hay không. Nhà Trắng cũng không trả lời liệu chính quyền Trump có đang thương tảo với phía Việt Nam về việc này hay không.

Người phát ngôn của ICE, Page Hughes, cho biết rằng cơ quan này không c̣n miễn trừ những người đă nhận lệnh trục xuất khỏi bị trục xuất trong tương lai. “Tất cả các cá nhân vi phạm luật di trú của Mỹ có thể bị bắt giữ, bị giam giữ và, nếu nhận lệnh trục xuất cuối cùng, sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ,” bà Hughes nói.

Cơ hội thứ 2

V́ đều đă phạm tội ở tuổi vị thành niên, anh Tín, Thành và Triệu đều không thể trở thành công dân của nước Mỹ và họ đều đă nhận lệnh trục xuất cuối cùng.

Hàng năm họ tŕnh diện với sở di trú về việc tuân thủ luật pháp sau khi được thả và được gia hạn giấy phép làm việc cho mỗi năm. Họ đều đă có cuộc sống yên ổn với những gia đ́nh hạnh phúc và những đứa con của họ là những công dân Mỹ và đang có một tương lai tươi sáng ở phía trước.

“Làm sao mà con minh c̣n nhỏ có thể trưởng thành nếu một ngày ḿnh bị bắt và bị trục xuất,” anh Tính, người có một đứa con gái tuổi 13 và một sắp lên 3, nói và mong rằng các con của anh sẽ không “mắc phải những sai lầm như cha của chúng đă mắc phải cách đây hơn 20 năm.”
Tôi đă từ bỏ Việt Nam và t́m được quê hương mới... Nhưng giờ đây tôi có nguy cơ phải bị trục xuất khỏi nơi đă là quê hương mới của ḿnh.
Nguyễn Triệu, di dân Việt đối diện trục xuất

“Những chuyện ḿnh làm thời trẻ lúc mười mấy tuổi mà hậu quả lại tàn nhẫn đến như vậy,” anh Tính nói. “Nạn nhân trước hết lại là chính những đứa trẻ mang ḍng máu Việt nhưng có quốc tịch Mỹ và sinh ra ở Mỹ.”

“Nước Mỹ là ‘Land of Opportunity’ (Miền đất hứa) và ai cũng có những lỗi lầm”, anh Thành nói và “cám ơn” nước Mỹ đă cho gia đ́nh anh làm lại từ đầu sau khi rời khỏi Việt Nam. “Sẽ không công bằng khi cho tôi làm lại từ đầu rồi bây giờ lại tước đi cái mà họ đă ban cho tôi.”

“Tôi đă từ bỏ Việt Nam và t́m được quê hương mới,” anh Triệu nói với vốn liếng tiếng Việt ít ỏi v́ chưa một lần trở về Việt Nam kể từ khi đặt chân tới Mỹ lúc anh c̣n chưa biết nói. “Nhưng giờ đây tôi có nguy cơ phải bị trục xuất khỏi nơi đă là quê hương mới của ḿnh.”

Giống như anh Tín và Thành, anh Triệu lo lắng nếu bị trục xuất th́ gia đ́nh anh sẽ bị chia rẽ trong khi anh là người lo thu nhập chính nuôi toàn bộ gia đ́nh.

Theo LS Khanh Phạm, những người như anh Tín, Thành và Triệu đă “xin tị nạn để được nước Mỹ bảo vệ mà bây giờ bị trục xuất th́ cái đó không công bằng đối với họ. Những người, cho dù có lệnh trục xuất nhưng vẫn đi làm, đóng thuế và an sinh xă hội th́ vẫn góp ích cho nền tảng của nước Mỹ.”

Cuộc chiến tranh Việt Nam đă khiến cho hàng triệu người dân Việt Nam phải rời bỏ đất nước khi quân đội miền Bắc tràn vào “giải phóng” miền Nam đồng thời thiết lập chế độ Cộng sản trên toàn nước Việt Nam từ năm 1975.

Hàng trăm ngh́n người trong số đó đă rời bỏ Việt Nam trước khi chiến tranh chính thức kết thúc ngày 30/4/1975 và hàng trăm ngh́n người khác tiếp tục tới “miền đất hứa này” để t́m “giấc mơ Mỹ” trong những năm tiếp theo của thập niên 1980, 1990 v́ không thể sống dưới chế độ Cộng sản.
Những đứa con của họ là tương lai của nước Mỹ. Những đứa trẻ đó có tiềm năng để trở thành những người đóng góp nhiều nhất cho đất nước này.
Mỹ-Linh Thái, dân biểu tiểu bang Washington

Đại sứ Mỹ ở Hà Nội Ted Osius đă xin thôi việc sớm hơn dự kiến v́ phản đối việc trục xuất di dân Việt của chính quyền Trump. Tháng 12 năm ngoái, 26 dân biểu Mỹ đă đồng kư tên vào một bức thư gửi Tổng thống Trump để phản đối việc thỏa thuận lại MoU 2008 v́ cho rằng việc trục xuất hàng ngh́n di dân Việt sẽ “làm tan nát các gia đ́nh cũng như phá vỡ các cộng đồng di dân và người tị nạn ở Mỹ.”

Mỹ-Linh Thai, người đấu tranh cho việc chống trục xuất người tị nạn Việt, cũng cho rằng những người như anh Tín, Thành và Triệu có thể sẽ “bị chấn thương một lần nữa” nếu bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

“Họ giờ đây đă có gia đ́nh và con cái,” Mỹ-Linh Thai nói. “Và những đứa con của họ là tương lai của nước Mỹ. Những đứa trẻ đó có tiềm năng để trở thành những người đóng góp nhiều nhất cho đất nước này.”

Mai Quyền, một người cũng đối mặt với lệnh trục xuất mới được thống đốc bang California ân xá, nói rằng sẽ là “một nỗi đau cho những người này và những đứa trẻ cũng như vợ chồng họ khi thấy họ bị trục xuất.” Người đàn ông 36 tuổi, từng được vinh danh “anh hùng cộng đồng” v́ những đóng góp cho tiểu bang California, cho rằng “họ xứng đáng có được cơ hội thứ 2”. Và anh Quyền đang nỗ lực hết ḿnh để giúp những người đang đối mặt trục xuất sẽ có cơ hội được ân xá như anh.

Ở Houston, anh Tín hy vọng cộng đồng người Việt đồng ḷng lên tiếng tới các dân biểu nhằm gây ảnh hưởng để chính quyền Trump tôn trọng MoU đă kư năm 2008 và gia đ́nh anh cũng như những gia đ́nh khác không bị chia ĺa.

(Trừ Nguyễn Tín, các tên nhân vật khác đă được thay đổi theo yêu cầu của người được phỏng vấn)
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	1495574   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	38.6 KB
ID:	1495575  
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.15430 seconds with 13 queries