News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 798
Reply
 
Thread Tools
Old 12-07-2019   #1
Romano
Romano's Avatar
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: May 2007
Posts: 68,727
Thanks: 9
Thanked 5,053 Times in 4,128 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 84
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 40816
vnchcir Thanh niên Nhật Bản sợ kết hôn, ăn bám bố mẹ già

Kinh tế Nhật Bản rất phát triển nhưng cùng với đó họ phải đối mặt với nhiều thực trạng XH khó giải quyết. Hiện vấn đề lớn nhất của Nhật đó là việc thanh niên nước này không chịu cưới vợ cũng chỉ v́ áp lức kinh tế quá nhiều. Trong khi đó 1 số khác muốn ăn bám cha mẹ già...Nhiều thanh niên "kư sinh" Nhật muốn kết hôn, nhưng tương lai bấp bênh khi không c̣n ăn bám bố mẹ khiến họ lo sợ, chần chừ.

Trong một pḥng hội thảo ở thủ đô Tokyo, nhóm người độc thân ngồi thành cặp ở từng bàn và ngượng ngùng tṛ chuyện với nhau. Họ trao đổi thông tin cá nhân với hy vọng t́m được người phù hợp để kết hôn. Tất cả họ đều có bố mẹ đi cùng.

Một phụ nữ 38 tuổi giấu tên cho biết chưa có đủ can đảm để t́m kiếm bạn đời và rời xa mẹ, người đi cùng cô tới buổi mai mối này. "Tôi không có nhiều cơ hội tốt để gặp gỡ một ai đó", cô nói. "Nơi làm việc của tôi có nhiều nữ, ít nam".

Theo số liệu thống kê của chính phủ Nhật Bản, khoảng 1/4 số người trong độ tuổi 20-49 ở quốc gia Đông Á này độc thân. Nhiều người trong số họ bày tỏ mong muốn kết hôn, nhưng nhiều chuyên gia cho biết quan điểm xă hội bảo thủ và áp lực kinh tế ngày càng tăng khiến việc lập gia đ́nh trở nên khó khăn hơn.

Giáo sư xă hội học Masahiro Yamada tại Đại học Chuo ở Tokyo cho biết những người độc thân sống bám bố mẹ cho tới khi kết hôn ít chịu áp lực lớn trong việc t́m bạn đời.

"Họ cho rằng việc hẹn ḥ với một người không đáp ứng tiêu chuẩn chỉ là sự lăng phí thời gian và có thể thoải mái đợi một người tốt hơn", giáo sư Yamada nói về những người mà ông gọi là "người độc thân ăn bám".Ngoài nỗi lo về an ninh tài chính khi lấy vợ lấy chồng, khó khăn về t́m căn nhà phù hợp với thu nhập cũng khiến nhiều người lựa chọn "ở vậy" với bố mẹ, theo ông Yamada.

Một người cha 74 tuổi tham dự buổi mai mối để t́m con dâu phù hợp cho con trai 46 tuổi, chỉ ra một vấn đề khác là sự nhút nhát. "Con trai tôi là dân kinh doanh. Nó rất giỏi đàm phán với khách hàng, nhưng rất nhát gái", ông nói.

Người cha này cho biết con gái lớn của ông đă lấy chồng, nhưng con gái út, một bác sĩ đang sống ở Mỹ, vẫn độc thân dù đă 34 tuổi. Ông cảm thấy lo cho con gái, bởi nhiều người nói "bác sĩ nữ rất khó có người yêu".

Shigeki Matsuda, giáo sư xă hội học tại Đại học Chukyo, cho rằng tỷ lệ kết hôn ở Nhật Bản giảm c̣n là do quan điểm "môn đăng hộ đối". "Phụ nữ Nhật có xu hướng t́m những người đàn ông có tŕnh độ học vấn và việc làm ổn hơn họ", Matsuda giải thích.

Buổi mai mối của nhóm người độc thân đă chứng minh xu hướng này, khi nhiều người phụ nữ cùng quan tâm và trao đổi thông tin với người đàn ông có thu nhập cao nhất trong nhóm.

"Trừ khi phụ nữ Nhật Bản thay đổi quan điểm và chịu kết hôn với một người có thu nhập thấp hơn họ, tỷ lệ người không kết hôn cao ở nước này sẽ không thay đổi", giáo sư Yamada nhận định.

Bên cạnh đó, trong xă hội tham công tiếc việc như Nhật Bản, nhiều người thường gặp đối tượng của họ nơi làm việc. Nhưng khi công việc ngày một bấp bênh, cơ hội của họ sẽ ngày một ít.

Trong nhiều thập kỷ sau Thế chiến II, Nhật Bản đă xây dựng lại nền kinh tế nhờ vào các tập đoàn lớn với những nhân viên tận tâm, cống hiến cả đời cho công việc. Nhưng mô h́nh này đang dần thay đổi khi số lượng việc làm ổn định giảm xuống. Kể từ đầu thập niên 1990, tỷ lệ nhân viên hợp đồng hoặc thời vụ tăng từ 15% đến gần 40%, theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản.

"Mức thu nhập thấp và số lượng công việc bấp bênh tăng, với nguy cơ bị sa thải bất kỳ lúc nào khiến nhiều người không nghĩ tới chuyện kết hôn", Shuchiro Sekine, đại diện một công đoàn cho người lao động hợp đồng, nói. Nhiều người đă t́m được đối tượng hẹn ḥ, nhưng công việc không đảm bảo và thu nhập thấp khiến họ khó có cơ hội tiến đến hôn nhân. Năm 2017, 60% đàn ông làm công ăn lương trong độ tuổi 30-34 lập gia đ́nh, nhưng tỷ lệ lấy được vợ của nam nhân viên hợp đồng trong cùng độ tuổi chỉ là 22%, theo kết quả nghiên cứu của chính phủ được công bố năm nay.

Sekine cho rằng nhóm người độc thân trong buổi mai mối ở Tokyo đều là những người may mắn. "Người có thu nhập thấp thậm chí không dám nghĩ tới việc tham dự", Sekine nói.

Shoji Wakisaka, người tổ chức buổi mai mối, cho biết đă có một số đôi thành vợ thành chồng sau khi gặp nhau tại đây, dù chưa có con số chính xác. "Trung b́nh 2% người tham dự t́m thấy đối tượng kết hôn", Wakisaka ước tính.

Một phụ nữ tham dự buổi mai mối cho rằng đây là nơi tốt để gặp được các đối tượng muốn kết hôn. "Bạn không thể hỏi một người qua đường liệu họ có muốn kết hôn hay không", mẹ cô chia sẻ.

Noriko Miyagoshi, cố vấn hôn nhân ở buổi mai mối, đề nghị những người tham dự quên đi mối lo về tài chính để nghe theo mách bảo của trái tim.

"Bạn không nên đặt ra quá nhiều tiêu chuẩn", Miyagoshi nói với người tham dự. "Tôi hy vọng các bạn có thể t́m thấy người mà bạn thực sự cảm thấy ḥa hợp".
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	76966258-1637435103065521-2491-7489-3603-1575694343.jpg
Views:	0
Size:	127.7 KB
ID:	1495610  
Romano is_online_now   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.08011 seconds with 13 queries