News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2230
Reply
 
Thread Tools
Old 01-09-2020   #1
june04
june04's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 31,852
Thanks: 1
Thanked 2,353 Times in 2,043 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 38
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 14966
Arrow Quốc gia muốn gây chiến với Iran hơn cả Mỹ và Arab Saudi

Quốc gia này có ư muốn gây chiến với Iran nhiều hơn cả Mỹ và Iran. Không chỉ riêng Mỹ, Iran c̣n cáo buộc thêm một quốc gia nữa có liên quan vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.


Xe tăng của quân đội Israel tại Cao nguyên Golan, sát biên giới với Syria (Ảnh: Times of Israel)

Trong khi người dân Mỹ đang lo lắng trước thông tin về vụ sát hại tướng Qassem Suleimani, lănh đạo Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, đồng thời tranh luận về khả năng đối phó và trả đũa từ Iran, th́ người dân Israel lại hồ hởi vui mừng khi biết rằng người từng chỉ đạo nhiều cuộc tấn công của Hezbollah và các nhóm dân quân thân Syria vào lănh thổ của họ đă không c̣n sống sót.

Giới lănh đạo Israel, đặc biệt là Naftali Bennett, tân Bộ trưởng Quốc pḥng mới được bổ nhiệm với đường lối cứng rắn, và các nhân vật trên vũ đài chính trị của nước này, trừ một số nhà lănh đạo gốc Ả Rập, đă chờ đợi cái chết của một người mà họ coi là mối đe dọa lớn nhất từ Iran, kẻ thù không đội trời chung với Israel.

Về phần ḿnh, chính quyền Iran đă đổ lỗi cho Israel nhiều như với Mỹ. Hassan Nasrallah, lănh đạo nhóm dân quân Hezbollah có quan hệ thân Iran tại Lebanon, Syria và Yemen, cũng có quan điểm tương tự. Đáng chú ư hơn, Mohsen Rezaee, một cựu lănh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người trước đây khẳng định Israel đă cung cấp cho Hoa Kỳ thông tin về nơi ở của tướng Soleimani, đă tuyên bố tại buổi tưởng niệm vị tướng quyền lực nhất Iran rằng Tehran có thể báo thù cho ông bằng cách nhắm thẳng vào thủ đô Tel Aviv và thành phố Haifa của Israel.


Hơn nữa, Chuẩn tướng Esmail Ghaani, cựu phụ tá của tướng Soleimani và hiện là người kế nhiệm ông, từng nhiều lần phát biểu chống Israel trong quá khứ. Và Thời báo Tehran, một tờ báo đưa tin theo định hướng của chính quyền Iran, mới đây đă đăng tải một báo cáo bí mật, gián tiếp xác nhận sự liên đới của Israel tới vụ ám sát Tướng Soleimani.

Bất chấp những lời hùng biện gay gắt từ cả phía Washington và Tehran - tướng Ghaani hứa sẽ c̣n “nhiều thi thể của người Mỹ” nằm lại tại Trung Đông, trong khi Tổng thống Donald Trump th́ tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào người Mỹ sẽ dẫn đến việc san bằng 52 di sản của Iran - hai bên rơ ràng không muốn xảy ra xung đột. Tehran chắc chắn sẽ tránh việc đối đầu trực tiếp với các lực lượng Mỹ, và chỉ dám tiến hành các hoạt động gián tiếp, điều mà nước này từng thực hiện tương đối thành công; c̣n Tổng thống Trump rơ ràng không muốn kéo Mỹ vào một mớ ḅng bong khác tại Trung Đông.


Thủ tướng Benjamin Netanyahu không mưu cầu một cuộc chiến ngay lập tức với Iran, nhưng với nỗi ám ảnh về việc duy tŕ quyền lực bằng mọi giá, ông sẽ không chủ động né tránh điều đó (Ảnh: National Interest)

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Israel với lực lượng Hezbollah, hay thậm chí là với chính Iran, lại là một vấn đề khác. Để đối phó với các mối đe dọa rơ ràng từ cả Hezbollah và chính phủ Tehran, Thủ tướng Benjamin Netanyahu lần đầu tiên đă chính thức tiết lộ rằng Israel là một cường quốc hạt nhân. Nội các phục vụ chiến sự của nước này đă phải họp thường xuyên hơn, và các lực lượng vũ trang Israel cũng được đặt ở mức độ cảnh báo cao hơn.

Hơn nữa, những toan tính của Tổng thống Netanyahu lại khác xa người bạn tâm giao thường thấy của ông - Tổng thống Trump. Trong khi ông Trump muốn t́m mọi cách để tránh nguy cơ xung đột, điều có thể gây nguy hại cho triển vọng tái đắc cử của ông do người dân Mỹ đă quá mệt mỏi với chiến tranh, th́ ông Netanyahu, người đang phải đấu tranh cho vị thế chính trị hiện tại của ḿnh và t́m cách giành quyền miễn trừ truy tố hành vi nhận hối lộ và nhiều tội danh khác, lại ưa thích việc kéo dài căng thẳng với Tehran, kể cả khi chúng có thể dẫn đến sự leo thang thù địch ở mức độ thấp nhưng dai dẳng giữa hai quốc gia.

Từng dành cả thập kỷ vận động người dân về khả năng lănh đạo quốc gia trong thời điểm xung đột, ông Netanyahu hy vọng cả 2 yếu tố trên có thể thuyết phục Quốc hội Israel trao cho ông quyền miễn trừ và thuyết phục đủ cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới, và chỉ ông mới có thể lănh đạo đất nước vượt qua thứ được coi như cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất ở Trung Đông kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh.

Đáng chú ư là trong những thời điểm dẫn tới Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Washington đă phái Thứ trưởng Ngoại giao Lawrence Eagleburger tới Jerusalem, để thuyết phục Thủ tướng Israel hồi đó là Yitzhak Shamir không nên trả đũa Saddam Hussein nếu nhà lănh đạo Iraq bắn tên lửa vào nhà nước Do Thái. Ông Shamir đă lên án lời thỉnh cầu từ Eagleburg, một phần v́ Washington đă gửi tên lửa Patriot để giúp bảo vệ Israel chống lại tên lửa Scud của Iraq (dù chúng tỏ ra kém hiệu quả hơn), nhưng lư do quan trọng hơn là vị Thủ tướng Israel hồi đó không muốn làm gián đoạn ḍng người nhập cư khổng lồ đến Israel từ Liên Xô, nước chắc chắn sẽ được nhắc đến nếu Israel có chiến tranh.

Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu th́ không phải đối mặt với những bất lợi như thế, khi đỉnh điểm của ḍng người Do Thái di cư từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ đă qua được nhiều năm. Ông cũng không mưu cầu một cuộc chiến ngay lập tức, nhưng với nỗi ám ảnh về việc duy tŕ quyền lực bằng mọi giá, ông sẽ không chủ động né tránh điều đó.

Và trong trường hợp chiến tranh giữa Israel và Iran thực sự nổ ra, Tổng thống Trump có thể không c̣n lựa chọn nào khác ngoài việc can thiệp thay Israel, từ đó đẩy Mỹ vào cuộc xung đột ở Trung Đông mà ông rất muốn tránh.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	129.8 KB
ID:	1512362   Click image for larger version

Name:	199.jpg
Views:	0
Size:	96.7 KB
ID:	1512363  
june04_is_offline   Reply With Quote
Old 01-09-2020   #2
Ho Chu Tiem
Ho Chu Tiem's Avatar
 
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Join Date: Jul 2009
Posts: 9,761
Thanks: 1,946
Thanked 12,768 Times in 5,973 Posts
Mentioned: 42 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3531 Post(s)
Rep Power: 29
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 165647
Default

thằng Do Thái chỉ dựa vào chống lưng của Mỹ thôi, Mỹ cứ đổ tiền quân sự cho nó
Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
Old 01-09-2020   #3
wonderful
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2011
Posts: 16,114
Thanks: 15,264
Thanked 59,097 Times in 15,218 Posts
Mentioned: 124 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4322 Post(s)
Rep Power: 48
wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
Reputation: 446043
Default

Israel khôn bỏ bà..đây là dịp tốt..để coi chàng ta có dám ké vô hay không để ủng hộ mỹ chứ.
wonderful_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
baolunbeau (02-05-2020), thoigian (02-10-2020)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06418 seconds with 13 queries