News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 665
Reply
 
Thread Tools
Old 01-14-2020   #1
PinaColada
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Oct 2013
Posts: 65,498
Thanks: 9
Thanked 5,764 Times in 5,091 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 74
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32127
Default Lính Mỹ kể lại giây phút nín thở dưới đ̣n tập kích tên lửa Iran

Được báo trước về vụ tập kích, lính Mỹ lần lượt rút quân khỏi những căn cứ quân sự bị Iran tập kích. Nhưng dù vậy nỗi lo sợ bao trùm lên những người lính. Biết đâu...chiến tranh mà.

Akeem Ferguson đang ở trong một hầm trú ẩn khi đội của anh nhận được thông báo qua radio: 6 tên lửa đạn đạo Iran đang hướng về phía họ.
"Tôi nắm chặt súng, cúi đầu và cố nghĩ về những thứ hạnh phúc. Và rồi tôi tưởng tượng ḿnh đang hát cho con gái nghe trong đầu", trung sĩ Ferguson nhớ lại. "Tôi cứ thế chờ đợi. Tôi mong dù có chuyện ǵ, nó sẽ diễn ra nhanh chóng".

"Lúc đó tôi đă sẵn sàng tâm thế cho cái chết", anh nói thêm.

Ferguson cùng các binh sĩ Mỹ và nhà thầu dân sự khác tại căn cứ Ain al-Asad thuộc tỉnh Anbar, phía tây Iraq, vẫn sống sót sau cuộc tập kích tên lửa từ Iran rạng sáng 8/1 nhằm trả thù vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani.Akeem Ferguson ngồi giữa đống đổ nát tại căn cứ al-Asad sau cuộc tập kích tên lửa ngày 8/1 của Iran. Ảnh: CNN.

Cuộc tấn công là đ̣n đáp trả mạnh mẽ nhất của Iran nhằm vào một căn cứ đồn trú Mỹ trong suốt hàng thập kỷ qua. Các binh sĩ ở đây nói việc lực lượng của họ không hứng chịu bất cứ thương vong nào trong cuộc tập kích giống như một "phép màu".

Những quân nhân Mỹ hiện diện tại căn cứ al-Asad có nhiệm vụ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và huấn luyện lực lượng an ninh Iraq. Là một trong những căn cứ quân sự lớn và lâu đời nhất ở Iraq nhưng al-Asad không được bố trí hệ thống pḥng không nào có thể đối phó tên lửa đạn đạo, nên mọi người ở đây phải chui xuống hầm trú ẩn ngay sau khi nhận được cảnh báo về vụ tấn công từ nhiều giờ trước.

Gần sân bay trong căn cứ, những mảnh kim loại nằm ngổn ngang dưới chân hai binh sĩ khi họ xem xét miệng hố sâu khoảng hai mét, đường kính gần ba mét, nơi một tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Iran lao xuống. Bên cạnh miệng hố là cuốn truyện "Người đẹp và Quái vật" bị cháy xém, một chiếc dép tông, lá bài Uno và một chiếc áo khoác quân đội tḥ ra từ đống đổ nát.

Khu vực này là nơi dựng nhà ở của các phi không điều khiển máy bay không người lái. Họ cũng đă sơ tán trước cuộc tập kích. Giống như hầu hết những người Mỹ khác ở căn cứ, họ chui vào các hầm trú ẩn hơn hai tiếng trước khi những tên lửa đầu tiên bắn tới.

Việc cuộc tập kích của Iran không gây ra thương vong khiến nhiều người thở phào nhẹ nhơm. Tại căn cứ al-Asad, các binh sĩ đă có thể nghỉ ngơi thoải mái sau nhiều ngày báo động căng thẳng. Với các nước trong khu vực, nó đánh dấu một bước xuống thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ tướng Soleimani bị giết. Nguy cơ chiến tranh v́ thế cũng lùi xa dần.

10 trong 11 quả tên lửa Iran rơi xuống khu vực gần nơi các binh sĩ Mỹ trú đóng tại căn cứ. Quả c̣n lại rơi vào khu vực không người do Iraq quản lư. Người Mỹ kiểm soát khoảng 1/3 diện tích al-Asad.

Cảnh báo đầu tiên về cuộc tập kích của Iran đến từ những thông tin t́nh báo bí mật vào tối 7/1. Tới 23h đêm đó, hầu hết binh sĩ Mỹ tại al-Asad đều đă xuống hầm trú ẩn, theo chỉ huy căn cứ.

Chỉ những binh sĩ tại các vị trí quan trọng như tháp canh hay phi công điều khiển máy bay không người lái là vẫn tiếp tục bám trụ ở vị trí thực hiện nhiệm vụ. Họ ở lại để bảo vệ căn cứ trước một cuộc tấn công trên mặt đất mà theo các chỉ huy là có thể diễn ra sau cuộc tập kích tên lửa.

Tuy nhiên, không có cuộc tấn công nào trên mặt đất diễn ra sau khi đợt tấn công bằng tên lửa kết thúc ngay trước 4h sáng. Các binh sĩ bắt đầu rời khỏi hầm trú ẩn lúc b́nh minh.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho hay Iran đă báo cho ông vào nửa đêm về các cuộc tấn công. Một nhà ngoại giao Arab tiết lộ phía Iraq sau đó đă chuyển những thông tin này đến Mỹ.

Nhưng Mỹ đă nhận được báo cáo về một cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng trước cả khi Iraq báo tin, theo trung tá Tim Garland, chỉ huy tại căn cứ al-Asad.

Những tên lửa đầu tiên rơi xuống lúc 1h34, tiếp đó là ba đợt khác, mỗi đợt cách nhau trên 15 phút. Cuộc tấn công diễn ra trong khoảng hơn hai tiếng. Các binh sĩ mô tả họ đă trải qua quăng thời gian sợ hăi và hồi hộp v́ không thể làm được ǵ để chống lại "mưa tên lửa" trút xuống.

"Bạn có thể chống lại những lực lượng dân quân tập kích căn cứ, nhưng không thể đối phó với thứ này", đại úy Patrick Livingstone, chỉ huy lực lượng an ninh của không quân Mỹ tại al-Asad, nói, đề cập đến những cuộc tấn công bằng rocket trước đây từ các lực lượng vũ trang đối địch. "Hiện tại, căn cứ không được thiết kế để pḥng thủ trước tên lửa".

Những căn hầm các binh sĩ Mỹ trú ẩn có cấu trúc h́nh kim tự tháp, nằm rải rác khắp căn cứ. Chúng có từ thời tổng thống Saddam Hussein và cũng dùng để chống đỡ các cuộc tấn công tên lửa từ Iran trong cuộc chiến 1980-1988.

Các binh sĩ Mỹ cho hay họ không chắc liệu hầm trú ẩn từ thời Saddam có chống đỡ được tên lửa đạn đạo hay không, nhưng chúng rơ ràng vững chăi hơn các công sự bê tông của Mỹ, vốn chỉ có thể chống đỡ trước rocket và đạn cối. Tên lửa Iran có tầm bắn xa hơn và mang theo lượng chất nổ lớn hơn nhiều, ít nhất nửa tấn mỗi quả.


Trung tá Staci Coleman là một trong những chỉ huy đă đưa các binh sĩ vào hầm trú ẩn. Sau khoảng một tiếng rưỡi, cô bắt đầu cảm thấy nghi ngại.Hầm trú ẩn từ thời tổng thống Saddam Hussein tại căn cứ al-Asad. Ảnh: CNN.
"Tôi ngồi trong một boongke trú ẩn và nghĩ liệu ḿnh có đưa ra quyết định sai lầm không", Coleman nói. "Khoảng 10 phút sau khi tôi tự hỏi ḿnh, những tiếng nổ bùm, bùm, bùm liên tục vang lên. Đấy chính là câu trả lời".

"Mặt đất rung chuyển. Tiếng nổ rất lớn", cô nhớ lại. "Bạn có thể cảm nhận được sóng xung kích từ bên dưới hầm trú ẩn. Chúng tôi biết tên lửa rơi rất gần ḿnh".

Cuối cùng, không hầm trú ẩn nào từ thời Hussein bị suy suyển bởi tên lửa Iran.

Trong lúc đó, Ferguson nín thở trú ẩn dưới một công sự bê tông do Mỹ xây, một không gian chật hẹp được dựng lên từ những tấm bê tông dày 12 cm và gia cố bằng bao cát. Anh theo dơi cuộc tấn công qua những vết nứt trên các bức tường.

"Mỗi ánh lửa lóe lên lại đi kèm với một tiếng nổ lớn. Chúng tôi không biết bao giờ chúng sẽ kết thúc. Chúng tôi chỉ ngồi và đợi", anh kể.

Khi tên lửa ngừng rơi, tất cả binh sĩ rời khỏi hầm trú ẩn, nhiều người quay trở lại vị trí làm việc, số khác đi sửa chữa những nơi bị hỏng hóc. Họ vừa thấy nhẹ nhơm vừa thấy sốc.

"Sau cùng, mọi thứ vẫn b́nh thường. Nhưng chúng tôi nh́n vào mắt nhau như thể đang muốn hỏi 'anh có ổn không?'", Coleman nói.

Một số người cho hay sự việc lần này đă thay đổi quan niệm của họ về chiến tranh. Quân đội Mỹ hiếm khi trở thành mục tiêu của các vũ khí tinh vi, dù là bên phát động những cuộc tấn công tiên tiến nhất thế giới.

"Bạn nh́n xung quanh và nghĩ: Chúng ta sẽ chạy đi đâu? Làm thế nào để thoát ra khỏi đây?", Ferguson chia sẻ. "Tôi không mong bất kỳ ai khác trải qua cảm giác sợ hăi như vậy. Không ai trên thế giới nên trải qua cảm xúc đó"

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	172.0 KB
ID:	1514434   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	127.7 KB
ID:	1514435  
PinaColada_is_offline   Reply With Quote
Old 01-14-2020   #2
monkey2006
monkey2006's Avatar
 
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Nov 2006
Posts: 1,389
Thanks: 546
Thanked 472 Times in 311 Posts
Mentioned: 8 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 359 Post(s)
Rep Power: 16
monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 3548
Default

Chuyen binh thuong trong chien tranh
monkey2006_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.09335 seconds with 13 queries