News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1027
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Từ bàng hoàng, phẫn nộ đến tỉnh thức vụ Đồng Tâm
Click image for larger version

Name:	1.gif
Views:	0
Size:	325.2 KB
ID:	1516703  

Người dân xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục đang sống trong không khí 'căng thẳng bao trùm', 'hoang mang', với việc tiếp tục diễn ra 'bao vây, cô lập' địa bàn này, bên cạnh các vụ 'lùng sục', 'triệu tập' người dân 'có đe dọa' diễn ra. Trong lúc chính quyền bưng bít thông tin, nhiều người tiếp tục t́m hiểu lư do dẫn đến cuộc can thiệp thảm khốc này. Vụ tập kích của an ninh Việt Nam vào xă Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, khiến một cụ già 84 tuổi và 3 sĩ quan công an thiệt mạng, gây chấn động các mạng xă hội.


Ông Lê Đ́nh Ḱnh, bị bắn chết trong cuộc can thiệp của công an Việt Nam, xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đêm 08 qua sáng sớm ngày 09/01/2020. copy d'ecran/ Ảnh đại diện của Facebooker

Hơn một tuần sau vụ can thiệp của an ninh Việt Nam tại thôn Hoành, xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngày 09/01/2020, công luận vẫn chưa thôi bàng hoàng về một biến cố chưa từng có tại Việt Nam.

Truyền h́nh Nhà nước phổ biến đoạn phim, vào giữa trời đêm, cảnh sát cơ động xả súng dữ dội vào một ngôi nhà dân b́nh thường ở Đồng Tâm, như thể tấn công vào một hang ổ mafia. Một ngày sau, công an trả lại xác của người thủ lĩnh tinh thần cuộc đấu tranh giữ đất Đồng Tâm, ông Lê Đ́nh Ḱnh, 84 tuổi, với nhiều vết đạn. Thi thể bị mổ phanh. Hàng chục người dân bị bắt giữ, bị khởi tố về tội chống lại người thi hành công vụ, chống lại một quyết định giải tỏa đất của chính quyền. Sau cuộc tập kích trong đêm, Đồng Tâm tiếp tục bị phong tỏa. Ba viên sĩ quan công an thiệt mạng, sau khi bị rớt xuống ''giếng trời'' trong nhà dân, ngay lập tức được chủ tịch Nước truy tặng huân chương. Lực lượng công an phát động phong trào học tập ''gương hy sinh'' của ba chiến sĩ.

Đối với rất nhiều người, rất khó tin được biến cố thảm khốc này lại xảy ra trong một thời kỳ mà Việt Nam đang cố gắng hội nhập với thế giới dân chủ, phát triển, đúng vào thời điểm Việt Nam đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Cũng đúng vào ngày 09/01 này, Liên Hiệp Quốc thảo luận về dự thảo tuyên bố ''Tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc nhằm duy tŕ ḥa b́nh và an ninh quốc tế'', do Việt Nam chủ tŕ. Tuyên bố nhận được sự ủng hộ kỉ lục của các thành viên Liên Hiệp Quốc.

Tâm sự của tiến sĩ kinh tế học Nguyễn Ngọc Chu có lẽ nói thay cho rất nhiều người: ''Mấy lần ngồi xuống để viết về Đồng Tâm mà không thể. Nghẹn ngào trào lên. Đau xót. Phải để lắng đi một tuần mới lấy lại được chút tĩnh tâm. Tranh chấp 59 héc ta đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là tranh chấp kinh tế, dân sự. Nhưng nó lại được giải quyết bằng súng đạn. Vào đầu thế kỷ 21 rồi mà một tranh chấp kinh tế dân sự lại phải mở cuộc hành quân cả ngàn cảnh sát cơ động với vũ khí làm phương tiện giải quyết, dẫn đến 4 người thiệt mạng, th́ thật là đau xót. Trong khi cuộc tấn công 22 quả tên lửa của Iran không làm cho một người lính Mỹ nào bị thiệt mạng…. nghĩ đến cách chết của 4 người ở thôn Hoành trong đêm mồng 09/01/2020 mà nước mắt trào ra. Lẽ ra họ đă không phải chết.'' (Bài ''Đồng Tâm : Đừng để ‘Oan oan tương báo’ !'').

''Cố tạo ra cái vực thẳm ngăn cách giữa chính quyền và nhân dân ư? Tôi thực sự không hiểu họ nghĩ ǵ?'' (họa sĩ Lê Quảng Hà). ''Đốt ḷ để lấy lại niềm tin của dân, rồi lấy nước mắt hờn căm của dân dội cho tắt ngấm cái ḷ đáng nể ấy. Lú hay minh? '' (nhà văn Nguyễn Quang Lập) (''Đốt ḷ'' là cụm từ ông Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch Nước và lănh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam dùng để chiến dịch thanh trừng tham nhũng trong nội bộ Đảng. ''Lú'' là một biệt danh mang tính khinh thị mà nhiều người dùng để chỉ lănh đạo đảng).

Nhát chém ''cắt đứt sợi dây liên kết cuối cùng giữa Dân và Đảng'' ?

Nhận xét trên đây của một Facebooker có lẽ tóm lược rơ ư nghĩa chấn động của cuộc can thiệp thảm khốc, có thể đă xóa bỏ đi nốt chút ảo tưởng cuối cùng của nhiều người trong xă hội Việt Nam, vẫn c̣n giữ một chút niềm tin tưởng mơ hồ vào sự lănh đạo sáng suốt của Đảng (''Nhân dân Đồng Tâm tuyệt đối tin tưởng vào chính sách và đường lối của Đảng và Nhà nước'' là một trong các khẩu hiệu tranh đấu của dân làng Đồng Tâm).

''Suốt hơn hai năm qua, có cả một ngàn cách để tháo gỡ ng̣i nổ Đồng Tâm trong ḥa b́nh, trong t́nh đồng bào. Nhưng chính quyền đă lựa chọn giải pháp dùng sức mạnh của công cụ chuyên chính. Họ chỉ không tính được rằng, sau cú hạ sát kẻ cầm đầu, th́ chính kẻ đó từ nay sẽ bất tử trong kí ức hàng triệu, hàng triệu người…. người nông dân Lê Đ́nh Ḱnh vụt trở thành một biểu tượng của chống lại áp bức, một nhân vật bi kịch, một nhân vật lịch sử, một nhân vật văn học đẹp lộng lẫy và vô cùng hấp dẫn… '' (Bài ''Phát súng lịch sử'' của nhà văn Tạ Duy Anh).

''Ngọn lửa Lê Đ́nh Ḱnh đang sáng chói! Cái chết của cụ đă vạch mặt sự dă man tàn bạo của chế độ cộng sản Việt Nam. Cái chết của cụ không vô ích. Cụ chết đi để cho nhiều người dám vượt qua nỗi sợ hăi để sống cho ra người! '' (Bài ''Cụ sẽ măi là biểu tượng của tự do'' của nghệ sĩ Kim Chi).

Đi t́m nguyên nhân cuộc can thiệp thảm khốc

Về các nguyên nhân đă dẫn đến can thiệp thảm khốc tại Đồng Tâm, nhiều người cho rằng sẽ phải hàng chục năm nữa, vụ thảm án này mới có thể được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, không có ǵ cản trở nhiều giả thiết được nêu ra. Nhà báo Vơ Văn Tạo đặc biệt lưu ư đến hai nguyên nhân chính, một nguyên nhân xa và một nguyên nhân trực tiếp.

''Để dẫn đến sự kiện này, cái quan trọng nhất theo tôi là sự kiện ngày 15/04/2017. Để chống lại việc Nhà nước đem lực lượng vũ trang vào đàn áp người dân thôn Hoành (xă Đồng Tâm). Như người ta nói con giun xéo măi cũng quằn, họ nổi khùng lên, đă bắt 38 cán bộ, chiến sĩ, cảnh sát cơ động, trong đó có cả cán bộ huyện nữa làm con tin. Họ đ̣i ông chủ tịch Hà Nội, hoặc cấp trên nữa phải về để đối thoại với dân, để giải quyết dứt điểm chuyện Đồng Sênh. Từ lúc nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa ra đời, và từ sau 1975, nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng do đảng Cộng Sản Việt Nam cai trị, th́ chưa có một vụ nào mà người dân táo gan làm như thế. Nếu để ư kỹ đến vụ này mới thấy người dân Đồng Tâm đă đối xử rất tốt với các cảnh sát cơ động trong thời gian bị bắt làm con tin. Nhưng với thế lực diều hâu, bảo thủ, trong Đảng và Nhà nước Việt Nam, sự biến đó là không thể chấp nhận được. Họ sẽ t́m cách trả thù khi có dịp.

Về mặt thời điểm, trên mạng có một số người đưa ra giải thích thế này, tôi cũng thấy có lư. Khi lữ đoàn được giao quản lư dự án sân bay Miếu Môn ngày xưa, người ta quyết định xây bức tường, người ta chỉ bảo vệ 47 hecta trước đây đă được quy hoạch vào sân bay, c̣n phần c̣n lại 59 hecta bên ngoài, họ không xây tường. Việc này sẽ làm lộ ra chuyện chính quyền Hà Nội nhập nhèm chuyện 59 hecta. Cụ Ḱnh cũng không che giấu ǵ cụ có đầy đủ tài liệu để chứng minh số đất này là đất nông nghiệp của xă, chứ không phải của bên quốc pḥng (trong một phát biểu hồi tháng 5/2019, đại biểu Quốc Hội Việt Nam, ông Dương Trung Quốc, cũng ghi nhận: ''Gót chân Asin của Chính phủ trong vụ Đồng Tâm là không đưa ra được bản đồ''). Cụ Ḱnh là một người thông thái, mẫn tiệp, cụ là một nhân chứng sống, tuổi thọ cao, lại có uy tín nữa, lại có tài liệu để chứng minh, cho nên người ta cố t́nh, càng sớm càng tốt giết người bịt khẩu. Tôi nghĩ rằng chuyện bắt sống đâu có ǵ khó. Chỉ cần một quả đạn hóa học bắn vào nhà cụ Ḱnh thôi. Hơi cay làm cho mọi người mê man hết. Tại sao họ không làm như thế? Rơ ràng là họ cố bắn cho chết ! Đây là cố sát ! ''.

''Hành động v́ Đồng Tâm'': T́m công lư cho các nạn nhân ở cả phía người dân, cả phía công an

Tại Việt Nam, trong lúc chính quyền t́m mọi cách bưng bít thông tin, có nhiều nỗ lực từ phía xă hội để làm sáng tỏ sự thực. Nhóm ''Hành động v́ Đồng Tâm'', được thành lập ít ngày sau vụ này, đă hoàn thành một bản báo cáo sơ bộbằng tiếng Anh, mang tựa đề ''Fighting over Senh Field. A report on the Dong Tam Village Attak'', gửi đến cộng đồng quốc tế, 7 ngày sau vụ án. Báo cáo dài 28 trang thuật lại ngọn ngành cuộc chiến pháp lư của người Đồng Tâm và vụ can thiệp ngày 09/01/2020. Nhóm ''Hành Động v́ Đồng Tâm'' cũng kêu gọi mọi người tham gia đóng góp, phổ biến thông tin, bảo vệ các nhân chứng, đấu tranh nhằm phục hồi công lư.

Nhóm Hành động v́ Đồng Tâm cho biết những khó khăn của việc thu thập bằng chứng, trong đó có việc''suốt từ vụ tấn công vào đêm mồng 8, rạng ngày 09/01/2020, đến nay, nhà cầm quyền vẫn đang bao vây làng Đồng Tâm, cắt điện, cắt internet…''. Theo một thông tin trên mạng Facebook, th́ chính quyền đă thành công trong việc gây sức ép buộc Facebook phải xoá bỏ nhiều video và bài đăng về sự kiện Đồng Tâm, c̣n đội ngũ dư luận viên đă khiến cho nhiều tài khoản Facebook bị ngưng hoạt động thông qua các chiến dịch tấn công phối hợp.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 52045


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 98,849
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.gif
Views:	0
Size:	325.2 KB
ID:	1516703  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 5,573 Times in 4,488 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 113 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 4 Weeks Ago   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 3,601
  Thanks: 90
  Thanked 1,219 Times in 801 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 333 Post(s)
  Rep Power: 5
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 13171
  Default

  Lũ Khỉ cộng giết người dă man quá bà con.
  Đồng chí của chúng nó mà chúng nó c̣n xử như này th́ dân đen có là nghĩa lư ǵ .
  đúng là bọn mọi rợ ma di
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	82357377_1457733034385226_6181965755932737536_o.jpg
Views:	0
Size:	44.2 KB
ID:	1516728   Click image for larger version

Name:	82192366_186408775844834_4004478432770523136_n.jpg
Views:	0
Size:	21.8 KB
ID:	1516729   Click image for larger version

Name:	Untisdtled.png
Views:	0
Size:	418.3 KB
ID:	1516730  

  Last edited by tucodien; 4 Weeks Ago at 18:05.
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16476 seconds with 13 queries