News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 378
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thương mại và dân chủ hóa, bên trọng bên khinh?
Click image for larger version

Name:	1ab.jpg
Views:	0
Size:	123.4 KB
ID:	1529853  
02/14/20

Tiền không có mùi

Hiệp định thương mại tự do châu Âu và Việt Nam được Nghị viện châu Âu thông qua vào ngày 12/2/2020 với một tỉ số áp đảo.

Nghị viện Châu Âu (EP)

Điều này không làm ngạc nhiên những người quan tâm tới thương mại, những người chống cộng sản nhưng chủ trương thay đổi chế độ một cách tiệm tiến bằng cách hợp tác với chế độ đó để cải tạo nó.

Nó có thể làm phật ḷng một số người chủ trương cứng rắn, chủ trương phong tỏa nước Việt Nam cộng sản về mọi mặt.

Quyết định thông qua của Nghị viện châu Âu, cũng như việc lơ là không chỉ trích các vi phạm nhân quyền của chính phủ Mỹ trong mấy năm qua thực ra chỉ là một lư lẽ thông thường mà người phương Tây đă có từ thời … La Mă. Tương truyền rằng Hoàng đế La Mă, Nero, đă nói “Pecunia Non Olet”, Tiền th́ không có mùi, khi ông cho dựng nhà xí công cộng để thu tiền cho ngân khố quốc gia.

Có ai dám nói rằng chủ nghĩa tư bản châu Âu, hay Mỹ, từ chối tiền Việt cộng? Pecunia Non Olet!

Năm 2020 này cũng là năm hai nước Việt – Mỹ kỷ niệm 25 năm ngày b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao. Từ 1995 đến nay luôn có cách tiếp cận cứng rắn như tôi đề cập ở trên, từ hải ngoại: Không gửi tiền về Việt Nam, không làm ăn với Việt Nam, không du lịch Việt Nam,… Kết quả hoàn toàn thất bại.

Người Mỹ làm ăn với Việt Nam ngày càng nhiều, người Việt tại Mỹ về Việt Nam cũng nhiều,… không những thế, những “người Việt cộng” sang Mỹ sinh sống, mua bán ngày càng nhiều, đến nỗi có những sự lo lắng rằng các khu như Little Sài G̣n sẽ bị… Việt cộng hóa!

Điểm lại những việc trên, cộng với việc thông qua EVFTA c̣n nóng hổi, để nói rằng Chủ nghĩa tư bản với cái lơi của nó là Pecunia Non Olet, quả là có rất nhiều quyền uy. Chủ nghĩa tư bản, cho tới giờ phút này vẫn là mô h́nh tốt nhất về kinh tế xă hội mà con người có được.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ quả là rất phức tạp. Một mặt họ chạy trốn chủ nghĩa cộng sản để t́m tới chủ nghĩa tư bản, nhưng lại đ̣i hỏi một điều mà chủ nghĩa tư bản không thể làm được, đó là từ chối tiền! Pecunia Non Olet!

Đa số người Việt tại Mỹ bầu cho Donald Trump, bất chấp vấn đề đạo đức của ông này, nhưng lại mong muốn chủ nghĩa tư bản cư xử với Việt Nam cộng sản bằng một cách thức đầy đạo đức. Pecunia Non Olet!

Nhưng Việt Nam cộng sản hiện nay như thế nào?

Mới đây một giáo sư người Úc có viết trên BBC Việt ngữ rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sở dĩ vẫn c̣n tồn tại, mặc cho bao chỉ trích, v́ nó biết thay đổi (Việt Nam: Đảng Cộng sản tồn tại là nhờ biết điều chỉnh và thay đổi). Xă hội Việt Nam, dù vẫn là một xă hội không có nhân quyền, nhưng quyền tự do của dân chúng đă được nới rộng nhiều. Các chỉ trích cũng được lắng nghe để nhà cầm quyền thay đổi các chính sách.

Truyền thông trong nước và hải ngoại

Điều này thể hiện rất rơ qua mạng xă hội và các trang web chính thức của nhà nước Việt Nam. Trong các trang web này nhiều khi người ta thấy cả những bài viết mang tính phê phán rất mạnh, mà “hệ thống truyền thông hải ngoại”, thường chỉ trích chính quyền cộng sản, không đạt được.

Có lần trong một tiệm cà phê tại Mỹ, hai viên chức ngoại giao Việt Nam cười phá lên khi tôi đề cập tới các trang YouTube chỉ trích chính quyền Việt Nam. Một anh nói: Họ nói như là đúng rồi vậy, họ chẳng hiểu ǵ bên trong Việt Nam cả. Họ lắp ghép h́nh này ảnh kia, nhưng rồi th́ chẳng ai tin nữa đâu.

Đă qua rồi thời mà một vụ bắt bớ ở Việt Nam lan ra được hải ngoại là một món hàng hiếm. Đă qua rồi thời mà Quốc hội Mỹ chủ trương thông tin đến người Việt trong nước những điều mà Hà Nội giấu giếm. Những món tiền lớn đă được người Mỹ chi tiêu cho thông tin để đánh sập Bức màn sắt Đông Âu đă có kết quả rơ ràng, nhưng đối với Bức màn tre Việt Nam cộng sản dường như không phải như thế.

Với sự mở rộng của truyền thông trong nước dù vẫn c̣n bị kiểm soát một cách ngặt ngặt nghèo bởi Đảng Cộng sản, các kênh thông tin được chính phủ Mỹ hỗ trợ để đưa tin về Việt Nam chỉ c̣n có việc… chép lại tin tức từ báo Việt Nam. Các bạn để ư mà xem, các bản tin ấy giống hệt các bản tin báo chí trong nước, giống cả người phỏng vấn nữa. Tệ hơn, văn phong cũng trở thành “văn phong Việt cộng” luôn!

Tôi vẫn cho rằng truyền thông từ hải ngoại vẫn có thể góp phần vào việc dân chủ hóa Việt Nam, nhưng không phải như cái cách… sao chép và … chửi đổng, hay tệ hơn là tung tin vịt, như hiện nay. Các bạn có thấy trang Tiếng Dân và một vài trang ít ỏi khác có những nguồn tin mà nhà nước cộng sản Việt Nam rất sợ đấy không? V́ đó là tin thật, không phải tin vịt!

Trở lại vấn đề “Bên tiền bên nghĩa bên nào nặng hơn”, mà tôi nêu ra bên trên, tôi nghĩ rằng chủ nghĩa tư bản vẫn có cái giới hạn đạo đức của nó, cái mà người ta đang tranh luận nhau rất dữ dội hiện nay tại Mỹ. Nhưng nếu đấu tranh cho dân chủ hóa Việt Nam mà đ̣i chủ nghĩa tư bản Mỹ hay chủ nghĩa tư bản châu Âu đừng nhận tiền th́ quả là không tưởng. Pecunia Non Olet!

C̣n chuyện “Việt cộng hóa” các khu Tiểu Sài G̣n ư?

Tôi không lo ngại ǵ cả, v́ chủ nghĩa tư bản sẽ đồng hóa những người Việt cộng ấy thôi.

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco
Tiếng Dân

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 02-14-2020
  Reputation: 169018


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 27,135
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1ab.jpg
Views:	0
Size:	123.4 KB
ID:	1529853  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 51,244
  Thanked 32,054 Times in 14,790 Posts
  Mentioned: 256 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6913 Post(s)
  Rep Power: 43 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  anhhaila (02-15-2020)
  Old 02-14-2020   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 6,903
  Thanks: 782
  Thanked 7,105 Times in 3,707 Posts
  Mentioned: 32 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2448 Post(s)
  Rep Power: 18
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27045
  Default

  thời buổi nầy tiền là trên hết, cái vụ nhân quyền ǵ đó không c̣n là con bài trả giá nữa, nào là CPP, WTO , etc. whatever ..... cuối cùng cũng thông qua
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  cha12 ba (02-14-2020)
  Old 02-14-2020   #3
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 10,936
  Thanks: 23
  Thanked 941 Times in 740 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1525 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -54
  Default

  cho nen o duc co 1 cau cham ngon nay<

  GELD STINK NICHT
  canhdieubay is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07689 seconds with 13 queries