News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 734
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam tịch thu hộ chiếu của nhà sư Campuchia v́ ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’
Click image for larger version

Name:	2.png
Views:	0
Size:	1.04 MB
ID:	1529917  
14/2

Công an tỉnh Sóc Trăng đă tạm giữ hộ chiếu của nhà sư Seun Ty, quốc tịch Campuchia, trong thời gian gần hai tuần, lấy lư do ông ‘vi phạm Luật An ninh Mạng’ của Việt Nam.

Ông Seun Ty cho VOA viết ông bị chính quyền xă Long Phú gửi giấy mời hôm 02/02 và hộ chiếu Campuchia của ông bị một công an của tỉnh tạm giữ từ hôm ấy cho đến chiều ngày 14/02 mới được hoàn lại sau khi các tổ chức quốc tế mạnh mẽ lên tiếng. “Họ trả lại hộ chiếu và cảnh cáo tôi ‘chớ tái phạm,’” nhà sư Seun Ty nói với VOA trong chuyến thăm quê nhà của ông ở Sóc Trăng hôm 14/2.

“Chính quyền chỉ nhắc nhở vài điều, nói rằng đừng tái phạm. Nhưng tôi không trả lời họ.

“Cái này cũng có nhiều áp lực từ bên ngoài như từ cộng đồng Khmer Krom, mạng xă hội và radio, và sự can thiệp của Đại sứ quán Campuchia ở Hà Nội.

“Họ [phía Việt Nam] chắc là ngại về việc [can thiệp] này.”

Ông Seun Ty, năm nay 36 tuổi, có tên tiếng Việt là Sơn Ty, thuật lại sự việc xảy ra trước đó, khi bị chính quyền gửi “giấy mời” hôm Chủ Nhật 02/02, một tuần sau khi ông từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam để thăm gia đ́nh, bà con vào dịp Tết Nguyên Đán tại quê nhà ở Sóc Trăng:


Nhà sư Campuchia Seun Ty cầm hộ chiếu vừa được chính quyền xă Long Phú trao trả hôm 14/02/2020 (trái) và giấy mời nhận lại hộ chiếu. Photo FB Seun Ty

Ngày 02/02 họ đă rút hộ chiếu của tôi, tới ngày 03/02 họ kêu mẹ của tôi qua huyện Long Phú để thẩm vấn về chuyện này và hăm dọa.

Nhà sư Seun Ty


“Ngày 02/02 họ đă rút hộ chiếu của tôi, tới ngày 03/02 họ kêu mẹ của tôi qua huyện Long Phú để thẩm vấn về chuyện này và hăm dọa rằng một là sẽ không cho tôi nhập cảnh Việt Nam nữa, hay hai là ra giấy phạt tôi với số tiền hơn 30 triệu đồng.”

“Họ thẩm vấn, ép tôi thú nhận đă vi phạm Luật An Ninh Mạng của Việt Nam với lư do là khi c̣n ở Campuchia tôi đă đưa lên mạng tin tức của Đài Á châu Tự do (RFA) bài phỏng vấn ông Trần Manrinh, người đại diện của KKF. Lấy lư do này họ buộc tôi vi phạm Luật Luật An Ninh Mạng.”

Từ bang New Jersey, Hoa Kỳ, ông Sereivuth Prak, Chủ tịch Liên đoàn Khmer Kampuchea-Krom, nhận định rằng việc chính quyền “tùy tiện” tịch thu hộ chiếu của ông Seun Ty đă “vi phạm quyền tự do đi lại” của ông ấy. Ông Prak nói: “Chính quyền đă vô cớ buộc tội người nước ngoài vi phạm Luật An ninh Mạng của Việt Nam.”

“Ông ấy không vi phạm Luật An ninh Mạng của Việt Nam. Tôi không hiểu tại sao công an ở Sóc Trăng đă triệu tập và thẩm vấn ông ấy chỉ v́ ông ấy xem tin trên mạng xă hội, nghe các bản tin của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tiếng Khmer, Đài Á châu Tự do tiếng Khmer, và Đài radio KKF.”

Ông Prak nhấn mạnh rằng hành động này của chính quyền Việt Nam đă vi phạm quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt của người dân theo các công ước quốc tế mà Việt Nam đă kư kết, và “nghiêm trọng hơn trong trường hợp này ông Seun Ty là người nước ngoài, và hơn nữa ông ấy thực thi các quyền trên khi c̣n ở Campuchia, tức ngoài lănh thổ Việt Nam.”

VOA đă liên lạc Công an tỉnh Sóc Trăng, đơn vị trực tiếp cử cán bộ an ninh đối ngoại giữ hộ chiếu ông Seun Ty, nhưng không được trả lời, trong khi đó người phát ngôn của UBND tỉnh, UBND xă Long Phú, nói rằng chỉ phía công an mới “nắm” vụ việc này

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 02-14-2020
  Reputation: 113740


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 69,863
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.png
Views:	0
Size:	1.04 MB
ID:	1529917  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,190
  Thanked 30,516 Times in 6,942 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 87 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06328 seconds with 13 queries