News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 890
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Sài G̣n Xưa”,
Click image for larger version

Name:	unnamed.jpg
Views:	0
Size:	60.5 KB
ID:	1530433  
Dù bạn sinh quán ở đâu, trước 1975 đă sống lâu tại Sài G̣n, bạn vẫn là: NGƯỜI SÀI G̉N.

Lần đầu tiên lên Sài G̣n là để đi thi đại học.
Tôi và một thằng bạn thi chung trường nên đi chung với nhau. Ở th́ không lo v́ đă có nhà người quen ở bên kia cầu chữ Y.
Chỉ lo cái chuyện ăn uống giữa hai buổi thi. Ngay sau khi thi xong môn đầu tiên, hai đứa kéo nhau ra quán cạnh trường kêu hai dĩa cơm sườn. Cầm cái muỗng, cái nĩa để ăn cơm dĩa mà cứ lọng cọng. Ăn hết dĩa cơm, uống cạn mấy ly trà đá tự múc ở trong cái xô để ở góc quán, mà bụng vẫn trống không.Nhỏ lớn ở quê khi nào đi đâu xa th́ cơm đùm, cơm bới mang đi theo chứ có khi nào ăn cơm tiệm để mà biết kêu cơm thêm. Kêu thêm dĩa nữa th́ không dám, v́ sợ không đủ tiền ăn cho ngày mai, ngày kia… Ngó quanh ngó quất, thấy bàn nào cũng để một nải chuối, mọi người ăn xong cứ thuận tay bẻ, người một trái, người hai trái. Thế là hai đứa sáng mắt, chuối này chắc người ta cũng cho không như trà đá. Vậy là, chỉ một loáng nguyên cả nải chuối để trên bàn chỉ c̣n đống vỏ. Khi tính tiền, thấy phụ quán cứ đếm đi đếm lại mấy cái vỏ chuối để trên bàn rồi nh́n chằm chằm, thỉnh thoảng lại liếc qua bà chủ quán đang đứng gần đó cười mím chi th́ đâm lo. Không biết tiền mang theo có đủ để trả không.Nh́n hai đứa gom từng đồng bạc để bỏ lên bàn, bỗng nhiên chủ quán bước lại. Thôi, tính hai dĩa cơm thôi. Phần chuối chắc là không biết có tính tiền nên lỡ ăn, chị không tính. Ngày mai ăn có thiếu th́ cứ kêu cơm thêm mà ăn, để bụng đói không làm bài được đâu.
Chỉ có nải chuối, cho thấy tính cách người Sài G̣n.Cuộc sống không thẳng tắp. Bon chen lên Sài G̣n không phải lúc nào cũng dễ kiếm tiền. Cũng trong những năm thập niên 1980, có lần, tôi thử sức ḿnh với nghề đạp xích lô. Mượn chiếc xe của ông chú vào buổi sáng, lúc ấy chú cho xe ở nhà để ngủ sau một đêm chạy mối chở hàng. Lần đầu tiên chạy xích lô chỉ có chạy xe không từ bên này sang bên kia cầu chữ Y đă muốn hụt hơi. Thế nhưng vẫn rán v́ trong túi không c̣n tiền. Chạy ḷng ṿng Sài G̣n cả tiếng đồng hồ, ngang qua rạp Quốc Thanh (đường Nguyễn Trăi), thấy một đôi nam nữ đi ra, tay ngoắt, miệng kêu: “Xích lô !”. Luồn tay kéo thắng ngừng xe lại hỏi: “Anh chị đi đâu ?”.
– Cho ra bến xe Miền Tây. Nhiêu ?
Dân miền Đông mới lên Sài G̣n tập tành chạy xe kiếm sống, biết bến xe Miền Tây đâu mà cho giá. Thôi đành chơi tṛ may rủi: “Dạ, em mới chạy xe chưa rành đường, anh chị chỉ đường em chở. Tới đó cho nhiêu th́ cho”.
Tưởng không biết đường th́ người ta không đi, ai dè cả hai thản nhiên leo lên. Người con trai nói: “Mười lăm đồng mọi khi vẫn đi. Cứ chạy đi tui chỉ đường”.
Sức trẻ, thế mà vẫn không chịu nổi đường xa, đạp xe chở hai người từ rạp Quốc Thanh đến chân cầu Phú Lâm th́ đuối, liệu sức không thể nào qua khỏi dốc cầu đành tính chước bỏ của chạy lấy người. Xuống giọng: “Em mới chạy xe, đi xa không nổi. Anh chị thông cảm đi xe khác giùm”.
Ai ngờ người con trai ngoái đầu lại: “Tui biết ông đuối từ hồi năy rồi. Thôi leo lên đằng trước ngồi với bà xă tui. Đưa xe đây tui đạp cho. Tui cũng từng đạp xích lô mà !”. Thế là, vừa được khách chở, lại vừa được lấy tiền. Không phải 15 đồng mà tới 20 đồng.
Chắc cũng chỉ có người Sài G̣n mới khoáng đạt như vậy !Người Sài G̣n tốt bụng, chia sẻ không từ những chuyện cá biệt, người nơi khác vào Sài G̣n hỏi đường thật dễ chịu. Già trẻ, lớn bé, gặp ai hỏi người ta cũng chỉ dẫn tận t́nh. Có nhiều người c̣n bỏ cả công việc để dẫn kẻ lạc đường đi đến đúng địa chỉ cần t́m. Có những địa chỉ nhiều người hỏi quá, thế là người Sài G̣n nghĩ cách viết hoặc bỏ tiền ra đặt làm một cái bảng đặt bên lề đường, gắn vào gốc cây. Đôi khi, kèm theo một câu đùa, câu trách rất Sài G̣n ở cái bảng này khiến ai đọc cũng ph́ cười. Như cái bảng viết trên nắp thùng mốp trên đường Sư Vạn Hạnh mới đây: “Bà con nào đi photo th́ qua bưu điện bên đường. Hỏi hoài mệt quá !”.Đi xe ôm, taxi, gặp đúng dân Sài G̣n th́ mười người hết chín không lo bị chặt chém, vẽ vời. Đôi khi, kêu giá là vậy, nhưng khách không có tiền lẻ hoặc hết tiền người ta c̣n bớt, thậm chí cho thiếu mà không cần biết khách ở đâu, có trả hay không. Với người Sài G̣n, đó là chuyện nhỏ.
Ở Sài G̣n, cho tới bây giờ vẫn c̣n nhiều nhà để một b́nh nước suối trước nhà, kèm thêm một cái ly, một cái bảng nước uống miễn phí.
Và b́nh nước này không bao giờ cạn, như ḷng tốt của người Sài G̣n. Sẽ có nhiều người bảo cái ly nhiều người uống, bẩn chết đi được, nhưng không biết họ có cách nào hay hơn ? (mua ly giấy, uống xong vứt…. mời các người ấy về Sài G̣n mua ly giấy cho khách thập phương dùng).
Có người đă phát giác, khi bạn chạy xe trên đường phố Sài G̣n, nếu có ai đó chạy theo nhắc bạn gạt cái chân chống, hay nhét lại cái ví sâu vào túi quần th́ đích thị đó là người Sài G̣n !.
Bi giờ c̣n vậy nữa không ? Cũng c̣n, nhưng mà nếu bạn không gặp người như vậy ở Sài G̣n là v́ những người mà bạn gặp đó không phải là người SàiG̣n !


Tui hỏi anh cyclo “Đạp từ rạp Rex về cầu Chông (nhà tui) giá bao nhiêu ?”. Anh nói “20 ngàn”. Tui nói “30 ngàn th́ tui mới đi”. Anh cyclo lập lại “20 ngàn”. Tui cũng nói như cũ. Anh cyclo tưởng tui là thằng này khùng và nói “Thôi lên xe đi”. Đến nhà, tui đưa anh 30 ngàn và cám ơn. Năm 1978 khi ra tù tại ga xe lửa đường Lê Lai, một anh cyclo đến hỏi tui “Về đâu ?”, nhưng khi nh́n thấy bộ đồ tù tui mặc nên anh nói câu mà tui nhớ đời “Lên đi thằng ông nội, tui chở về…Không có tính tiền đâu“. Làm sao tui quên được câu nói đó.Người Sài G̣n là như vậy bạn ơi !

*** Đó là “Người Sài G̣n Xưa”, c̣n “Người Sài G̣n Nay” th́ chẳng biết.
hoiquanphidung.com

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 02-15-2020
  Reputation: 114078


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 70,061
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	unnamed.jpg
Views:	0
Size:	60.5 KB
ID:	1530433  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,201
  Thanked 30,584 Times in 6,983 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 88 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  tonydavidson (02-16-2020)
  Old 02-15-2020   #2
  vinhduong68
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 4,453
  Thanks: 710
  Thanked 2,966 Times in 1,584 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 833 Post(s)
  Rep Power: 11
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10847
  Default

  Bài viết này rất đúng nỗi ḷng của những người Saigon. Mẹ tôi nói đi xe xích lô cứ mỗi lúc lên cầu là nói với anh xích lô là cho tôi xuống, Mẹ nói là sợ nhưng thật sự nói với tôi là thấy anh ta tội nghiệp quá, tuổi cũng như con ḿnh

  Năm 1978 khi ra tù tại ga xe lửa đường Lê Lai, một anh cyclo đến hỏi tui “Về đâu ?”, nhưng khi nh́n thấy bộ đồ tù tui mặc nên anh nói câu mà tui nhớ đời “Lên đi thằng ông nội, tui chở về…Không có tính tiền đâu“. Làm sao tui quên được câu nói đó.
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Ud6krzOUaQiVrbx4IWkuzUrMD8vWr4qbG1wMtmWKQ94r7Doi6fybXXnACJoLFtKR-lol.png
Views:	0
Size:	46.8 KB
ID:	1530436  

  Last edited by vinhduong68; 02-15-2020 at 21:02.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vinhduong68 For This Useful Post:
  tonydavidson (02-16-2020)
  Old 02-15-2020   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 5,595
  Thanks: 0
  Thanked 3,366 Times in 1,881 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1016 Post(s)
  Rep Power: 18
  koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 9902
  Default

  Quote:
  Đó là “Người Sài G̣n Xưa”, c̣n “Người Sài G̣n Nay” th́ chẳng biết.
  Dạ thưa bác, tụi con không có biết Người Sài G̣n Nay.

  Bây giờ chỉ có Dân Hồ Chí Minh mà thôi.

  Đi xích lô 2 cây số nó hét 180 ngàn, đến nơi bác trả 180 ngàn nó quánh bác chết!
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  tonydavidson (02-16-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.11349 seconds with 13 queries