News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 277
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ tiếp tục “bịt miệng” những tiếng nói bất đồng chính kiến về dịch Covid-19
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	22.3 KB
ID:	1531654   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	24.1 KB
ID:	1531655  
ĐCSTQ tiếp tục “bịt miệng” những tiếng nói bất đồng chính kiến. Điều đó họ đă làm từ năm 1949. Dịch Covid-19 đang làm khốn đốn cả Trung Quốc và thế giới, nếu có những thông tin đầy đủ, chính xác, có thể chặn được nó.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Tập Cận B́nh đă tăng cường kiểm soát ư thức hệ, siết chặt các quyền tự do dân sự trên toàn quốc. Ngay trong nội bộ ĐCSTQ, các cán bộ cũng có thể bị kỷ luật v́ bày tỏ ư kiến khác với lănh đạo. Dưới sự thống lĩnh của ông Tập, nhiều nhà trí thức, nhà báo, luật sư nhân quyền và nhân viên của các tổ chức phi chính phủ đă bị bịt miệng, bỏ tù, hoặc trốn ra nước ngoài. ĐCSTQ không cho phép ai thách thức và phá vỡ sự độc quyền về thông tin của ḿnh.GS Trung Quốc Hứa Chương Nhuận (Ảnh: defendlawyers.wordpress.com)
Ngày 16/2, tờ The Guardian đưa tin giáo sư Trung Quốc Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun), người gần đây công bố một bài phê b́nh hiếm hoi về Chủ tịch Tập Cận B́nh và cuộc khủng hoảng dịch bệnh corona tại Trung Quốc, đă bị cảnh sát quản thúc tại gia trong nhiều ngày, xoá tài khoản mạng xă hội, và hiện nhà ông đă bị cắt mạng Internet, theo thông tin từ bạn bè của giáo sư Hứa.

Trong bài b́nh luận táo bạo “Khi người dân phẫn nộ không c̣n sợ hăi” đăng ngày 4/2 làm xôn xao giới trí thức Trung Quốc, giáo sư Hứa đă chỉ trích hệ thống kiểm soát dịch bệnh của chính phủ, chỉ trích việc kiểm duyệt thông tin, phê phán nền chính trị bạo ngược, suy đồi đạo đức, sẵn sàng hy sinh người dân để bảo vệ lợi ích của Đảng, đồng thời báo hiệu sự sụp đổ và thời khắc lập hiến đang đến. Ông cũng cho biết đây có thể là tác phẩm cuối cùng mà ông công bố.

Giáo sư Hứa Chương Nhuận từng giảng dạy môn Luật tại Đại học Thanh Hoa. Sau nhiều bài viết phê b́nh ĐCSTQ và ông Tập Cận B́nh, ông đă bị cách chức vào tháng 3 năm 2019, bị cấm viết và xuất bản. Tuy thế, ông vẫn bất chấp, tiếp tục chỉ trích nền cai trị độc tài của ĐCSTQ.

Một người bạn giấu tên của GS Hứa đă tiết lộ cho báo The Guardian rằng cảnh sát đă quản thúc ông tại gia ngay sau khi ông trở về Bắc Kinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại quê nhà ở tỉnh An Huy với lư do “kiểm dịch.”

“Trong những ngày đó, ít nhất có hai người đứng canh trước cửa nhà GS Hứa suốt ngày đêm, cùng một chiếc ô tô có hộp tín hiệu [của cảnh sát]. Nhân viên an ninh cũng đă vào nhà và cảnh cáo ông ấy, các hoạt động của ông ấy bị hạn chế,” người bạn GS Hứa tiết lộ.

> Khi người dân phẫn nộ không c̣n sợ hăi

Kể từ khi bài viết mới nhất được công bố, Internet của nhà ông Hứa đă bị cắt. Ông đă cố gắng sửa nó, nhưng phát hiện ra rằng IP của ḿnh đă bị chặn. Trước đó, tài khoản trên WeChat của ông cũng đă bị đ́nh chỉ, tài khoản Weibo đă bị xoá. Hiện chỉ c̣n một số bài viết trên trang web chính thức của ông là c̣n hiển thị trên công cụ t́m kiếm Baidu. Từ hôm chủ nhật, các cuộc gọi đến điện thoại di động của ông cũng không được trả lời.

Người bạn của ông Hứa đă gọi điện đến Bộ Công an vào chủ nhật và cũng không nhận được câu trả lời nào. Sau đó, khi gọi đến chi nhánh Changping của Văn pḥng Công an Bắc Kinh, một nhân viên bắt máy và cho hay cô không biết ǵ về ông Hứa.

Một người bạn giấu tên khác của GS Hứa cũng đă t́m cách liên lạc với ông qua ứng dụng nhắn tin, và cho biết t́nh h́nh của ông rất đáng lo ngại. “Tôi sợ ông ấy đang bị giám sát. Ông ấy không trả lời trực tiếp các câu hỏi của tôi, chỉ nhắn lại rằng đừng lo lắng,” người bạn này tiết lộ với The Guardian.

Người bạn này cho biết thêm, sau khi ông Hứa công bố bài viết, ông ấy đă dự đoán rằng ông có thể sẽ phải chịu sự trừng phạt, và đây có thể là tác phẩm cuối cùng ông ấy viết.

Những lời chỉ trích của ông Hứa với lănh đạo của đất nước – ông Tập Cận B́nh – xuất hiện ngay trước khi Trung Quốc chấn động bởi cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng hôm 7/2. Bác sĩ Lư Văn Lượng đă cố gắng cảnh báo đồng nghiệp về loại virus mới xuất hiện, nhưng đă bị cảnh sát buộc tội tung tin đồn sai lệch gây tác động xấu đến sự ổn định xă hội. Cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng đă gây ra làn sóng phẫn nộ đ̣i quyền tự do ngôn luận trên mạng chưa từng thấy tại Trung Quốc.

“Cái chết của bác sĩ Lư đă phơi bày triệt để sự mục ruỗng trong việc điều hành và kiểm soát của chính quyền ĐCSTQ; nó đă tác động rất sâu sắc đến tâm trí của mọi người,” ông Hồng Chấn Khoái, một nhà sử học độc lập hiện đang làm việc bên ngoài Trung Quốc, đồng thời là một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tokyo, nhận xét.

Sau vụ việc, một số nhà trí thức nhận thấy cơ chế kiểm duyệt báo chí tại Trung Quốc được nới lỏng đi một chút với các câu chuyện về t́nh h́nh thực tế cuộc sống ở tâm dịch Vũ Hán và các tin tức mới nhất về dịch bệnh, như trên tờ Tài Tân, được lan truyền rộng răi. Tuy vậy, sự giận dữ của công chúng đối với t́nh trạng kiểm duyệt của Nhà nước không đồng nghĩa với việc sẽ có bất kỳ sự thay đổi cơ bản nào trong cơ chế của ĐCSTQ, nơi đă mài giũa khả năng kiểm duyệt mọi thông tin trong nhiều thập kỷ.

Việc “những người nói lên sự thật” bị bắt giữ tại Vũ Hán là minh chứng cho điều này. ĐCSTQ không cho phép ai thách thức và phá vỡ sự độc quyền về thông tin của chính quyền.

Trần Thu Thực (Chen Qiushi), được biết đến là nhà báo công dân, luật sư nhân quyền, người từng quay các cảnh tượng kinh hoàng về dịch corona và chia sẻ lên mạng xă hội, đă biến mất từ khoảng 19h (giờ địa phương) ngày 6/2. Anh Trần đă đến các bệnh viện, nhà tang lễ và nhiều khu dân cư ở Vũ Hán để t́m hiểu sự việc, đưa các video và câu chuyện chân thực lên mạng xă hội. Trong một video đăng tải trên Twitter trước khi “biến mất”, anh Trần cho biết ḿnh phải chống chọi với virus ở trước mặt, c̣n ở sau lưng là áp lực từ ĐCSTQ, tuy nhiên anh không sợ và sẽ tiếp tục công việc.

C̣n Phương Bân (Fang Bin), một cư dân Vũ Hán từng bày tỏ sự bất măn với việc chính quyền che giấu sự thật về t́nh h́nh dịch bệnh, cũng đă bị bắt giữ ngày 10/2. Ông từng quay video Bệnh viện số 5 Vũ Hán trong 5 phút vận chuyển 8 thi thể ra ngoài, và đăng video này lên mạng xă hội. Trước khi bị cảnh sát bắt giữ, Phương Bân đăng nhiều video kêu gọi nhân dân đứng lên phản kháng chính quyền bạo lực ĐCSTQ.Phương Bân (trái) và Trần Thu Thực (phải)
“Không có không gian cho tự do ngôn luận ở Trung Quốc,” ông Hồng Chấn Khoái nói. “Nếu bạn lên tiếng, cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng trong nhiều khía cạnh. Về mặt kinh tế, chính quyền sẽ dắt đứt sinh kế của bạn [các học giả bị sa thải, các nhà văn không được xuất bản, không ai dám thuê bạn]. Bạn sẽ bị xă hội vứt ra ŕa, mất bạn bè, và tệ hơn, có thể mất đi tự do thân thể. V́ vậy, nhiều người trong giới tinh hoa đă chọn cách rời khỏi Trung Quốc.”

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Tập Cận B́nh đă tăng cường kiểm soát ư thức hệ, siết chặt các quyền tự do dân sự trên toàn quốc. Ngay trong nội bộ ĐCSTQ, các cán bộ cũng có thể bị kỷ luật v́ bày tỏ ư kiến khác với lănh đạo. Dưới sự thống lĩnh của ông Tập, nhiều nhà trí thức, nhà báo, luật sư nhân quyền và nhân viên của các tổ chức phi chính phủ đă bị bịt miệng, bỏ tù, hoặc trốn ra nước ngoài.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-18-2020
  Reputation: 29394


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,317
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	22.3 KB
ID:	1531654   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	24.1 KB
ID:	1531655  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,521 Times in 4,077 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05876 seconds with 13 queries