News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1310
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default WHITE HOUSE QUYẾT ĐỊNH CẮT GIẢM ĐÁNG KỂ HẦU HẾT CÁC CHƯƠNG TR̀NH AN SINH XĂ HỘI?
Click image for larger version

Name:	2c.jpg
Views:	0
Size:	161.3 KB
ID:	1532126   Click image for larger version

Name:	2d.jpg
Views:	0
Size:	111.0 KB
ID:	1532127   Click image for larger version

Name:	2b.jpg
Views:	0
Size:	112.6 KB
ID:	1532128  
02/18/20

Vào đầu tuần vừa qua, Tổng Thống Trump đă đệ tŕnh Quốc Hội ngân sách $4.8 ngàn tỉ cho tài khóa 2021, bắt đầu có hiệu lực từ 1-10-2020, nếu được thông qua.


Theo ngân sách này, các chương tŕnh an sinh xă hội bao gồm, Medicaid, Medicare, Social Security Disabilty, Food stamps (phiếu thực phẩm) …. sẽ bị cắt giảm đáng kể.

Trong khi đó, ngân sách dành cho quốc pḥng, chương tŕnh không gian của National Aeronautics & Space Admistration (Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ) sẽ được tăng cường.

Quyết định cắt giảm ngân sách an sinh xă hội mâu thuẫn với những cam kết trước đây của Tổng Thống Trump. Trong thời gian tranh cử 2015-2016 ông đă nhiều lần hứa hẹn không đụng đến các chương tŕnh an sinh xă hội. Mới đây ra trước lưỡng viện Quốc Hội để báo cáo t́nh h́nh liên bang hàng năm, ông cũng đă tuyên bố “Chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ chương tŕnh Medicare của quư vị, và chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ Social Security của quư vị. Luôn luôn.”


Một ngày trước khi dự thảo ngân sách liên bang cho tài khóa 2021 được đệ tŕnh Quốc Hội, Tổng Thống Trump c̣n nói với các thống đốc trong một cuộc hội họp tại Nhà Trắng vào tối Chủ Nhật, 9 tháng 2, rằng “Chúng ta không đụng tới Medicare. Chúng ta muốn giữ Medicare. Chúng ta không muốn đụng tới những chương tŕnh an sinh xă hội … Chúng ta không giảm Medicaid. Nhưng chúng ta sẽ làm nhiều thứ rất tốt, bao gồm phí phạm và gian lận."

Phần sau đây sẽ cho thấy những chương tŕnh an sinh xă hội bị cắt giảm ra sao. Tiếp theo đó là phần cắt giảm ngân sách của các chương tŕnh môi trường và khoa học.

SOCIAL SECURITY DISABILITY INSURANCE

Một trong những biện pháp cắt giảm an sinh xă hội thiếu nhân đạo nhất liên quan đến Social Security Disability Insurance (SSDI) tức là phúc lợi y tế dành cho những người tàn tật. Khoảng trên 8 triệu người Mỹ được hưởng SSDI dựa trên việc làm trong quá khứ và mất lương bổng v́ tàn tật nặng.
Mặc dù rất cần thiết cho sự sống c̣n, quyền lợi dành cho người tàn tật rất là khiêm tốn bao gồm khoảng $1,200 mỗi tháng cho bảo hiểm tần tật và $536 cho lợi tức bổ sung. Điều kiện để được nhận vào SSD rất khắt khe. Thống kê cho thấy trên 60% số người làm dơn xin quyền lợi tàn tật bị từ chối.

Biện pháp này đă được sử dụng dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan. Nhiều người với bệnh down syndrome, cerebral palsy, bệnh thần kinh nặng nề và ngay cả bệnh ung thư đă bị mất quyền lợi v́ bị xếp vào loại “không c̣n bị tàn tật nữa”. Khoảng nủa triệu người ở trong trường hợp này gây ra t́nh trạng nội loạn. V́ vậy 18 tiểu bang đă từ chối không thi hành biện pháp của Reagan. Sau cùng Quốc Hội được sự hỗ trợ của cả hai đảng đă bỏ phiếu chấm dứt chính sách đáng khiếp sợ này.

Theo kế hoạch của Tổng Thống Trump, chương tŕnh phúc lợi cho người tàn tật sẽ bị cắt giảm $2.6 tỉ trong ṿng 10 năm. Theo luật lệ mới hàng triệu người tàn tật sẽ phải chứng minh sự tàn tật của họ hai năm một lần. Trên thực tế biên pháp này sẽ không tiết kiệm được bao nhiêu v́ chi phí quản trị và khám nghiệm người tàn tật có thể lên tới $1.8 tỉ. Ngoài ra, thời gian hồi tố sẽ đồi thành 6 tháng thay v́ một năm.

MEDICAID

Trong năm người th́ có một người nằm trong chương tŕnh bảo hiểm y tế dành cho người nghèo Medicaid. Theo dự thảo ngân sách 2021 Medicaid sẽ bị cắt giảm $844 tỉ trong ṿng 10 năm tới. Một trong những thay đổi là chính quyền liên bang sẽ hủy bỏ trợ cấp cho các tiểu bang trong việc nới rộng chương tŕnh Medicaid theo ObamaCare (Affordable Care Act).

Ngoài ra, chính quyền Trump sẽ đ̣i hỏi những người muốn được hưởng quyền lợi Medicaid sẽ phải làm việc. Biện pháp này dự đoán sẽ tiết kiệm được khoảng $152 tỉ. Chính quyền sẽ tiết kiệm được tổng cộng gần $1 ngàn tỉ. Theo nghiên cứu của Center on Budget and Policy Priorities, nhiều triệu người sẽ mất quyền lợi v́ không c̣n hội đủ tiêu chuẩn mới của Medicare.

MEDICARE

Chương tŕnh bảo hiểm dành cho những người lớn tuổi Medicare sẽ bị cắt giảm khoảng $750 tỉ trong ṿng 10 năm. Tuy nhiên, phần lớn những cắt giảm này liên quan đến chi phí trả cho bác sĩ và nhà thương, không có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người được thụ hưởng bảo hiểm. Tuy nhiên theo Kaiser Family Foundation, việc cải tổ Medicare sẽ làm cho những người lớn tuổi khó được hưởng chăm sóc sức khỏe lâu dài. Biện pháp này cắt giảm được $34 tỉ cho Medicare. Ngoài ra, chính quyền Trump c̣n nhắm tiết kiệm $135 tỉ qua việc cải tổ giá dược phẩm nhưng không cung cấp chi tiết.

FOOD STAMPS

Food stamps hay phiếu thực phẩm được mệnh danh là pḥng tuyến đầu tiên chống đói dành cho người nghèo theo bà Ellen Vollinger, giám đốc Food Research and Action Center. Tiêu biểu một người được trợ giúp $100 / tháng dưới h́nh thức food stamp để mua thực phẩm và một gia đ́nh 5 người được $700 / tháng theo Center on Budget and Policy Priorities.

Vào 2009 có khoảng 32 triệu người nhận food stamps. Con số này lên đế 47.6 triệu vào 2013 do ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng tài chánh 2007-2009. Ba năm sau, số người nhận food stamps giảm xuống c̣n 43 triệu do kinh tế cải thiện. Tính đến tháng 10 năm 2019, chỉ c̣n 36 triệu người nhận food stamps.

Ngân sách của Tổng Thống Trump sẽ cắt giảm chương tŕnh food stamp được chính thức gọi là Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP) khoảng gần $182 tỉ trong ṿng 10 năm, tức giảm đi khoảng 28% so với ngân sách hiện nay theo dự đoán của Congressional Budget Office.

Vào cuối năm vừa qua, chính quyền Trump đặt ra luật lệ mới làm cho việc xin food stamp khó hơn và việc xin miễn làm việc vẫn được hưởng phiếu thực phẩm khó khăn hơn đối với những người khỏe mạnh trong tuổi làm việc và không có người nhà phụ thuộc. Luật mới có nghĩa là “Nếu không làm việc, sẽ không có ǵ để ăn”. Nếu luật lệ này được áp dụng, khoảng 3.7 triệu người sẽ bị loại ra khỏi chương tŕnh SNAP theo nghiên cứu của Urban Institute.

NHỮNG CHƯƠNG TR̀NH AN SINH XĂ HỘI KHÁC


Chính quyền Trump sẽ cắt giảm chương tŕnh Temporary Assistance for Needy Families (TANF) và loại bỏ quỹ dự pḥng của chương tŕnh TANF mà các tiểu bang sử dụng trong giai đoạn kinh tế suy giảm. Các biện pháp này sẽ tiết kiệm cho ngân sách được $21 tỉ trong 10 năm.

Chính quyền Trump cũng sẽ siết chặt Child Care Credit, Earned Income Tax Credit và Credit for Other Dependents như buộc những người thụ hưởng cung cấp số an sinh xă hội. Theo dự thảo ngân sách, những biện pháp này sẽ tiết kiệm được $73 tỉ trong 10 năm.

Ngoài ra, chính quyền c̣n muốn thay đổi chính sách hưu bổng và y tế dành cho nhân viên liên bang. Biện pháp này dự trù sẽ tiết kiệm được $89 tỉ trong 10 năm tới.

Một trong những lănh vực thuộc Medicaid hiếm hoi mà chính quyền muốn gia tăng chi tiêu $7 tỉ trong 10 năm là chống việc lạm dụng opioid và bệnh tâm thần.

Nói tóm lại, chính quyền Trump nhắm cắt giảm 10% đối với ngân sách của y tế và an sinh xă hội.

MÔI TRƯỜNG và NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Ngoài y tế và an sinh xă hội, chính quyền Trump c̣n nhắm vào các chương tŕnh môi trường và khoa học để cắt giảm chi phí. Theo dự án ngân sách vừa phổ biến, gần 50 chương tŕnh bảo vệ môi trường và 3,200 việc làm sẽ bị loại bỏ. Ngoài ra ngân sách nghiên cứu của cơ quan này cũng sẽ bị cắt giảm từ $500 triệu xuống c̣n $281 triệu. Ông Mustafa Ali, một thành viên của Environmental Protection Network, nhận định rằng nếu được chấp nhận, những biện pháp cắt giảm ngân sách về môi trường kể trên sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng tai hại.

Viện Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute) sẽ bị cắt khoảng $560 triệu. Ngân sách của Trung Tâm Kiểm Sát và Pḥng Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) bị cắt khoảng 16%. Viện Nghiên Cứu Y tế Quốc Gia (National Institute of Health) sẽ bị mất khoảng $3 tỉ so với ngân sách hiện tại là $41 tỉ. Viện Nghiên Cứu Khoa Học (National Science Foundation) sẽ bị giảm ngân sách từ $8.3 tỉ trong tài khóa 2020 xuống c̣n $7.7 tỉ trong tài khóa mới.

CHƯƠNG TR̀NH HÀNG KHÔNG VÀ KHÔNG GIAN

National Aeronautics and Space Administration là một trong những cơ quan hiếm hoi sẽ được tài trợ thêm $2.6 tỉ, ngân sách sẽ tăng 12% trong tài khóa 2021. Chính quyền Trump nhắm đẩy mạnh Artemis Moon Program để đưa người trở lại mặt trăng vào 2024. Tổng Thống Trump c̣n xin thêm $3-4 tỉ để phát triển phi thuyền đổ bộ xuống mặt trăng, xe chạy trên mặt trăng và những chuyến bay thám hiểm không người. Đây là một bước chuyển tiếp để đưa người lên hỏa tinh trong tương lai.

QUỐC PH̉NG

Tổng Thống Trump tiếp tục đầu tư mạnh vào chi tiêu quốc pḥng với ngân sách $740.5 tỉ, tăng $2.5 tỉ tức khoảng 0.3%, trong tài khóa 2021, bao gồm việc thiết lập Lưc Lượng Không Gian. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mark Esper nói rằng tỉ lệ tăng ngân sách này không đủ để bù vào chi phí lạm phát. Chiến lược quốc pḥng đ̣i hỏi gia tăng ngân sách quốc pḥng 3%-5%. Do đó, Bộ Quốc Pḥng t́m cách giảm chi tiêu về y tế và tiếp vận khoảng $5 tỉ. Chính quyền Trump chủ trương hiện đại hóa vũ khí nguyên tử, pḥng vệ chống hỏa tiễn và tăng cường phản ứng nhanh chóng.

BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI và HẠ TẦNG CƠ SỞ

Một trong những ưu tiên của Tổng Thống Trump là bức tường biên giới với Mexico. Chương tŕnh này sẽ nhận được $2 tỉ trong tài khóa tới, thấp hơn so với con số đ̣i hỏi là $8.6 tỉ vào tài khóa 2020. Chính quyền Trump giải thích rằng ngân sách để xây 1,000 miles đă có sẵn nên không cần nhiều tiền cho năm tới.
Dự thảo ngân sách quốc gia cho tài khóa 2021 dự trù một ngân khoản lớn nhất $1,000 t́ dành cho hạ tầng cơ sở. Ngân khoản này bao gồm $200 tỉ dành cho những dự án quốc gia quan trọng nhất. Ngân khoản c̣n lại sẽ được đóng góp qua những chương tŕnh hợp tác giữa chính phủ và tư nhân, tiểu bang và chinh quyền địa phương.

KẾT LUẬN


Dự thảo ngân sách quốc gia cho tài khóa 2021 sẽ không được sư hỗ trợ của Đảng Dân Chủ v́ những những cắt giảm nghiêm trọng đối với những chương tŕnh an sinh xă hội.

Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ, California), Chủ Tịch Ha Viện tuyên bố “Ngân sách là một tuyên ngôn về giá trị và một lần nữa Tổng Thống chứng tỏ ít quư trọng sức khỏe, bảo đảm tài chánh và hạnh phúc của những gia đ́nh Mỹ làm việc vất vả.”

Ông John Yarmuth (Dân Chủ, Kentucky), Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện, nói rằng ngân sách của Tổng Thống Trump bao gồm “nhiều thay đổi tai hại … trong khi đó ông tiếp tục giảm thuế cho các triệu phú và những công ty giầu có.”

Tổng Thống Trump hứa hẹn chương tŕnh giảm thuế của ông bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2018, sẽ mang lại lợi tức $1,800 tỉ, bù vào mất mát ước tính là $1,500 tỉ do việc giảm thuế gây ra. Nhưng trên thực tế, chương tŕnh giảm thuế này đă làm cho ngân sách thiếu hụt và nợ quốc gia tăng lên đến mức kỷ lục.

Sau ba năm nhậm chức, Tổng Thống Trump đă làm cho nợ quốc gia tăng thêm $3 ngàn tỉ. Dự thào ngân sách sẽ tiếp tục làm cho nợ tăng thêm nữa, từ $22.7 ngàn tỉ hiện nay lên đến $30.5 ngàn tỉ vào 2030. Trong một buổi tiệc gây quỹ ở Florida vào tháng 1 vừa qua, ông Trump xem ra không quan ngại về việc ngân sách thiếu hụt theo tường thuật của tờ Washington Post. Ông nói “Ai mà phải lo âu về ngân sách?”

Để cứu chữa sự thất bại này và để giảm bớt ngân sách thiếu hụt và nợ quốc gia, Tổng Thống Trump không chấm dứt hoặc thay đổi chương tŕnh giảm thuế mà lại nhắm vào các chương tŕnh an sinh xă hội để cắt giảm. Đây là một sự bất công và thất nhân tâm Tuy nhiên, người ta cũng phải công nhận rằng những chương tŕnh an sinh xă hội đă chiếm khoảng 60% ngân sách quốc gia, với nhiều sự lạm dụng, phí phạm và gian lận, một tỉ lệ quá lớn, cần phải tu chỉnh và làm giảm xuống c̣n 50%.


Nguyễn Quốc Khải

THAM KHẢO:
https://www.whitehouse.gov/wp-conten...udget_fy21.pdf

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 02-18-2020
  Reputation: 167536


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 27,060
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2c.jpg
Views:	0
Size:	161.3 KB
ID:	1532126   Click image for larger version

Name:	2d.jpg
Views:	0
Size:	111.0 KB
ID:	1532127   Click image for larger version

Name:	2b.jpg
Views:	0
Size:	112.6 KB
ID:	1532128  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 51,100
  Thanked 31,896 Times in 14,727 Posts
  Mentioned: 253 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6900 Post(s)
  Rep Power: 43 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  aqvietsn (02-19-2020), KyNiemVuVo (02-18-2020), meyeucon (02-19-2020)
  Old 02-18-2020   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 6,862
  Thanks: 754
  Thanked 7,057 Times in 3,686 Posts
  Mentioned: 31 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2438 Post(s)
  Rep Power: 18
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 26648
  Default

  tui vái cho thông qua
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  aqvietsn (02-19-2020), cha12 ba (02-18-2020)
  Old 02-18-2020   #3
  KyNiemVuVo
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2012
  Posts: 192
  Thanks: 22
  Thanked 163 Times in 77 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 46 Post(s)
  Rep Power: 8
  KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 1KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 1KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 1KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 1KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 471
  Default

  Đụng tới quyền lợi của dân là chưa bao giờ được thông qua. Tất cả các đời tổng thống trước đều reform, cắt giảm, nhưng chưa ai thực hiện được. Chỉ làm khó chút cho người trợ hưởng chứ không thể làm như đệ tŕnh trên.
  KyNiemVuVo_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to KyNiemVuVo For This Useful Post:
  cha12 ba (02-18-2020)
  Old 02-19-2020   #4
  aqvietsn
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 1,601
  Thanks: 3,520
  Thanked 3,089 Times in 1,328 Posts
  Mentioned: 86 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 973 Post(s)
  Rep Power: 12
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42153
  Default

  Đang ráng cắt chổ này bù qua chổ kia để che đậy mấy cái lổ mới đào thêm trong mấy năm nay. Nhưng cắt một hồi sẽ bị dân chúng tụ lại, mỗi người cắt một miếng cho hả giận. Lúc đó chỉ c̣n có nước tự cắt cổ để giải thoát.
  aqvietsn_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08379 seconds with 13 queries