News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1019
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dịch bệnh và kỳ thị Lê Phan
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	150.0 KB
ID:	1533184  
Trong mùa Tết vốn thường rất bận rộn có một điều ǵ không b́nh thường xảy ra ở nhà hàng Peking Duck House ở khu Chinatown lịch sử của thành phố New York: không có một đoàn người sắp hàng chờ.

Ông Kenny Au, quản lư ở nhà hàng vốn b́nh thường có một danh sách người chờ và đám đông tràn ra sắp hàng ngoài cửa tiệm, than phiền:

“Đă là một sự sụt giảm khách hàng đáng kể cho chúng tôi.”

Đằng sau ông là một căn pḥng với những bàn ăn trưng bày lịch sự nhưng hầu hết không có khách cho một bữa ăn trưa. Ông Au công nhận:

“Rất nhiều người sợ và họ không muốn nguy hiểm cho ḿnh.”

Ở đầu bên kia của lục địa Hoa Kỳ, khi đi qua khuôn viên trường đại học hay ngồi trong lớp học, cô Rosen Huỳnh cố gắng hết sức để không ho.

Lo sợ về coronavirus đă lan tràn quanh thế giới, và nhiều người như cô Rosen đă đột nhiên bị nhắc nhở đến nguồn gốc Đông Á của ḿnh. Mỗi cái ho, mỗi tiếng húng hắng, cô sinh viên 22 tuổi nói, có vẻ đă dẫn đến những cái liếc mắt nghi ngờ hay cái nh́n lạ lạ. Cô Huỳnh, sống ở Monterey Park, nói:

“Tôi không biết người ta nh́n tôi v́ tôi ho hay v́ tôi là người Á châu đang ho, nhưng họ nghĩ tôi có thể có coronavirus. Tôi có cảm tưởng mỗi lần tôi ho, người ta lại cảm thấy khó chịu v́ điều đó. Đáng lẽ tôi không phải cảm thấy như vậy.”

Virus và bệnh tật thường tạo nên hốt hoảng. Nhưng coronavirus đă tạo nên một chuyện khác nữa ngoài thông tin sai lạc và tin đồn thất thiệt: Kỳ thị, cảm tưởng bài Trung Hoa, và do đó lây sang những người Á châu khác. Người ta đă có những tấn công tàn nhẫn ở các nơi công cộng, kể cả cái nh́n nghi ngờ và những lời nói độc địa; họ đă thấy người ta cuống quưt tránh né họ.

Một sinh viên viết trên Snapchat “Đang học Calc 151 với toàn người Á châu trong lớp… Tôi hy vọng không bị coronavirus… đang tính chuyện bỏ lớp này.” Một bác sĩ ở Ontario nói con trai của bà đă bị chặn lại ở trường bởi những đứa học tṛ khác muốn ‘thử nghiệm’ xem nó có virus hay không chỉ v́ nó có nửa máu người Hoa.

Loại coronavirus mới, vốn tạo nên một loại bệnh đường hô hấp và sưng phổi, đă lây nhiễm trên 24 quốc gia trên thế giới, với nay đă có bốn trường hợp tử vong bên ngoài Hoa lục, một ở Hồng Kông, một ở Philippines, một ở Nhật Bản và một ở Pháp. Những con số thống kê mới nhất của Bắc Kinh hôm thứ bảy cho thấy có 66,492 trường hợp nhiễm bệnh với 1,523 người chết hầu hết ở Hồ Bắc. Bên ngoài Hoa lục, đă có khoảng 500 trường hợp ở 24 quốc gia và lănh địa. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói toàn thế giới phải chuẩn bị v́ không thể nói dịch bệnh sẽ lan đi đâu. Trong hoàn cảnh như vậy, hốt hoảng cũng hiểu được.

Nhưng bên cạnh đó, những thông tin sai lạc kể cả khuyến cáo tránh thức ăn Á châu và những khu vực có người Á châu đă được phổ biến, và những video chiếu cảnh người Á châu ăn dơi kèm theo những đồn đoán không đúng về nguồn gốc của virus cũng như những b́nh luận vô nhân đang lan truyền trên internet. Một làn sóng những cuộc thảo luận độc địa và những lời nói khôi hài có tính cách miệt thị về người Hoa hay người Á châu nói chung đang ngày càng loan truyền trên internet, dựa trên những thành kiến liên hệ người Hoa và người Á châu với thức ăn bệnh tật và dơ bẩn theo các chuyên gia.

Một số người ở California cảm thấy mối lo sợ kỳ thị chủng tộc quanh virus này đă được xác nhận khi cuối tháng Giêng Dương lịch, trung tâm dịch vụ y tế của Viện đại học UC Berkeley nói bài ngoại đối với người Á châu là “một phản ứng b́nh thường” trong một thông tin đưa lên Instagram tập trung vào việc gọi là “điều ḥa nỗi sợ và lo lắng” liên quan đến căn bệnh giống cúm này. Ngay lập tức viện đại học bị một làn sóng chỉ trích.

Michelle Lee tweet một cách mỉa mai:

“Cảm thấy nỗi sợ nhẹ mà người ta có về tôi ở chốn công cộng suốt tuần”.

Angie Chen, phụ tá cho một thành viên Hội đồng Thành phố Berkeley và mới tốt nghiệp trường nói thông điệp này là “công khai và kinh khủng” trong sự thiệt hại cho người da màu, và c̣n đáng kể hơn nữa v́ hơn 40% sinh viên freshman của trường là gốc Á châu. Và thêm “Người ta có thể hơi lo, điều đó là đúng. Nhưng gộp chung bài ngoại với tất cả những thứ như lo lắng và cảm thấy bất lực, chính thức hóa những phản ứng này cho virus.”

Trước phản đối, viện đại học vội xóa thông điệp này và xin lỗi. Một tuyên bố của Tang Center viết “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự hiểu nhầm nó đă tạo nên.”

Andrew Nguyễn, 22 tuổi, nhân viên bán hàng của Aape, một tiệm bán quần áo ở West Hollywood, đang tính tiền cho một khách hàng khi một người nh́n ông một cách miệt thị. Khi ông tḥ tay vào bịch để scan nhăn hiệu trên cái mặt nạ mà người này mua –loại mặt nạ thời trang chứ không phải y tế- ngón tay anh đụng vào miếng vải.

Người khách hàng bảo:

“Có thể lấy cho tôi cái mới được không?”

Andrew hỏi lại:

“Tại sao?”
Người kia trả lời:

“V́ anh đă đụng vào nó”.

Chuyện này xảy ra khi những video về cảnh người Á châu ăn những món thịt lạ đang lan tràn trên internet vào đầu tháng 2, và Andrew bảo:

“Tôi có cảm tưởng chắc là ông ta đă thấy một trong những đoạn video đó.”

Đọc những lời b́nh luận độc địa trên những bài báo về virus đă làm cho cô Katherine Lu lo ngại. Cô không sợ bản thân ḿnh sẽ phải trải qua một kinh nghiệm kỳ thị v́ cô sống ở Los Angeles và ít khi phải dùng phương tiện chuyên chở công cộng. Cô nói:

“Nếu tôi sống ở những thành phố lớn nơi chuyên chở công cộng là tối cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, tôi sẽ lo ngại là người ta lo sợ không muốn chia sẻ cùng không gian với tôi, chỉ v́ màu da của tôi. Coronavirus chỉ là một cơ hội cho họ có thể bày tỏ kỳ thị chủng tộc một cách mà có thể biện minh được.”

Đó cũng là lúc mà Bác sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và các Bênh đường hô hấp của Các Trung tâm CDC, tuyên bố:

“Đừng giả định là nếu ai đó gốc Á, họ có coronavirus.”

Nhưng nhiều người đă hốt hoảng; kêu gọi tự áp đặt hay áp đặt cho toàn cộng đồng những cấm vận không dựa trên những khuyến cáo của các viên chức y tế quốc gia.

Một sinh viên viết trên một trang Facebook nơi các sinh viên UC Santa Barbara dùng để mua bán đồ cho nhau:

“Đóng cửa tạm thời UCSB trước khi một người trong chúng ta chết v́ coronavirus,” với link cho một kiến nghị trên Change.org. Và tiếp “Chúng ta có một số lớn những người thường xuyên đến từ Trung Quốc và những người viếng thăm Trung Quốc vốn có tiềm năng gây bệnh cho mọi người.”

Post này sau đó bị xóa nhưng trang trên Change.org vẫn c̣n và có được 1,100 chữ kư.

Giáo sư Gilbert Gee, giáo sư của Trường Y tế Công Cộng Fielding của trường UCLA giải thích:

“Chúng ta có khuynh hướng lẫn lộn những người đau ốm với toàn thể những nhóm người, và điều đó là cho nó có tính cách phân biệt đối xử. Khi đưa ra với toàn thể một nhóm người th́ đó là kỳ thị.”

Nhưng kỳ thị không có ǵ mới mẻ. “Nạn da vàng” đến từ Âu châu từ thế kỷ thứ 19. Mà không phải chỉ người Hoa. Hồi đầu thập niên 1930, Quận Los Angeles và các viên chức y tế công cộng của California đă đưa một nghị quyết lên Quốc hội Hoa Kỳ đề nghị trục xuất tập thể những người Philippines. Họ lư luận là mức nhiễm bệnh lao phổi cao trong số người Philippines đă làm quá tải hạ tầng cơ sở y tế công cộng.

Thành ra nếu như một số dự phóng, dịch bệnh coronavirus sẽ lan tràn khắp thế giới, chúng ta, những người Việt trong cộng đồng nên chuẩn bị tinh thần không những cho những kỳ thị cá nhân mà c̣n cho toàn thể cộng đồng.

Lê Phan
Feb 2020

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 02-20-2020
  Reputation: 113561


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 69,651
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	150.0 KB
ID:	1533184  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,184
  Thanked 30,480 Times in 6,923 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 87 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  anhhaila (02-20-2020), luongsonbac13 (02-20-2020)
  Old 02-21-2020   #2
  dnguyen333
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,252
  Thanks: 884
  Thanked 170 Times in 138 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 105 Post(s)
  Rep Power: 8
  dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 251
  Default

  Nhiều Trường Học Ở Mỹ CỨ thấy Học Sinh Gốc Á Châu,Hơi Ho Hay Hơi Ấm Đầu Là Gọi Cha Mẹ Đến Mang Con Về.
  dnguyen333_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06567 seconds with 13 queries