News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1483
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiếng kêu tuyệt vọng từ Vũ Hán
Click image for larger version

Name:	88.jpg
Views:	0
Size:	216.7 KB
ID:	1535172  
Trong những ngày gần đây, những câu chuyện kinh khủng đang được tiết lộ từ Vũ Hán, thành phố đang gặp khó khăn đối phó với cuộc khủng hoảng y tế do dịch bệnh gây nên.

Một trong những h́nh ảnh kinh hoàng nhất đến từ Vũ Hán, thành phố ở tâm điểm của dịch coronavirus, là cảnh một phụ nữ từ tầng lầu trên của một chung cư đập một cái chiêng tự chế trong khi la khóc cầu cứu. Từ trên lan can, bà ta la lớn năn nỉ:

“Không có ǵ tôi có thể làm được, làm ơn có ai đến giúp chúng tôi.”

Số phận của người phụ nữ này, mà bà mẹ lâm bệnh đă bị từ chối một giường trong bệnh viện, là một trong vô số những chuyện kinh dị đang xuất hiện từ Vũ Hán và các thành phố xung quanh. Nhà cầm quyền đă áp đặt lên 70 triệu cư dân trong khu vực trong một t́nh trạng đóng cửa cô lập để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh do virus gây nên tệ hại nhất kể từ khi trận dịch SARS bùng lên cách đây 17 năm.

Những video khác từ Vũ Hán cho thấy điều có vẻ là những thi thể trong một cái minibus bên ngoài một bệnh viện ở Vũ Hán, những trung tâm cô lập tạm bợ ở shopping centers và những xe vận tải dùng ṿi rồng xịt những đám mây chất sát trùng trên đường phố.

Đối diện với sự gia tăng bất măn với nhà chức trách địa phương về cách đối phó với dịch bệnh, ông Tập Cận B́nh tuần này cách chức các viên chức đứng đầu đảng ở Vũ Hán và ở tỉnh Hồ Bắc. Đây là một vụ thay đổi viên chức trong guồng máy đảng quan trọng nhất trong bảy năm cai trị của ông Tập. Nhưng các tân bí thư tỉnh bộ và thành bộ này sẽ có một công việc khó khăn lấy lại niềm tin của một dân số bị thương tổn sâu xa. Chính quyền địa phương không những bị cáo buộc đă che giấu trong giai đoạn đầu của dịch bệnh nhưng cũng đă cung cấp không đủ chăm sóc y tế, với bênh viện tràn ngập quá tải và những người lâm các chứng bệnh nan y khác và đang lâm nguy bị bỏ rơi để đối phó chỉ với coronavirus.

Theo sau sự tức giận của dân chúng về việc đàn áp và cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng, người đă thổi c̣i báo động vụ này, Bắc Kinh, rất ngần ngại, đă cho phép một số tường thuật trên truyền h́nh nhà nước về dịch bệnh. Nhưng họ đă mạnh tay đàn áp những người khác –hai nhà báo công dân vốn đă tường thuật về trận dịch ở Vũ Hán đă biến mất.

Ông Trương Nhậm Cương, một người dân Vũ Hán, bực tức tuyên bố:

“Không có đủ thuốc men hay chăm sóc sức khỏe, và một số lớn bệnh nhân đă chết v́ họ không được điều trị kịp thời. Chúng tôi chỉ ở nhà, tự cô lập, chờ thần chết.”

Kể từ khi Vũ Hán bị đóng cửa cô lập vào ngày 23 tháng Giêng Dương lịch, số người nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng, với sự gia tăng lớn nhất là tuần rồi khi nhà nước thay đổi cách phân loại bệnh nhân.

Ngay trước khi ông bị bắt, bí thư thành ủy Vũ Hán tức viên chức cao nhất trong đảng cộng sản và trong guồn máy chính quyền địa phương Mă Quốc Cường đă làm dư luận bùng lên tức giận khi ông nói là 98.6% dân chúng thành phố đă được kiểm tra để thẩm định xem họ có cần điều trị hay không.

Một blogger hỏi trên WeChat:

“Liệu có phải tôi sống ở một thành phố Vũ Hán khác hay không?”

Dưới nhận xét này, một lô những lời b́nh luận cho biết gia đ́nh ḿnh chưa được thử nghiệm hay chăm sóc sức khỏe đúng mức.

Với các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân, một số dân chúng ở Vũ Hán đă thèm khát điều trị đến nỗi họ đưa lịch sử bệnh lư của ḿnh lên Weibo, một địa chỉ tương đương với Tweeter ở Hoa lục, trong hy vọng là nhà chức trách sẽ giúp đỡ cho họ. Vào cuối tháng Giêng, Weibo đă bắt đầu một diễn đàn mang cái tên “Nạn nhân Sưng phổi Cần Giúp Đỡ”, và hiện nay đă có trên 1,400 người gửi lên và 542,000 người theo cho đến thứ Sáu vừa qua. Một post nói thân nhân với những bệnh không phải là coronavirus đă chết v́ ưu tiên cho những bệnh nhân nhiễm virus.

Một người phẫn uất nói tục nhận xét dưới post này:

“Làm sao có thể có quá nhiều những bi kịch vào ngày nay và thời đại này. Chính quyền Vũ Hán d…m làm ǵ vậy?”

Ở Baibuting, một quận của Vũ Hán nơi chính quyền hàng năm tổ chức một bữa tiệc tân niên với sự tham dự của 40,000 gia đ́nh, trong những ngày đầu của dịch bệnh, cư dân nói không có đủ bộ thử và kiểm tra trong khu vực này. Một người viết:

“Chúng tôi hy vọng chính phủ trung ương biết t́nh h́nh. Làm ơn có ai cứu được cho chúng tôi những người sống ở Baibuting.”

Một số đă được giúp đỡ. Nói chuyện với Tạp chí Tài Kinh, một tờ báo chuyên về kinh tế tài chánh, người phụ nữ đă đánh chiêng v́ bà mẹ bị bệnh viện từ chối sau khi một thử nghiệm coronavirus đă cho kết qua âm tính sai, kể lại là sau khi video loan truyền trên internet, nhà chức trách đă đồng ư cho bà mẹ được vào bệnh viện.

Để giải quyết sự tràn ngập quá mức bệnh nhân, Vũ Hán đă xây dựng 11 bệnh viện tạm bợ, tăng thêm đựơc 10,000 giường. Ủy ban Sức khỏe quốc gia nói 11,000 y tá và bác sĩ đă được gửi đến Hồ Bắc từ khắp nước.

Nhưng phản ứng online đă khiến cho các nhà kiểm duyệt Trung Cộng t́m cách giảm thiểu những tường thuật độc lập về cuộc khủng hoảng. Luật sư Trần Thu Thực, một người tự nhận ḿnh là một “Nhà báo công dân” đă giúp kêu gọi sự chú ư vào cuộc khủng hoảng ở Vũ Hán, đă biến mất tuần rồi, theo một người bạn. Trong blog cuối cùng ông gửi lên, ông Trần viết về viếng thăm một trong những bệnh viện tạm mà Vũ Hán đă dựng lên trong những shopping malls và sân vận động. Ông viết:

“Liệu lây nhiễm tập thể có xảy ra khi tập trung quá nhiều những người nghi nhiễm bệnh trong những bệnh viện tạm bợ này?”

Phương Bân, một video blogger đă đưa lên những đoạn video được phổ biến lan tràn cho điều có vẻ là những thi thể trong các pḥng bệnh viện dành cho coronavirus, đă bị công an bắt hôm thứ hai tuần rồi và một nhóm WeChat ông thành lập để chia sẻ video của ông đă bị đóng cửa, theo một cựu thành viên của nhóm.

Trong cuốn video cuối cùng của ông, ông Phương kêu gọi xă hội hăy nổi dậy chống lại đảng Cộng sản. Ông được thấy la hét vào camera:

“Không ai an toàn, mọi người đều bất an trong hệ thống tàn ác, khắt khe này”.
Lê Phan
Feb 2020

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 02-24-2020
  Reputation: 113904


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 69,951
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	88.jpg
Views:	0
Size:	216.7 KB
ID:	1535172  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,198
  Thanked 30,557 Times in 6,966 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 87 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05217 seconds with 13 queries